Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Vô sinh - Hiếm muộn » Khám vô sinh thì quy trình như thế nào?

Thiên Vân Vô sinh - Hiếm muộn Đã hỏi: Ngày 13/07/2021

Khám vô sinh thì quy trình như thế nào?

Chào bác sĩ, em năm nay 25 tuổi. Vợ chồng em lấy nhau được hơn 1 năm mà chưa có con mặc dù chúng em không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Bây giờ chúng em muốn đi khám thì quy trình như thế nào ạ?
0 bình luận 1.148 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Chẻo Thị Lưu – Bác sĩ Sản khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 13/07/2021
Vô sinh - Hiếm muộn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Tình trạng những cặp vợ chồng dù chung sống hạnh phúc, quan hệ tình dục bình thường và không dùng biện pháp tránh thai. Thế nhưng, sau hơn 12 tháng mà vẫn chưa thể thụ thai tự nhiên thì được coi là hiếm muộn. Có hai loại vô sinh hiếm muộn chính:

– Vô sinh nguyên phát: Khi nữ giới chưa có thai lần nào mà sau một khoảng thời gian dài quan hệ vẫn không có thai.

– Vô sinh thứ phát: Chỉ những trường hợp vợ chồng đã có thai ít nhất một lần. Sau đó trên 1 năm muốn có thai trở lại nhưng không thể thụ thai được.

Quy trình khám vô sinh hiếm muộn được thực hiện như sau:

Đối với những người chưa từng đi khám vô sinh bao giờ, chắc hẳn sẽ rất tò mò khám vô sinh hiếm muộn như thế nào? Thông thường, khi đi đến những trung tâm uy tín, cả vợ và chồng đều sẽ được thăm khám. Và có 4 bước chủ yếu trong quy trình này.

– Tìm hiểu nguyên nhân

Đây là giai đoạn để bác sĩ tìm hiểu và xác định đúng nguyên nhân gây nên vô sinh hiếm muộn. Đầu tiên, các cặp vợ chồng sẽ được hỏi về bệnh và tiền sử các bệnh lý của mình cũng như các thành viên gia đình. Đồng thời cũng sẽ được khám phụ khoa và nam khoa.

– Làm xét nghiệm

Căn cứ vào những kết quả đó, bác sĩ sẽ quyết định những loại xét nghiệm nào là thích hợp. Bao gồm những xét nghiệm máu hay xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục, nội tiết tố. Ngoài ra, nữ giới sẽ được siêu âm và chụp tử cung – vòi trứng để kiểm tra những bất thường ở tử cung và vòi trứng. Còn đối với nam giới, bạn sẽ thực hiện tinh dịch đồ để biết được chất lượng, hình dạng tinh trùng.

– Tư vấn phương pháp điều trị

Ngay khi có được kết quả khám và xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ sẽ đưa các tư vấn về cách chữa trị. Tùy vào nguyên nhân mà sẽ có những phương pháp thích hợp như thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm. Ngoài ra, dựa theo sức khỏe và bệnh lý mà các bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị tương ứng.

– Đưa phác đồ điều trị

Khi đã được sự chấp thuận từ các cặp vợ chồng về cách điều trị, phác đồ điều trị sẽ được đưa ra. Lúc này, các bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám với các cặp vợ chồng và điều trị từng bước cho đến khi thành công.

Để kết quả khám vô sinh chính xác nhất, bạn cần phải thăm khám đúng thời điểm. Vậy thời điểm tốt nhất để khám vô sinh hiếm muộn như thế nào? Đối với nữ giới, bạn nên khám sau khi sạch kinh từ 3 đến 5 ngày và không quan hệ tình dục. Trong đó, việc xét nghiệm nội tiết tố sẽ được thực hiện vào ngày thứ 2 hoặc 3 của chu kỳ kinh. Còn nam giới nên tránh xuất tinh trong khoảng 2 – 7 ngày trước khi đi khám.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital