Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiêu hóa » Điều trị viêm đại tràng như thế nào?

Lê Đình Phong Tiêu hóa Đã hỏi: Ngày 29/07/2021

Điều trị viêm đại tràng như thế nào?

Thưa bác sĩ, bệnh viêm đại tràng được điều trị như thế nào ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi! Xin cám ơn bác sĩ!
0 bình luận 6.736 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Phạm Thái Sơn Đã trả lời: Ngày 29/07/2021
Tiêu hóa

Chào bạn,

Bệnh lý viêm đại tràng có thể được điều trị bằng thuốc và các liệu pháp không dùng thuốc, cụ thể như sau:

1. Thuốc điều trị viêm đại tràng

Các nhóm thuốc chính được sử dụng gồm thuốc giảm đau, thuốc điều trị tiêu chảy, điều trị táo bón. Người bệnh cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý sử dụng. Đồng thời, người bệnh cần bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc khác nhau cho từng trường hợp tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh:

– Viêm đại tràng do lỵ amip: Có thể sử dụng kháng sinh đặc hiệu Metronidazol, ngoài ra đơn thuốc có thể bổ sung Iodoquinol.

– Viêm đại tràng do lỵ trực trùng: Người bệnh đi ngoài toàn nước hoặc có dấu hiệu mất nước cần bù nước và điện giải bằng đường uống hoặc thông qua đường truyền tĩnh mạch. Bác sĩ chỉ định dùng kháng sinh đặc hiệu như: Ciprofloxacin, Ofloxacin,…

– Trường hợp bệnh mạn tính không đặc hiệu (như bệnh Crohn, bệnh tự miễn viêm loét đại trực tràng chảy máu,…): Người bệnh có thể được chỉ định thuốc điều trị đặc hiệu như Pentasa uống hoặc đặt hậu môn, Corticoid.

– Với các trường hợp nghi ngờ bệnh có liên quan đến vấn đề tâm lý, bác sĩ sẽ kê thuốc điều hòa thần kinh, chống lo âu trầm cảm,…

2. Liệu pháp điều trị viêm đại tràng không dùng thuốc

Song song với việc dùng thuốc, người bệnh cần chú trọng đến chế độ ăn uống, sinh hoạt và tâm trạng:

– Liệu pháp tâm lý: Bác sĩ có vai trò như người đồng hành với người bệnh. Theo đó, bác sĩ cần giải thích để người bệnh hiểu rõ về tính chất bệnh, viêm đại tràng là bệnh lành tính nhưng có thể tiến triển mạn tính. Bác sĩ cần trấn an, động viên và đưa ra những lời khuyên cải thiện tâm trạng người bệnh.

– Bác sĩ tư vấn về lối sống khoa học và chế độ ăn lành mạnh cho người bệnh. Người bệnh cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng, tránh đồ ăn nhiều gia vị hoặc nhiều dầu mỡ; tập thể dục, thể thao thường xuyên; tránh căng thẳng;…

Người bệnh viêm đại tràng hãy thăm khám tại cơ sở y tế uy tín với độ ngũ bác sĩ Tiêu hóa giỏi, đảm bảo việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Câu hỏi liên quan
Connect Zalo TCI Hospital