Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Dân văn phòng nên ăn gì để giảm cân?

Nguyễn Phạm Huyền Anh Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 15/04/2021

Dân văn phòng nên ăn gì để giảm cân?

Chào bác sĩ, năm nay cháu 32 tuổi, do đặc thù công việc văn phòng ngồi nhiều nên cháu có dấu hiệu tiền béo phì. Cháu nặng 65kg, cao 1m55, BMI là 27. Tuy nhiên cháu không có thời gian đi tập, vậy cháu nên ăn gì để có thể kiểm soát cân nặng và giảm cân mà vẫn không cần nhịn, không ảnh hưởng sức khỏe ạ?
Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Trần Thị Huân - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 15/04/2021
Dinh dưỡng

Cảm ơn bạn Huyền Anh đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI.

Có lẽ, tiền béo phì, thừa cân, BMI vượt qua mức bình thường (BMI của người bình thường là 18 – 24,9) là một trong những tình trạng phổ biến ở những người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, nếu bạn không thu xếp được thời gian tập luyện cũng đừng lo vì một trong những các tác động rất lớn đến cân nặng chính là việc lựa chọn và xây dựng thơn đơn phù hợp.

Dưới đây là một số loại thực phẩm giúp giảm cân nhanh chóng, hiệu quả và dễ tìm kiếm

– Các loại cá béo (cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu…): Những loại cá này đều chứa chất béo lành mạnh, vừa có lợi cho tim mạch, vừa có lợi cho mục đích kiểm soát cân nặng

– Trứng: Khiến bạn no lâu, cung cấp protein, chất béo và rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn 3 – 4 quả/ tuần để hạn chế tiêu thụ cholesterol ở lòng đỏ trứng

Thịt bò nạc và ức gà: Chứa nhiều protein, giúp tăng cảm giác no.

– Các loại ngũ cốc nguyên hạt: Chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe cũng như hỗ trợ quá trình giảm cân.

– Sữa chua Hy Lạp: Là nguồn cung cấp protein, kali và canxi tuyệt vời, giúp giảm mỡ, bảo vệ cơ bắp trong quá trình giảm cân, bổ sung lợi khuẩn đường ruột, giảm các triệu chứng khó chịu như ruột kích thích, đầy hơi, táo bón.

– Dầu ô liu: Giúp bạn nhanh no, thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể.  Bạn có thể trộn dầu ô liu vào món salad hoặc dùng để chiên, xào, cho thêm vào các món ăn đã nấu chín.

– Các loại rau lá xanh: Như cải xoăn, rau bina, cải thìa, bông cải xanh… chứa nhiều chất xơ, ít calo và carbonhydrate nên không làm tăng lượng calo tiêu thụ. Đồng thời, giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ nhiều vitamin và khoáng chất.

– Giấm táo: Ngoài tác dụng tăng cảm giác no, giấm táo còn có khả năng giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.

– Trà ô long: Sự kết hợp của catechin và caffein trong trà ô long làm tăng khả năng đốt cháy calo và mỡ thừa trong cơ thể.

Giảm cân là một quá trình đòi hỏi bạn đầu tư và kiên nhẫn. Để tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian, bạn vẫn nên tranh thủ thời gian để vận động nhiều nhất có thể như: Đi bộ, leo cầu thang bộ…

Trên đây là gợi ý của tôi về các thực phẩm giúp giảm cân. Bạn có thể đến khám Dinh dưỡng để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

• Thực phẩm giúp tăng sức đề kháng

Chào bác sĩ, tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp, bác sĩ tư vấn giúp tôi các loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng được không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

• Bí quyết để ăn nhiều rau củ hơn

Chào bác sĩ, cháu bị táo bón do lười ăn rau. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu các cách nào để giúp ăn được nhiều rau củ hơn không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

• Người tiểu đường nên ăn những loại rau nào?

Chào bác sĩ, tôi mới đi khám sức khỏe và phát hiện mình bị tiểu đường. Nhiều người khuyên tôi nên ăn rau củ thay vì các thực phẩm nhiều đường. Nhưng theo tôi được biết có rất nhiều loại rau củ cũng chứa nhiều đường. Vậy tôi nên ăn những loại rau nào để kiểm soát đường huyết, bác sĩ tư vấn giúp tôi nhé. Cảm ơn bác sĩ!

• Bà bầu nên bổ sung những dưỡng chất nào trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

Chào bác sĩ, cháu mới đi siêu âm và phát hiện ra mình đã mang bầu được 6 tuần. Theo cháu được biết thì dinh dưỡng cho bà bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu trong thai kỳ rất quan trọng. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu biết là cháu nên bổ sung những dưỡng chất nào trong giai đoạn này được không ạ?

• Tinh chất mầm đậu nành có tốt không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay đã ngoài 50, âm đạo bị khô, kinh nguyệt không đều và được chẩn đoán là suy giảm nội tiết tố nữ. Tôi đọc báo thấy tinh chất đậu nành giúp tăng cường nội tiết… Vậy tinh chất này có thật sự tốt không? Bác sĩ tư vấn giúp tôi nhé!

• Giảm cân cho người đau dạ dày

Chào bác sĩ, hôm trước đi khám sức khỏe ở công ty, cháu được chẩn đoán là tiền béo phì, chỉ số BMI tận 27,5. Vì công việc bận rộn, cháu không có thời gian tập luyện nhưng lại mắc bệnh đau dạ dày, không thể nhịn ăn. Vậy chế độ dinh dưỡng nào giúp giảm cân cho người đau dạ dày không ạ?

• Kiêng gì sau phẫu thuật thoát vị bẹn?

Em trai cháu vừa mổ nội soi điều trị thoát vị bẹn, bác sĩ có thể cho biết cần kiêng gì được không ạ. Xin cảm ơn!

• Táo bón nên ăn gì?

Bác sĩ ơi, cháu bị táo bón hơn 1 tuần nay rồi nhưng khá ngại đi khám. Vậy có cách nào để khắc phục được tình trạng này không ạ, cảm ơn bác sĩ!

• Sỏi túi mật nên kiêng ăn gì?

Tôi vừa phát hiện mắc sỏi túi mật và được chỉ định mổ, bây giờ đang ở nhà chờ sắp xếp lịch phẫu thuật, bác sĩ có thể cho biết trong thời gian này nên kiêng ăn gì ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Bà bầu bị nghén nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng?

Chào bác sĩ, cháu đã bầu được 15 tuần nhưng vẫn ốm nghén khá nặng, không ăn được gi, ngửi mùi gì cũng thấy buồn nôn. Nhưng không ăn gì cháu sợ em bé thiếu chất. Bác sĩ tư vấn cháu nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng với ạ!