Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Chế độ ăn cho trẻ khi bị sốt như thế nào?

Thanh Thủy Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 04/03/2021

Chế độ ăn cho trẻ khi bị sốt như thế nào?

Chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi khi trẻ bị sốt thì chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý ạ? Cảm ơn bác sĩ.
Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 04/03/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn Thủy,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Dinh dưỡng. Bạn Thủy thân mến, sốt ở trẻ có thể do rất nhiều nguyên nhân: sốt mọc răng, sốt cảm cúm, sốt do viêm họng,….. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong mỗi trường hợp lại có sự khác biệt. Chính vì thế mà cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để tìm ra nguyên nhân và được tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp nhật.

Tuy nhiên yêu cầu chung về chế độ dinh dưỡng cho trẻ khi bị sốt cần đáp ứng cơ bản những điều sau đây:

– Cung cấp đầy đủ nước, năng lượng, Protid, Vitamin và muối khoáng cho trẻ bởi khi sốt, nhu cầu chuyển hóa cơ bản thường tăng lên rất nhiều.

– Nên lựa chọn các thức ăn lỏng dễ tiêu hoá, và uống nhiều nước hơn bình thường.

– Một số loại quả nên sử dụng cho trẻ để bổ sung vitamin C như: các loại quả chín, như cam, chanh, quýt, bưởi…

– Các loại thực phẩm giàu đạm như sữa mẹ, sữa đậu nành, sữa bò, trứng, thịt.

Lưu ý:

– Trẻ dưới 6 tháng: bú mẹ nhiều lần, nếu trẻ không bú được thì mẹ vắt sữa vào cốc rồi cho trẻ uống bằng thìa và cốc.

– Trẻ 6 tháng tuổi trở lên ngoài bú mẹ, cho trẻ ăn bột, cháo, súp, nấu loãng hơn bình thường quấy với thịt, trứng, cá, rau xanh và dầu mỡ, cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày (từ 6-8 bữa), uống thêm nước quả, sữa đậu nành. Khi trẻ đỡ sốt thì chuyển  dần sang chế độ ăn bình thường, đảm bảo số lượng và chất lượng. Khi sốt thì không phải ăn kiêng, nhưng không nên cho trẻ ăn các loại thức ăn khô cứng, chế biến sẵn, thức ăn có nhiều mỡ khó tiêu.

Trên đây là một số lời khuyên tham khảo của tôi về chế độ dinh dưỡng khi trẻ bị sốt. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về chuyên mục!

Bác sĩ CKII Nhi – Nguyễn Thị Mai Hoa

• Dân văn phòng nên ăn gì để giảm cân?

Chào bác sĩ, năm nay cháu 32 tuổi, do đặc thù công việc văn phòng ngồi nhiều nên cháu có dấu hiệu tiền béo phì. Cháu nặng 65kg, cao 1m55, BMI là 27. Tuy nhiên cháu không có thời gian đi tập, vậy cháu nên ăn gì để có thể kiểm soát cân nặng và giảm cân mà vẫn không cần nhịn, không ảnh hưởng sức khỏe ạ?

• Kiêng gì sau phẫu thuật thoát vị bẹn?

Em trai cháu vừa mổ nội soi điều trị thoát vị bẹn, bác sĩ có thể cho biết cần kiêng gì được không ạ. Xin cảm ơn!

• Táo bón nên ăn gì?

Bác sĩ ơi, cháu bị táo bón hơn 1 tuần nay rồi nhưng khá ngại đi khám. Vậy có cách nào để khắc phục được tình trạng này không ạ, cảm ơn bác sĩ!

• Sỏi túi mật nên kiêng ăn gì?

Tôi vừa phát hiện mắc sỏi túi mật và được chỉ định mổ, bây giờ đang ở nhà chờ sắp xếp lịch phẫu thuật, bác sĩ có thể cho biết trong thời gian này nên kiêng ăn gì ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Bà bầu bị nghén nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng?

Chào bác sĩ, cháu đã bầu được 15 tuần nhưng vẫn ốm nghén khá nặng, không ăn được gi, ngửi mùi gì cũng thấy buồn nôn. Nhưng không ăn gì cháu sợ em bé thiếu chất. Bác sĩ tư vấn cháu nên ăn gì để đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng với ạ!

• 10 loại thực phẩm giúp bé hấp thu tốt và tăng cân hiệu quả

Chào bác sĩ, bé nhà cháu đã được 30 tháng nhưng chỉ nặng có 10kg. Cháu đã dùng nhiều loại sữa, thuốc bổ, thực phẩm chức năng… nhưng đều không hiệu quả. Bác sĩ dinh dưỡng cho biết là bé bị kém hấp thu. Vậy bác sĩ có thể cho cháu lời khuyên được không ạ?

• Mẹ bị hen suyễn có được cho con bú không?

Em chào bác sĩ, hiện tại em vừa sinh cháu được 2 tuần và có bị hen mạn tính. Hiện tại em vẫn cho con bú nhưng em nghe họ hàng nói rằng nếu tiếp tục thì sẽ bị lây. Vậy bác sĩ cho em hỏi mẹ bị hen suyễn thì con bú sữa có bị lây không ạ? nếu có thì em nên thay thế bằng sữa ngoài hay thực phẩm gì ạ?

• Trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không

Em chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi là trẻ em 4 tháng có cần thiết phải cho con uống nước không ạ? em cảm ơn bác sĩ.

• Khi nào thì có thể cho con ăn được tôm ạ?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi khi nào thì có thể cho con ăn được tôm ạ?

• Chào bác sĩ, hiện tại con em đã 12 tháng đã cần cai sữa mẹ chưa và có nên bổ sung thêm sữa ngoài không?

Chào bác sĩ, hiện tại con em đã 12 tháng nhưng hiện cháu vẫn đang bú sữa mẹ và ham sữa mẹ hơn sữa ngoài. Bác sĩ cho hỏi 12 tháng đã phải bắt buộc cai sữa chưa ạ? Em nên bổ sung thêm gì cho con để con ăn đủ chất hơn ạ?