Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Vô sinh - Hiếm muộn » Tinh dịch loãng là bệnh gì và có thể sinh con tự nhiên được không?

Hoàng Văn Huy Vô sinh - Hiếm muộn Đã hỏi: Ngày 15/03/2021

Tinh dịch loãng là bệnh gì và có thể sinh con tự nhiên được không?

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho tôi hỏi, tinh dịch loãng có phải là bệnh không? Tinh dịch loãng thì có thể sinh con tự nhiên được không ạ?
Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Thân – Bác sĩ Sản khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 15/03/2021
Vô sinh - Hiếm muộn

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Hệ thống y tế Thu Cúc để giải đáp thắc mắc của mình. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Ở trạng thái bình thường, trong 1ml tinh dịch sẽ chứa 60 – 80 triệu con tinh trùng. Những con khỏe mạnh di chuyển vào bộ phận sinh dục nữ để hình thành quá trình thụ thai.

Nếu phái mạnh không đạt được mức độ này, rất có thể đã bị tinh trùng loãng. Khi tinh trùng yếu và loãng, nam giới sẽ thấy tinh dịch xuất ít, có màu trong suốt, mùi tanh bất thường và hóa lỏng nhanh chóng sau khi xuất tinh.

Vì nó ảnh hưởng đến quá trình đậu thai nên nhiều nam giới tỏ ra lo lắng không rõ tinh trùng loãng có mang thai được không? Thực tế, vấn đề này còn liên quan đến rất nhiều yếu tố.

Khi tinh trùng loãng, không đảm bảo cả số lượng và chất lượng, khả năng vô sinh sẽ ở mức cao. Nếu số lượng tinh dịch nhỏ hơn 1,5ml đồng thời tốc độ bơi của tinh trùng đạt mức thấp, phái nam rất dễ bị hiếm muộn.

Đây cũng là hiện tượng phổ biến đối với cặp đôi sinh hoạt tình dục đều đặn 2 – 3 lần/ tuần nhưng không thể đậu thai. Thống kê cho thấy, tỷ lệ nam giới bị tinh trùng loãng hoặc tinh trùng dị dạng lên tới 50%.

Chuyên gia cũng cho biết, nếu xuất tinh trong quá trình giao hợp, tinh trùng sẽ mất một đoạn đường di chuyển đến tử cung và ống dẫn trứng. Trên quãng đường di chuyển, tinh trùng có thể gặp một số rào cản như chất dịch, bạch cầu, chất nhầy tử cung. Nếu không đủ khỏe mạnh, chúng có thể chết trước khi gặp trứng.

Với tình trạng của bạn, việc tinh trùng loãng có thể là nhận định chủ quan bằng mắt thường. Điều quan trọng là kết quả tinh dịch đồ như thế nào.Tinh trùng loãng có mang thai được không cần xác định trên nhiều yếu tố. Bạn nên đi khám hiếm muộn hoặc nam khoa để được khám tìm nguyên nhân và có hướng điều trị cụ thể. Nhờ tiến bộ y học mà hơn 90% nam giới bị hiếm muộn ngày nay có thể có con.

• Không tìm thấy tinh trùng trong dịch thể thì có phương pháp chữa trị không?

Chào bác sĩ. Tôi từng khám tại một bệnh viện trước đây và được kết luận chưa tìm thấy tinh trùng trong dịch thể. Hiện tôi đang uống thuốc do bác sĩ kê đơn. Tôi thực sự rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi có phương pháp nào có thể chữa trị tình trạng này hay không?

• Hút thuốc lá và uống rượu có ảnh hưởng tới vô sinh nam không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 32 tuổi, tôi nghiên thuốc lá từ năm 20 tuổi, do đặc thù công việc nên cũng tiếp khách và uống rượu nhiều. Bác sĩ cho tôi hỏi, hút thuốc lá và uống rượu có gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tôi không. Tôi cảm ơn!

• Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng?

Tôi năm nay 35 tuổi, vợ 27 tuổi, đã kết hôn được 2 năm. Mặc dù không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng đến giờ chúng tôi vẫn chưa có con. Bản thân tôi là người có lối sống khá lành mạnh, không hút thuốc, hạn chế tối đa rượu bia, chỉ uống vào những dịp thực sự cần thiết. Mặc dù vậy, tôi cảm thấy có thể là do tôi bị tinh trùng loãng nên vợ mới khó thụ thai như vậy. Xin bác sĩ chia sẻ những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng để tôi có thể đối chiếu với chính mình. Cảm ơn bác sĩ!

• Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có ảnh hưởng đến khả năng có con?

Em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung được hơn 1 năm nay, và đã 2 lần làm xét nghiệm sinh thiết thì kết quả tốt, không ung thư. Nhưng vì bệnh của em đã mãn tính nên bác sĩ khuyên đốt diệt tuyến. Bác sĩ cho em hỏi, sau khi đốt viêm lộ tuyến thì có ảnh huowgr đến khả năng thụ thai hay không? Em xin cảm ơn bác sĩ!

• Xuất tinh ngoài có khả năng mang thai không?

Em chào bác sĩ ạ. Khi quan hệ tình dục, em và người yêu vẫn có thói quen dùng bao cao su. Nhưng lần gần đây nhất, bọn em quan hệ không dùng bao cao su nhưng đã xuất tinh ngoài. Vậy em muốn hỏi bạn gái em có khả năng mang thai được không ạ?

• Prolactin cao có gây vô sinh không?

Xin chào bác sĩ, em sinh năm 1990, kết hôn 2 năm và chưa có con. Trước đây em kế hoạch 8 tháng, sau đó "thả" thì đến bây giờ vẫn chưa có thai. Em đã đi khám và xét nghiệm thì được kết luận là chỉ số prolactin cao, phải uống thuốc hạ xuống. Em không biết prolatin cao thì có gây vô sinh không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

• Viêm tinh hoàn có gây vô sinh không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 29 tuổi. Thời gian gần đây bên tinh hoàn trái của tôi có dấu hiệu đau bất thường. Tôi đi khám thì được biết là bị viêm tinh hoàn. Bác sĩ cho tôi hỏi, bị viêm tinh hoàn thì có gây vô sinh không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

• Bị lạc nội mạc cơ tử cung có nguy cơ ảnh hưởng đến việc sinh sản hay không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 35 tuổi và đã có 1 bé gái 6 tuổi, tôi muốn sinh thêm bé thứ 2, nhưng tôi đi khám và được biết là bị lạc nội mạc tử cung, vậy bệnh của tôi có nguy cơ gì không và có ảnh hưởng đến việc có con không?

• Bị đa nang buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng có con không?

Chào bác sĩ. Vợ chồng em kết hôn được 2 năm nhưng vẫn chưa có con, em có đi khám thì bị đa nang buồng trứng. Có phải bị đa nang buồng trứng là khó có con đúng không ạ? Bây giờ em phải làm sao, thưa bác sĩ

• Tinh trùng di chuyển chậm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Chào bác sĩ, vợ chồng em lấy nhau được gần 3 năm tuy nhiên mãi vẫn chưa có bé. Hai vợ chồng e đã đi khám thì chồng em tinh trùng di chuyển chậm, còn lại bình thường. Kết quả của em bình thường ạ. E mong bác sĩ tư vấn giúp cho vợ chồng em. E xin chân thành cảm ơn bác sĩ ạ.