Khám sức khỏe định kỳ là gì, tại sao phải thực hiện hàng năm?

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú

Tạ Quang Mậu

Bác sĩ Nội Khoa

Khám sức khỏe định kỳ là bước cơ bản cần làm trong hành trình chăm sóc bản thân. 100% chuyên gia y tế đều khuyến nghị bạn nên đi khám định kỳ ít nhất một lần mỗi năm. Vậy khám sức khỏe định kỳ là gì và quan trọng, cần thiết với cơ thể bạn như thế nào?

1. Khám sức khỏe định kỳ là gì?

Khám sức khỏe định kỳ là việc đánh giá tình trạng sức khỏe tổng thể của bạn, trong đó bác sĩ sẽ đánh giá cơ thể, các cơ quan và hoạt động của chúng. 

Đánh giá cơ thể bao gồm quan sát, sờ nắn, gõ và nghe ở các bộ phận nhất định của cơ thể. Trong quá trình khám, bác sĩ cũng sẽ hỏi về tiền sử bệnh, các loại thuốc sử dụng, tình trạng y tế, dị ứng hay bất kỳ triệu chứng, vấn đề nào bạn gặp phải.

khám sức khỏe định kỳ là gì

Mọi độ tuổi, giới tính đều nên kiểm tra tổng quát sức khỏe hằng năm.

2. Tần suất khám sức khỏe định kỳ thế nào là hợp lý?

Thời gian giữa mỗi lần thăm khám phụ thuộc vào nhiều yếu tố cá nhân (tình trạng sức khỏe, tuổi tác, giới tính). Thông thường, mọi người nên đi kiểm tra mỗi năm một lần để có dự phòng tốt nhất cho sức khỏe trong tương lai. Bạn cũng có thể yêu cầu khám thường xuyên hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn tần suất đi khám sức khỏe định kỳ sao cho phù hợp.

3. Khám sức khỏe định kỳ quan trọng với cơ thể bạn thế nào?

Khám sức khỏe định kỳ nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe tổng thể của bạn. Thông tin thu được từ quá trình khám sẽ cho phép bác sĩ đưa ra các khuyến nghị cụ thể về cách bạn ngăn ngừa bệnh tật, duy trì sức khỏe tốt. Quy trình này cho phép bạn sớm xác định các vấn đề và thực hiện các biện pháp ngăn chặn sức khỏe chuyển biến xấu. 

Trong quá trình khám, nếu nhận thấy khác thường, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện thêm các xét nghiệm hoặc thủ tục khác cần thiết để đưa ra kết luận cuối cùng. Khi khám sức khỏe định kỳ, bạn có thể đặt câu hỏi cho bác sĩ liên quan đến sức khỏe tổng thể của mình. Quá trình khám sẽ có sự hỗ trợ của các máy móc y tế, ví dụ như máy chụp X-quang, đo huyết áp, chụp MRI,…

4. Một số kiểm tra cần thiết khi khám sức khỏe định kỳ

– Đo chiều cao, cân nặng, đo mạch, nhịp thở, nhiệt độ và huyết áp.

– Kiểm tra da, đầu, cổ, mắt, tai, mũi, miệng. Quá trình này có thể dùng đèn để kiểm tra bên trong mắt, tai, mũi và miệng.

– Bác sĩ nghe tim, phổi bằng ống nghe. 

– Ấn bụng để kiểm tra các cơ quan như gan, lá lách, thận.

– Kiểm tra bên trong hoặc ngoài cơ quan sinh sản. Đối với phụ nữ, có thể cần đến xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung Pap. 

– Kiểm tra phản xạ bằng chiếc búa nhỏ. 

– Bác sĩ đặt câu hỏi về lối sống của bạn (chế độ ăn uống, tập thể thao, sử dụng thuốc…)

– Bác sĩ đặt câu hỏi về bệnh sử hoặc tiền sử bệnh gia đình.

khám sức khỏe định kỳ

Sau khi khám, bạn sẽ được bác sĩ đọc kết quả và cho lời khuyên nếu cần khắc phục tình trạng sức khỏe.

5. Bạn nên chuẩn bị trước những gì khi đi khám sức khỏe?

Bạn nên cung cấp tất cả thông tin cần thiết để bác sĩ đánh giá sức khỏe. Nếu đang dùng thuốc, vitamin, chất bổ sung hoặc các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe, bạn hãy cho bác sĩ biết. Trước khi khám, bạn nên chuẩn bị sẵn thông tin liên quan đến tình trạng sức khỏe của mình cũng như tiền sử bệnh của các thành viên trong gia đình. Bạn cũng có thể chuẩn bị trước các câu hỏi để tham khảo ý kiến bác sĩ. 

6. Tiêu chí chọn phòng khám sức khỏe định kỳ

6.1. Cơ sở vật chất hiện đại

Khám sức khỏe định kỳ yêu cầu nhiều xét nghiệm, quy trình khám với các loại máy móc khác nhau như máy chụp X-quang, siêu âm, máy điện tim,… Vậy nên bạn hãy chọn cơ sở y tế được đầu tư trang thiết bị vật chất hiện đại, đầy đủ các thiết bị cần thiết phục vụ cho việc thăm khám.

Thiết bị càng hiện đại càng cho kết quả khám chính xác, giúp bạn tránh tốn thêm thời gian, chi phí cho những xét nghiệm phát sinh không đáng có.

6.2. Tay nghề của đội ngũ bác sĩ

Ngoài sự hỗ trợ của máy móc, kết quả khám cũng phụ thuộc phần lớn vào trình độ chuyên môn của bác sĩ. Bác sĩ giỏi sẽ cho bạn các tư vấn dựa trên kết quả thu được, giúp bạn khắc phục và nâng cao chất lượng sức khỏe. Bởi vậy, bạn hãy quan tâm đến đội ngũ cán bộ khi lựa chọn địa chỉ khám sức khỏe định kỳ.

6.3. Nhân viên tận tình với từng khách hàng

Việc khám sức khỏe tổng quát bao gồm nhiều danh mục khám, sẽ mất vài tiếng trong ngày của bạn. Quá trình khám mất nhiều thời gian dễ gây tâm lý mệt mỏi, khó chịu nếu phải nhận thái độ chăm sóc hời hợt từ đội ngũ nhân viên. Ngày nay, rất nhiều bệnh viện đặt mục tiêu chăm sóc khách hàng tận tình lên hàng đầu, bởi vậy bạn có thể tham khảo thông qua đánh giá từ người quen, bạn bè.

7. TCI – địa chỉ khám sức khỏe định kỳ được nhiều người tin tưởng

Hệ thống y tế Thu Cúc TCI xây dựng gói khám sức khỏe định kỳ phù hợp cho nam và nữ với chi phí tiết kiệm, hợp lý và những chính sách ưu đãi hấp dẫn. Khách hàng sẽ được thăm khám tận tình, nhanh chóng bởi đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm. Thu Cúc đặt trải nghiệm khách hàng lên trên hết, đảm bảo có được sự hài lòng của khách hàng tới sử dụng dịch vụ.

khám sức khỏe định kỳ tại TCI

Đến khám tại Thu Cúc TCI, khách hàng sẽ được chăm sóc tận tâm, nâng cao mức độ hài lòng.

Với những thông tin trên, hy vọng các bạn đã hiểu rõ khám sức khỏe định kỳ là gì và nhận thức được tầm quan trọng của việc chủ động bảo vệ sức khỏe. Bạn có thể đặt trước lịch thăm khám định kỳ tại TCI để hạn chế tối đa việc chờ đợi. Ngoài ra, TCI cũng cung cấp dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp với các gói khám đa dạng, phù hợp với nhu cầu của từng công ty. 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital