Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe doanh nghiệp » Có nên tổ chức khám sức khoẻ doanh nghiệp bù không?

Vũ Phương Linh Khám sức khỏe doanh nghiệp Đã hỏi: Ngày 09/02/2021

Có nên tổ chức khám sức khoẻ doanh nghiệp bù không?

Bác sĩ ơi, cho tôi hỏi trường hợp doanh nghiệp đã bỏ lỡ buổi khám sức khoẻ định kỳ hàng năm và dự định tổ chức khám bù 2 buổi vào năm nay thì có đem lại hiệu quả không?
0 bình luận 134 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Bùi Văn Thức Đã trả lời: Ngày 09/02/2021
Khám sức khỏe doanh nghiệp

Chào bạn,

Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc về Hệ thống y tế Thu Cúc! Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nhà nước Việt Nam đã quy định rõ, việc kiểm tra sức khỏe cho cán bộ nhân viên đang công tác tại doanh nghiệp là điều kiện bắt buộc mà người sử dụng lao động phải tuân thủ hàng năm. Do vậy, một doanh nghiệp không thể tổ chức hai lần khám sức khỏe trong một năm để bù cho năm trước đó.

Thực tế cho thấy, sức khỏe con người có sự thay đổi theo thời gian và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Mục đích của khám sức khỏe định kỳ là dự phòng nguy cơ mắc bệnh, giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh nghề nghiệp và đảm bảo người lao động có đủ điều kiện sức khỏe để đáp ứng vị trí làm việc. Mỗi cá nhân dù hoạt động trong lĩnh vực nào cũng nên đi thăm khám hàng năm để kịp thời xử trí nếu có dấu hiệu bất thường.

Việc thăm khám bù này không phát huy tối đa vai trò của khám sức khỏe, đồng thời còn là hành vi vi phạm pháp luật vì doanh nghiệp đã bỏ lỡ hoạt động thăm khám cho người lao động ở năm trước đó. Tại khoản 3 Điều 17 Nghị định 95/2013/NĐ-CP đã quy định rõ: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động theo quy định.

Tốt nhất, các doanh nghiệp nên sắp xếp và triển khai hoạt động kiểm tra sức khoẻ thường niên cho người lao động nhằm đảm bảo những lợi ích sau:

– Giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh nghề nghiệp, đặc biệt với các lao động làm việc tại môi trường cơ khí, hoá chất độc hại,…

– Nắm được thể trạng sức khoẻ và cân bằng chế độ sinh hoạt, làm việc phù hợp.

– Giúp người lao động an tâm công tác.

Chúc doanh nghiệp của bạn luôn vững mạnh!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan