Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Siêu âm ổ bụng phát hiện được bệnh gì?

Siêu âm ổ bụng phát hiện được bệnh gì?

Siêu âm ổ bụng là một trong những phương pháp cận lâm sàng được áp dụng phổ biến. Tuy nhiên siêu âm ổ bụng phát hiện được bệnh gì lại là câu hỏi nhiều người chưa biết. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, hãy tham khảo nhé.

1. Siêu âm ổ bụng là gì?

sieu-am-o-bung-phat-hien-duoc-benh-gi-3

Siêu âm ổ bụng giúp quan sát cấu trúc các cơ quan nội tạng bên trong ổ bụng từ đó có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường nếu có.

Siêu âm ổ bụng là phương pháp thu lại hình ảnh trong thời gian thực, qua đó bác sĩ có thể quan sát cấu trúc các cơ quan nội tạng bên trong ổ bụng từ đó có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường nếu có.

2. Siêu âm ổ bụng phát hiện được bệnh gì?

Mục đích của việc siêu âm bụng là để kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc xác định bệnh lý thông qua các dấu hiệu người bệnh cho là bất thường. Quá trình siêu âm diễn ra khá nhanh chóng, không gây đau đớn, không ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Chúng có thể phát hiện:
–  Các bệnh lý về gan: viên gan mạn tính, xơ gan, gan xơ hóa, ung thư gan
– Các bệnh lý về mật: viêm túi mật, sỏi mật
– Bệnh viêm tuyến tụy, lá lách to
– Các bệnh về hệ tiết niệu: tắc nghẽn thận, sỏi thận hoặc ung thư bàng quang, niệu quản

Siêu âm ổ bụng phát hiện được bệnh gì?

Khi tiến hành siêu âm, người bệnh sẽ được bôi một lớp gel ở phần bụng

– Các bệnh về hệ sinh dục: tử cung, buồng trứng, tiền liệt tuyến
– Các bệnh về hệ tiêu hóa: viêm ruột thừa, đau dạ dày, các khối u, cục máu đông
Bên cạnh đó, siêu âm vùng ổ bụng còn có thể phát hiện nhiều bệnh lý khác như các bệnh phình động mạch chủ bụng, các chất lỏng tích tụ trong ổ bụng,… và có thể đánh giá dịch trong bụng, khoang màng phổi và màng ngoài tim.

3. Trường hợp nào cần siêu âm ổ bụng tổng quát

Khi bạn phát hiện các triệu chứng như: đau bụng kéo dài, sờ thấy hoặc nghi ngờ có khối u, tinh thần mệt mỏi, không muốn ăn uống, sụt cân không rõ nguyên do hoặc bị rối loạn tiêu hóa. Thậm chí ngay cả khi không có biểu hiện gì, bạn cũng có thể đi siêu âm bụng để kiểm tra sức khỏe định kỳ.

sieu-am-o-bung-phat-hien-duoc-benh-gi-2

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa uy tín để siêu âm ổ bụng

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng siêu âm như: Người bệnh bị bệnh béo phì, có thức ăn trong dạ dày và khí ở đưởng ruột. Vì vậy, để quá trình siêu âm bụng tổng quát thu được kết quả chính xác, bạn nên hạn chế ăn những đồ khó tiêu, nhiều dầu mỡ và dễ dây đầy bụng trước khi siêu âm vùng ổ bụng. Đối với những người nghi ngờ có bệnh về túi mật cần nhịn ăn trước 6 tiếng, nhịn tiểu giúp đánh giá bàng quang, tử cung, buồng trứng và tiền liệt tuyến.
Khi tiến hành siêu âm, người bệnh sẽ được bôi một lớp gel ở phần bụng và bác sĩ sẽ dùng thiết bị đầu dò để tiếp xúc, phát sóng âm có tần số cao nhằm thu lại hình ảnh trên màn hình hiển thị. Siêu âm không phải X quang, chúng không sử dụng các phóng xạ ion hóa nên khá an toàn đối với sức khỏe.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital