Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Xét nghiệm » Chỉ số CA125 cao hơn mức bình thường có bị ung thư buồng trứng hay không?

Vũ Thị Uyên Phương Xét nghiệm Đã hỏi: Ngày 11/02/2021

Chỉ số CA125 cao hơn mức bình thường có bị ung thư buồng trứng hay không?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp chỉ số CA125 cao hơn so với mức bình thường thì có phải là tôi đã bị ung thư buồng trứng hay không ạ? Xin cảm ơn.
0 bình luận 123 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Trung Đã trả lời: Ngày 11/02/2021
Xét nghiệm

Bạn thân mến, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Xét nghiệm CA125 thực chất là xét nghiệm đo hàm lượng CA125 của protein trong máu. Loại protein này còn được gọi là chất chỉ điểm ung thư (tức là chất này sẽ hiện diện trong máu khi có các tế bào khối u). Tuy nhiên bạn cần biết chất chỉ điểm ung thư không phải là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ung thư, nó chỉ là yếu tố gợi ý cho chúng ta nghĩ đến ung thư.

Cụ thể sự gia tăng nồng độ của chỉ số CA125 có thể xuất hiện ở khối u buồng trứng có nguồn gốc biểu mô những cũng thể gặp ở bệnh phụ khoa lành tính như u nang buồng trứng, u lạc nội mạc tử cung… người đang có thai, hành kinh hay một số bệnh lý khác như viêm gan, viêm tụy, xơ gan, các bệnh đường tiêu hóa lành tính, suy thận…

Do đó chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm chỉ số CA 125 cao là chưa đủ để có thể kết luận một người có bị ung thư hay không. Bác sĩ cần thêm các xét nghiệm lâm sàng khác chẳng hạn như siêu âm, chụp CT, chụp MRI, sinh thiết…để chẩn đoán xác định.

Với trường hợp của bạn, do thông tin cung cấp chưa đủ các dữ liệu để chúng tôi đưa ra kết luận. Bạn nên giữ bình tĩnh, đi khám chuyên khoa, làm thêm các xét nghiệm, chụp chiếu khác theo chỉ định (nếu cần) để biết được chính xác tình trạng sức khỏe của mình nhé. Chúc bạn luôn vui khỏe!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan