Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe doanh nghiệp » Khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ 1 năm mấy lần?

Doãn Hoài Nam Khám sức khỏe doanh nghiệp Đã hỏi: Ngày 10/02/2021

Khám sức khỏe doanh nghiệp định kỳ 1 năm mấy lần?

Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và năm vừa rồi đã tổ chức khám sức khoẻ định kỳ. Tuy nhiên, tôi được biết rằng một số ngành nghề sẽ được kiểm tra sức khoẻ nhiều hơn. Vậy công ty tổ chức khám sức khoẻ cho cán bộ nhân viên một năm mấy lần thì đủ thưa bác sĩ?
Bác sĩ CKI Phạm Ngọc Ân Đã trả lời: Ngày 10/02/2021
Khám sức khỏe doanh nghiệp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc về Hệ thống y tế Thu Cúc!

Theo quy định của nhà nước, mỗi năm doanh nghiệp phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động ít nhất một lần. Hoạt động này đem lại rất nhiều lợi ích đối với cả người lao động và người sử dụng lao động:

Đối với người lao động:

– Biết được tình trạng sức khỏe tổng quát để kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, tập luyện phù hợp.

– Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp và các bệnh lý tiềm ẩn.

– Phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh lý tiềm ẩn ở giai đoạn rất sớm.

– Đưa ra phác đồ xử trí sớm những bất thường để nâng cao hiệu quả điều trị.

– Hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp người lao động an tâm làm việc.

Đối với người sử dụng lao động:

– Bảo vệ “nguồn vốn lao động” cho doanh nghiệp.

– Tạo sợi dây vô hình gắn kết doanh nghiệp với người lao động.

– Nâng cao năng suất làm việc, giảm thiểu tỷ lệ tai nạn lao động và các bệnh nghề nghiệp.

– Tạo động lực cho người lao động cống hiến và gắn bó lâu dài với công ty.

Với những ưu điểm trên, hoạt động khám sức khỏe thường niên được xếp vào quyền lợi chính đáng mà người lao động được hưởng. Tuy nhiên, Nhà nước chỉ đưa ra quy định về số lần khám tối thiểu. Tùy vào chính sách riêng, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tổ chức nhiều hơn 1 buổi khám sức khỏe định kỳ trong năm cho cán bộ nhân viên.

Riêng với người lao động cao tuổi, lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, nhóm đối tượng có đặc thù công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm như: Cơ khí, hóa chất,… phải được kiểm tra sức khỏe tối thiểu 6 tháng/ lần.

Hy vọng những thông tin trên đã phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn và doanh nghiệp!