Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Các thực phẩm giàu vitamin D thích hợp cho trẻ nhỏ

Hoàng Ngọc Lan Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 02/06/2021

Các thực phẩm giàu vitamin D thích hợp cho trẻ nhỏ

Chào bác sĩ, con trai tôi hơn 2 tuổi, cháu khá là lười ăn nên nhìn thấp bé hơn so với những bạn đồng trang lứa nên tôi muốn bổ sung vitamin D cho cháu thông qua khẩu phần ăn hằng ngày. Xin hỏi bác sĩ, các loại thực phẩm nào vừa giàu vitamin D và thích hợp cho trẻ nhỏ?
Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Trần Thị Huân - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 02/06/2021
Dinh dưỡng

Vitamin D rất cần thiết cho trẻ nhỏ, các mẹ cần cung cấp đủ vitamin D để trẻ được phát triển một cách toàn diện nhất và cách tốt nhất là bổ sung qua bữa ăn hằng ngày của trẻ.

Tham khảo các loại thực phẩm giàu vitamin D thích hợp cho trẻ nhỏ sau đây:

1. Các loại cá béo như cá ngừ, cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi

Bình thường cứ 3 ounce cá hồi nấu chín thì có khoảng 570 đơn vị quốc tế (IU). Với 100 gram cá hồi sống, cơ thể sẽ được nạp được thêm vào khoảng 10.9mcg (microgram) vitamin D, dưới dạng vitamin D2 và D3.

Cá trích và cá mòi cũng là các loại cá chứa hàm lượng vitamin D dồi dào. Bình thường cứ khoảng 100gr cá trích sống cung cấp đến 1628 IU vitamin D, 100gr cá mòi sống thì cung cấp khoảng 272 IU vitamin D cho cơ thể bé.

2. Một số sản phẩm sữa

– Sữa bò: Bên cạnh những dưỡng chất như canxi, phốt pho thì sữa bò cũng là một nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời cho bé.

– Sữa đậu nành: Các mẹ có thể bổ sung vitamin D cho trẻ thông qua sữa đậu nành. Một cốc sữa đậu nành 237ml sẽ có từ 99 đến 119 IU vitamin D cho trẻ.

3. Nước cam

Đây là một loại nước uống hoa quả cung cấp vitamin D dồi dào nhất. Trong một cốc nước cam thể tích 237ml có chứa khoảng 142 IU vitamin D.

4. Ngũ cốc và yến mạch

Cứ 1/2 chén ngũ cốc hoặc bột yến mạch có thể cung cấp từ 55 đến 154 IU vitamin D cho trẻ.

5. Lòng đỏ trứng

Trong mỗi quả trứng, lòng đỏ trứng chứa từ 18 – 39 IU vitamin D, có khi đạt đến 6000 IU cao hơn nhiều cho với khuyến cáo.

Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin D cùng con phát triển mỗi ngày. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích tới bạn. Trong trường hợp có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, bạn có thể liên hệ ngay tới hệ thống Y tế Thu Cúc qua tổng đài 1900 5588 92 để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể. Chúc bạn luôn vui khỏe!

• Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng sau khi phẫu thuật cắt bán phần dạ dày

Chào bác sĩ, người nhà tôi vừa thực hiện phẫu thuật cắt bán phần dạ dày, xin hỏi sau khi cắt dạ dày có ảnh hưởng lớn đến việc ăn uống không và cần lưu ý những gì ạ?

• Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật cần lưu ý gì?

Chào bác sĩ, chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật cần lưu ý những gì, nên ăn gì và kiêng ăn gì để người bệnh mau lại sức?

• 6 chất mẹ nên bổ sung ngay trong 3 tháng đầu thai kỳ!

Chào bác sĩ, cháu mới phát hiện mình có bầu được vài tuần. Cháu nghe nói, dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ rất quan trọng. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu nên bổ sung những chất gì trong 3 tháng đầu mang thai ạ?

• Dinh dưỡng cho người bệnh sau phẫu thuật ung thư vú

Chào bác sĩ, chị gái tôi vừa phẫu thuật điều trị ung thư vú. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp đối với người bệnh phẫu thuật ung thư vú thì nên ăn gì sau mổ để mau lại sức?

• Thực đơn cho người bị bệnh gan nhiễm mỡ

Chào bác sĩ, chồng tôi năm nay 52 tuổi và được chẩn đoán gan nhiễm mỡ. Xin hỏi, với bệnh này thì nên ăn và nên tránh các loại thực phẩm nào để cải thiện tình trạng bệnh?

• Tác dụng phụ của trà giảm cân

Xin chào bác sĩ Dinh dưỡng, cháu đang bị thừa cân nên rất quan tâm đến các sản phẩm giúp giảm cân. Cháu thấy trên thị trường có rất nhiều loại trà giảm cân. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi cháu có nên dùng không và các loại trà giảm cân có tác dụng phụ gì không ạ?

• Người bệnh cường giáp nên kiêng những loại thực phẩm nào?

Chào bác sĩ, bố tôi năm nay 58 tuổi và được chẩn đoán mắc bệnh cường giáp. Xin hỏi, đối với bệnh này thì nên kiêng các loại thực phẩm nào để tốt cho sức khỏe và cải thiện tình trạng bệnh?

• Chế độ ăn cho người bệnh thận mạn tính (suy thận mạn tính)

Chào bạn, bố tôi được chẩn đoán thận mạn tính. Xin hỏi đối với bệnh này cần những lưu ý gì trong chế độ ăn uống để cải thiện tình trạng bệnh?

• Chế độ dinh dưỡng cho người thiếu Kali

Chào bác sĩ, tôi năm nay ngoài 40 tuổi. Gần đây thường xuyên bị chuột rút, đau khớp gối và mất ngủ nên đã đi khám và được chẩn đoán thiết Kali trong máu. Xin hỏi bác sĩ, với trường hợp thiếu Kali thì nên bổ sung các loại thực phẩm nào và có cần uống thuốc không?

• Các cách giúp trẻ béo phì giảm cân

Chào bác sĩ, tôi có một bé trai đang học lớp 7. Con nặng 72kg và cao 1m63. Qua công thức tính BMI thì tôi thấy con đang ở mức thừa cân, tiền béo phì. Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi một vài các giảm cân đơn giản để tôi có thể áp dụng cho cháu được không ạ? Cảm ơn bác sĩ!