Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Quá trình thụ thai: Tất tần tật những điều bạn cần quan tâm.

Quá trình thụ thai: Tất tần tật những điều bạn cần quan tâm.

Quá trình thụ thai diễn ra thế nào, diễn ra trong bao lâu, và những yếu tố nào giúp thụ thai thành công… tất cả những băn khoăn này sẽ được giải đáp qua thông  tin sau đây của chúng tôi.

Quá trình thụ thai diễn ra thế nào?

Sau khi tinh dịch của người nam đi vào âm đạo của người nữ, sẽ chứa khoảng 300 – 500 triệu tinh trùng phóng vào âm đạo, bắn vào trong, nằm ở cổ tử cung hoặc  ở cửa âm đạo, rồi sẽ bơi qua vùng nhầy đi gặp trứng ở vị trí một phần ba phía ngoài ống dẫn trứng.

Quá trình thụ thai diễn ra thế nào là một bí ẩn không phải ai cũng biết.

Quá trình thụ thai diễn ra thế nào là một bí ẩn không phải ai cũng biết.

Ngày rụng trứng, buồng trứng thường sẽ có 1 trứng ra khỏi buồng trứng, di chuyển xuống ống dẫn trứng, đợi tinh trùng trong khoảng 2-3 ngày. Nếu đúng thời điểm, tinh trùng sẽ thấy trứng ở đây, trứng kết hợp với 1 tinh trùng khỏe nhất nhanh nhất, rồi tiết ra một vỏ bọc chắc chắn hợp thành “hợp tử” ( “trứng thụ tinh”)
Hợp tử làm tổ thích hợp nhất tại buồng tử cung và phát triển thành thai nhi – buồng tử cung là nơi an toàn nhất để thai được phát triển. Trên đường về tử cung, hợp tử phân chia thành một khối tế bào, khối tế bào này nằm ở túi ối, lấy dinh dưỡng của mẹ qua nhau thai, phát triển sau 9 tháng trong bụng mẹ và chào đời.

Yếu tố giúp quá trình thụ thai dễ thành công

Sức khỏe của tinh trùng và ngày rụng trứng là những yếu tố quan trọng để quá trình thụ thai thành công.

Sức khỏe của tinh trùng là một trong những yếu tố giúp quá trình thụ thai dễ thành công

Sức khỏe của tinh trùng là một trong những yếu tố giúp quá trình thụ thai dễ thành công

– Chính vì thế phải cải thiện chất lượng tinh trùng, thực hiện lối sống lành mạnh, rèn luyện thân thể, tránh chất kích thích, không hút thuốc, không uống đồ uống có cồn và ngủ nghỉ khoa học.
– Thời gian quan hệ thích hợp là đúng vào thời điểm rụng trứng: Trứng có thể sống được trong khoảng 12-24 giờ trong khi tinh trùng có thể tồn tại trong 7 ngày tại tử cung. Hãy căn đúng thời điểm có khả năng thụ thai cao.

Quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu?

Quá trình thụ thai tính từ khi trứng thụ tinh đến khi mà phôi thai đã được làm tổ được tử cung. Sau thụ tinh 3 – 4 ngày, trứng sẽ di chuyển khỏi ống dẫn trứng vào tử cung làm tổ. Trên đường di chuyển, hợp tử sẽ phân bào 3 lần: lần 1 thành 2 tế bào mầm, lần 2 thành 4 tế bào mầm, lần 3 là 8 tế bào mầm trong đó có 4 tế bào mầm to và  4 tế bào mầm nhỏ. 4 tế bào mầm to phát triển thành lá thai, 4 tế bào mầm nhỏ hình thành lá nuôi.

Quá trình thụ thai tính từ khi trứng thụ tinh đến khi mà phôi thai đã được làm tổ được tử cung

Quá trình thụ thai tính từ khi trứng thụ tinh đến khi mà phôi thai đã được làm tổ được tử cung

Tế bào mầm nhỏ phát triển bao bọc lấy tế bào mầm to, tạo thành phôi dâu và hình thành lên một buồng chứa dịch đẩy các tế bào khác sang một bên được gọi là phôi nang. Khi tới buồng tử cung, phôi nang hình thành xong. Quá trình này mất vài ngày cũng có khi là đến 1 tuần.
Khi tới được tử cung, phôi nang tìm vị trí để bám vào thành tử cung bằng chân giả của lá nuôi bám vào niêm mạc, dần sẽ hình thành lên nhau thai. Còn lá thai để tạo thành các cơ quan trong cơ thể. Sự làm tổ này thường kéo dài 7-10 ngày, quá trình thụ thai như vậy sẽ trong khoảng 13 – 14 ngày.
Điều đó nghĩa là thời điểm quan hệ cho đến khi thai làm tổ trong tử cung sẽ khoảng 14 – 17 ngày trong đó có 1/3 trường hợp thụ thai không thành công, dù trứng đã được thụ tinh. Có thể là do trong khi phân bào, hợp tử gặp phải bất thường nhiễm sắc thể, khiến phôi thai vỡ ra trước khi làm tổ.

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Thị Minh Đức

Trưởng đơn nguyên Điều trị
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital