Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Trẻ nhỏ có thể bị bệnh ung thư không?

Trịnh Thanh Phương Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 19/04/2021

Trẻ nhỏ có thể bị bệnh ung thư không?

Thưa bác sĩ, Trẻ nhỏ có thể bị ung thư hay không? Và là những bệnh ung thư nào ạ?
Bác sĩ CKI Lê Văn Bảo - Trưởng khoa Ung Bướu Đã trả lời: Ngày 19/04/2021
Tầm soát ung thư

Ung thư ở trẻ nhỏ là bệnh lý ác tính hiếm gặp hơn so với người lớn, thường gặp ở nhóm trẻ từ 5 tuổi. Một số loại mang tính chất di truyền và liên quan đến đột biến gen. Tuy nhiên, đa số các bệnh ung thư thường không xác định được nguyên nhân rõ ràng.

Những loại bệnh ung thư thường gặp ở trẻ nhỏ bao gồm:

– U não: Là loại ung thư hay gặp nhất ở trẻ em. U phát triển tại mô mềm của não hoặc u tế bào mầm trong não. Bình thường, u tế bào mầm thường xuất phát từ tinh hoàn hoặc buồng trứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp u tế bào mầm ở hệ thống thần kinh trung ương

– Bạch cầu cấp: Là bệnh máu ác tính bắt đầu từ tế bào tạo máu của tủy xương, bao gồm: bạch cầu cấp dòng lympho và bạch cầu cấp dòng tủy

– U lympho: Là khối u bắt đầu từ hệ thống bạch huyết gồm u lympho Hodgkin và u Lympho không Hodgkin

– U nguyên bào thần kinh: Là ung thư của hệ thần kinh giao cảm, vị trí u có thể ở thượng thận, cổ, trung thất, tiểu khung

– Sarcoma: Là khối u hình thành trong xương và mô mềm

– U thận: thường gặp các khối u nguyên bào thận

– U nguyên bào võng mạc: có thể xuất hiện ở 1 hoặc cả 2 bên mắt

Về dấu hiệu bệnh, ung thư ở trẻ nhỏ sẽ thể hiện khác nhau tùy theo quá trình phát triển của bệnh và khối u.

Các triệu chứng toàn thân có thể là xanh xao, mệt mỏi, gầy sút cân, sốt thất thường không rõ lý do, đau mỏi kéo dài.

Các triệu chứng theo giai đoạn bệnh:

– Đau đầu kéo dài, nôn, mất thăng bằng, thay đổi hành vi

– Xuất hiện mảng bầm tím dưới da, gan, lách

– Có khối bất thường vùng bụng hoặc các vị trí khác trên cơ thể

– Dấu hiệu ánh đồng tử trắng

Để việc điều trị bệnh cho trẻ được hiệu quả và khả quan, phát hiện sớm là vô cùng quan trọng. Do đó cha mẹ nên khám sức khỏe tổng quát, tầm soát ung thư cho trẻ thường xuyên, đều đặn, theo dõi sát sao sức khỏe của trẻ để kịp thời phản ứng.

• Ung thư có chữa khỏi được không?

Theo bác sĩ thì bệnh nhân ung thư có chữa khỏi được không ạ?

• Tầm soát ung thư gan có những phương pháp nào?

Vì đặc thù công việc là làm sale nên tôi phải uống bia rượu khá nhiều, tôi cũng từng bị viêm gan đã điều trị nhưng cần theo dõi thêm. Tôi được tư vấn nên thực hiện khám tầm soát ung thư gan định kỳ nhưng khá phân vân vì không biết gồm nhưng danh mục nào và chi phí có đắt không. Mong bác sĩ tư vấn thêm.

• Thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung và bao lâu nên tầm soát một lần vậy ạ? Hy vọng được bác sĩ giải đáp sớm!

• Điều trị ung thư vú thường gặp những khó khăn gì?

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm. Thưa bác sĩ, bệnh nhân điều trị ung thư vú có gặp khó khăn gì không?

• Tầm soát ung thư cổ tử cung có ảnh hưởng tới sinh hoạt?

Cháu gần đây thấy âm đạo bị ngứa, hay ra khí hư và thấy đau khi quan hệ nên cháu định đi khám phụ khoa và thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung luôn. Nhưng nhiều người nói tầm soát xong thì việc sinh hoạt bình thường có bị ảnh hưởng nên cháu cũng chưa đi khám. Mong được bác sĩ giải đáp thắc mắc này.

• Tầm soát ung thư cổ tử cung có ảnh hướng tới sinh hoạt không?

Thưa bác sĩ, Sắp tới cháu sẽ đi tầm soát sớm ung thư cổ tử cung. Do là lần đầu nên cháu cũng khá lo lắng, không biết sau khi tầm soát sinh hoạt có bị ảnh hưởng hay không? Mong được bác sĩ giải đáp ạ.

• Ho dai dẳng kéo dài có phải là triệu chứng của ung thư phổi?

Tôi bị ho kéo dài suốt mấy tháng nay, đã điều trị bằng thuốc nhưng không thuyên giảm. Vậy đây có phải là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi không?

• Sờ thấy u ở ngực thì nên làm gì?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 33 tuổi, vừa rồi tôi tự kiểm tra thì thấy 2 u cục ở cả 2 bên ngực. Tôi cảm thấy rất lo lắng và mong muốn đi kiểm tra trực tiếp với bác sĩ để biết được kết quả chính xác. Vậy bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi gói khám nào thì phù hợp được không ạ? Tôi xin cảm ơn.

• Chưa quan hệ tình dục có cần tầm soát ung thư cổ tử cung?

Sắp tới công ty cháu có khám sức khỏe và có cả danh mục khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Bản thân cháu chưa từng quan hệ tình dục nên cháu rất ngại khám phụ khoa nói chung. Cháu muốn hỏi người chưa từng quan hệ thì có cần phải tầm soát ung thư cổ tử cung không? Rất mong được bác sĩ tư vấn, cháu cảm ơn.

• Tiêm vaccine viêm gan B rồi có bị ung thư gan nữa không?

Bố mình mất vì ung thư gan mà bệnh có tính di truyền nên cả gia đình có định đi tầm soát ung thư để kiểm tra. Nhưng trước đó mình đã tiêm vaccine phòng viêm gan B cách đây 6 năm rồi thì có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B hay ung thư gan nữa không, mình có cần phải tầm soát ung thư gan không? Mong bác sĩ giải thích.