Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe doanh nghiệp » Công nhân có được khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm không?

Đinh Đức Cường Khám sức khỏe doanh nghiệp Đã hỏi: Ngày 05/02/2021

Công nhân có được khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm không?

Tôi làm công nhân ngành xây dựng mới chuyển việc qua công ty mới và được biết công ty sẽ cho khám định kỳ 1 lần trong năm. Trong khi ở chỗ cũ thì tôi có được khám 2 lần trong năm. Vậy không biết khám định kỳ cho công nhân được quy định là 2 lần/năm hay đó là do chính sách công ty.
0 bình luận 145 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Ngọc Ân Đã trả lời: Ngày 05/02/2021
Khám sức khỏe doanh nghiệp

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Theo quy định của pháp luật, hàng năm các doanh nghiệp phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động ít nhất một lần trong năm. Những người làm các nghề, công việc có tính chất nặng nhọc độc hại nguy hiểm phải được khám kiểm tra sức khỏe ít nhất 2 lần trong năm. Trong đó, danh mục nghề nghiệp có tính chất nặng nhọc, độc hại do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành trong Thông tư 15/2016/TT-BLĐTBXH. Các nghề nghiệp trong danh mục này đều có điều kiện lao động loại IV, V, VI và thuộc một số lĩnh vực như dầu khí, giao thông vận tải, hóa chất, khai khoáng, lưu trữ, tài nguyên và môi trường, thể dục thể thao, khoa học – công nghệ.

Rất tiếc trong danh mục này không quy định các công việc trong ngành Xây dựng vào nhóm công việc được hưởng quyền lợi khám sức khỏe định kỳ ít nhất 2 lần/năm. Nhưng bên cạnh quy định về nghề nghiệp, người lao động khuyết tật, lao động chưa đủ tuổi thành niên, người lao động cao tuổi cũng sẽ được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng một lần, tương đương với khám sức khỏe định kỳ ít nhất 2 lần trong năm.

Tuy vậy với những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi không thể tư vấn, giải thích cụ thể và chi tiết về quyền lợi của bạn. Bạn nên trao đổi lại với phía doanh nghiệp của mình để hiểu rõ hơn về quyền lợi của bản thân. Hy vọng câu trả lời này đã giải đáp được thắc mắc của bạn.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan