Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Trẻ bị viêm phổi có dấu hiệu nhận biết gì?

Tâm Nguyễn Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 05/07/2021

Trẻ bị viêm phổi có dấu hiệu nhận biết gì?

Em chào bác sĩ ạ. Em được biết bệnh viêm phổi vô cùng nguy hiểm với trẻ nhỏ, thế nhưng làm thế nào để nhận biết sớm được bệnh ạ? Bác sĩ có thể cho biết là trẻ bị viêm phổi thì có những triệu chứng như thế nào không ạ?
0 bình luận 688 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Trưởng khoa Nhi, BVĐKQT Thu Cúc, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 05/07/2021
Nhi khoa

Chào bạn Tâm Nguyễn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục Nhi khoa – Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Bạn Tâm thân mến, viêm phổi là tình trạng nhiễm trùng bên trong phổi, xuất hiện khi vi khuẩn hay virus kẹt trong cơ quan này, chúng sinh sôi nảy nở và tạo nên những ổ nhiễm trùng. Vi khuẩn gây viêm phổi thường gặp nhất là phế cầu khuẩn, một số loại virus cũng gây nên bệnh này. 

Các triệu chứng thường gặp của viêm phổi gồm:

– Ho vừa đến nặng, phổ biến là ho nặng tiếng.

– Thở nhanh liên tục, thở trên 60 lần/phút (dưới 2 tháng tuổi), trên 50 lần/phút (2 tháng – 1 tuổi) hoặc trên 40 lần/phút (trên 1 tuổi). Cha mẹ có thể kiểm tra số lần thở khi trẻ nằm yên và không hoạt động gắng sức.

– Thở gắng sức: cánh mũi phập phồng, thở rên, co kéo cơ liên sườn (phần mềm giữa các xương sườn lõm vào khi trẻ hít vào), co rút hõm ức, rút lõm lồng ngực.

– Sốt – sốt vừa đến sốt cao.

– Đau ngực.

– Nôn ngay cả khi ho và sau khi ho

– Tím tái quanh môi và ở mặt do tình trạng thiếu oxy.

– Thở rít

Nếu như xuất hiện các triệu chứng trên thì nhiều khả năng bé đã bị viêm phổi, cần nhanh chóng đưa trẻ nhập viện điều trị. Tuy nhiên, lời khuyên cho các ông bố bà mẹ khi ngay từ khi trẻ có dấu hiệu ho sốt cần đưa trẻ tới cơ sở y tế thăm khám và điều trị ngay bởi các bệnh viêm họng thông thường không được điều trị kịp thời cũng có thể dẫn đến viêm phổi. Viêm phổi diễn biến rất nhanh và khi trẻ co giật, tím tái sẽ nhanh chóng nguy hiểm tính mạng của trẻ. Trên đây là một số thông tin về biểu hiện viêm phổi ở trẻ, trân trọng gửi đến bạn.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital