Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Mổ cắt túi mật có gây nguy hiểm không? Có làm ảnh hưởng tới sức khỏe?

Mổ cắt túi mật có gây nguy hiểm không? Có làm ảnh hưởng tới sức khỏe?

Mổ cắt túi mật được coi là giải pháp loại bỏ sỏi túi mật nhanh nhất và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, không ít người bệnh còn băn khoăn liệu rằng ca phẫu thuật này có nguy hiểm không? Cắt túi mật có ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh sau này hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay.

1. Trường hợp chỉ định mổ cắt túi mật

Cắt túi mật thường được chỉ định với các trường hợp sau đây:

– Người bệnh có sỏi túi mật: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến chỉ định cắt bỏ túi mật. Sỏi túi mật thường diễn biến âm thầm, không gây ra nhiều triệu chứng nên khó nhận biết. Khi sỏi mật to có thể gây tắc, viêm thậm chí là nhiễm trùng túi mật.

Polyp túi mật: Các trường hợp có polyp túi mật lớn trên 10mm. Người bệnh thường xuyên gặp phải các cơn đau quặn mật. Đặc biệt là các trường có đồng thời cả sỏi mật và polyp thì bác sĩ sẽ chỉ định cần cắt túi mật sớm hơn.

– Ung thư túi mật: Trường hợp ung thư túi mật có thể được điều trị bằng việc phẫu thuật cắt túi mật và một phần mô xung quanh. Cũng có thể phải lấy đi cả những hạch lân cận.

Trường hợp chỉ định mổ cắt túi mật

Sỏi túi mật là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới chỉ định cắt bỏ túi mật.

2. Cắt túi mật có gây nguy hiểm không?

Giống như tất cả các ca phẫu thuật can thiệp ngoại khoa khác, rủi ro và biến chứng là các yếu tố khó tránh khỏi và phẫu thuật cắt túi mật cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, những rủi ro và biến chứng cắt túi mật sẽ không quá nguy hiểm và có thể kiểm soát, khắc phục được.

2.1. Triệu chứng có thể gặp sau mổ cắt túi mật

Sau phẫu thuật, có khoảng từ 10 – 15% người bệnh gặp phải hội chứng sau cắt túi mật – một loại hội chứng phổ biến nhất với các triệu chứng tương tự như sỏi mật như đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu, sốt, vàng da, vàng mắt,…. Các triệu chứng này thường xuất hiện trong thời gian đầu khi cơ thể chưa kịp thích nghi với việc không còn túi mật và sẽ biến mất sau một vài tuần.

Trường hợp nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây kéo dài hơn so với dự kiến thì cần thông báo ngay cho bác sĩ điều trị:

– Sốt hoặc rét run

– Sưng, tấy đỏ quanh vết mổ

– Buồn nôn hoặc nôn

– Co rút hoặc xuất hiện những cơn đau bụng nghiêm trọng

– Chướng bụng kéo dài

– Vàng da, vàng mắt

Triệu chứng sau mổ cắt túi mật

Người bệnh sau phẫu thuật cắt túi mật cần quan sát các triệu chứng và báo ngay với bác sĩ khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường.

2.2. Biến chứng có thể gặp sau mổ cắt túi mật

Phẫu thuật cắt túi mật thường ít gây ra biến chứng nguy hiểm tới tính mạng. Tỷ lệ gặp phải các biến chứng nghiêm trọng sau cắt túi mật là khoảng 2,6% và có thể kể tới một số biến chứng cụ thể như sau:

– Nhiễm trùng: Khi thực hiện phẫu thuật không đảm bảo yếu tố vô khuẩn sẽ rất dễ dẫn đến việc nhiễm trùng vết mổ. Việc nhiễm trùng gây ra các triệu chứng như sưng đau hoặc tấy đỏ tại vết mổ, nghiêm trọng hơn là có mủ rò rỉ ra.

– Xuất huyết: Xuất phát từ nhiều nguyên nhân mà ngay sau khi phẫu thuật, một số người bệnh có thể bị chảy máu ở nhiều mức độ. Khi đó cần phải được can thiệp điều trị nội khoa ngay lập tức.

– Tổn thương ống mật gây tình trạng rò rỉ dịch mật, viêm gan: Đây là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của cắt túi mật.

– Giãn ống mật chủ: Trong quá trình thực hiện phẫu thuật, sỏi mật kích thước lớn có thể di chuyển xuống ống dẫn mật hoặc dịch mật đổ ồ ạt đột ngột khi không còn nơi dự trữ làm giãn ống mật chủ.

– Tái phát sỏi mật: Đây không hẳn được coi là một biến chứng nhưng rất thường gặp sau cắt túi mật. Thực tế, có tới 50% ca bệnh sau cắt túi mật bị tái phát sỏi ở các vị trí khác trong đường mật. Chính vì thế, người bệnh cần tuân thủ lịch tái khám sau mổ cũng như duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ tái sỏi.

3. Cắt túi mật có ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe sau này?

3.1. Sau phẫu thuật bao lâu thì cơ thể sẽ trở lại bình thường?

Thời gian cần để người bệnh có thể hồi phục hoàn toàn sau mổ cắt bỏ túi mật sẽ cần phụ thuộc vào loại hình phẫu thuật áp dụng và thể trạng sức khỏe của người bệnh. Thông thường với những người bệnh sức khỏe ổn định và áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt túi mật nội soi, người bệnh có thể được xuất viện sau 3-4 ngày và sớm trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Cắt túi mật có ảnh hưởng tới sức khỏe sau này không?

Phẫu thuật nội soi đã và đang được áp dụng phổ biến trong điều trị cắt túi mật.

3.2. Người bệnh sẽ ra sao khi không còn túi mật?

Khi không còn túi mật, gan vẫn liên tục cơ chế sản xuất ra dịch mật bình thường nhưng vì không còn nơi để dự trữ nên dịch mật sẽ được đổ thẳng tới đường tiêu hóa (tới ruột non).

Điều này rất dễ gây nên hiện tượng thừa hoặc thiếu dịch mật, dẫn đến các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, trướng bụng, đầy bụng sau ăn (khi lượng dịch mật quá ít) hoặc bị tiêu chảy kéo dài (khi lượng dịch mật quá nhiều).

Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ được cải thiện tốt theo thời gian khi cơ thể đã kịp thích ứng với sự thay đổi không còn túi mật. Như vậy, sau cắt bỏ túi mật, người bệnh hoàn toàn có thể sinh hoạt, làm việc bình thường mà không có nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe.

Lưu ý, đối với cuộc sống khi không còn túi mật, mỗi người bệnh cần duy trì lối sống lành mạnh, xây dựng chế độ ăn khoa học, vận động điều độ và tích cực trong việc thăm khám sức khỏe định kỳ. Việc làm này sẽ giúp phòng ngừa tốt những vấn đề sức khỏe phát sinh có thể xảy đến.

Hiện nay, với việc áp dụng phương pháp mổ cắt túi mật nội soi mang tới nhiều ưu điểm như ít xâm lấn, ít gây đau đớn, hiệu quả cao, tỷ lệ biến chứng thấp và quan trọng là rút ngắn thời gian nằm viện, người bệnh có thể hồi phục nhanh chóng. Người bệnh hãy lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để tiến hành thăm khám sớm, hiểu rõ tình trạng bệnh tình và tiếp nhận điều trị càng sớm càng tốt.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital