Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiêu hóa » Sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ?

Hoai Nguyen Tiêu hóa Đã hỏi: Ngày 04/02/2021

Sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ?

Chào bác sĩ, sỏi túi mật khi đi siêu âm thấy kích thước nhỏ thì có cần mổ không không? Và sỏi to cỡ khoảng bao nhiêu thì cần mổ? Cảm ơn bác sĩ.
0 bình luận 760 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phí Văn Tự – Phó khoa Ngoại, Trưởng khoa Điều trị Đã trả lời: Ngày 04/02/2021
Tiêu hóa

Chào bạn! Bác sĩ xin giải đáp thắc mắc này của bạn như sau:

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật điều trị sỏi không chỉ dựa vào kích thước sỏi.

Người bệnh cần biết, ở giai đoạn đầu hầu hết các trường hợp sỏi túi mật đều không biểu hiện triệu chứng, người bệnh chỉ phát hiện khi vô tình đi siêu âm ổ bụng, hoặc khi sỏi bắt đầu gây đau, mà khi đau là sỏi túi mật đã có biến chứng, nếu để lâu không can thiệp rất dễ khiến hoại tử túi mật, tắc ống dẫn mật chủ…gây đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Chính vì thế, không có một con số cụ thể để xác định xem sỏi túi mật có kích thước bao nhiêu phải mổ mà khi xác định mắc sỏi túi mật thì nên xử lý càng sớm càng tốt. Vì sỏi túi mật không thể tự tan được, dùng thuốc chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng khó chịu. Do đó chỉ có phẫu thuật là cách triệt để nhất để loại bỏ hoàn toàn sỏi mật.

Hiện tại phẫu thuật nội soi cắt túi mật được xem là tiêu chuẩn vàng trong điều trị sỏi túi mật bởi những ưu điểm như xâm lấn tối thiểu, hầu như không đau, thời gian nằm viện ít và hầu như không để lại sẹo. Phẫu thuật nội soi cắt túi mật càng sớm thì càng đơn giản, người bệnh phục hồi rất nhanh, sớm có thể trở lại sinh hoạt, làm việc bình thường, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Nếu chờ cho đến khi sỏi mật có biến chứng mới bắt đầu tìm tới bác sĩ thì người bệnh có thể sẽ phải mổ mở gây đau đớn, để lại sẹo xấu, mất nhiều thời gian để hồi phục sức khỏe.

Cắt túi mật không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nếu để trong túi mật có sỏi, người bệnh sẽ đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng viêm mủ túi mật, hoại tử túi mật…, có thể dẫn tới tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Do đó nếu không muốn gặp phải những hậu quả đáng tiếc nêu trên, người bệnh sỏi mật nên thăm khám kỹ càng, chủ động phẫu thuật sớm khi có chỉ định từ bác sĩ.

Bạn yên tâm là người bênh có thể hoàn toàn sống một cuộc sống bình thường mà không cần tới túi mật. Sau khi cắt túi mật, gan sẽ vẫn sản xuất đủ mật để tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên thay vì được lưu trữ trong túi mật như trước đây, mật từ gan sẽ được đưa thẳng xuống tá tràng.

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Chúc bạn luôn vui khỏe. Trong trường hợp có nhu cầu thăm khám tại Hệ thống Y tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài: 1900 558892.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital