Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Khi nào tôi nên bắt đầu thực hiện tầm soát ung thư?

Trần Kim Dung Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 08/04/2021

Khi nào tôi nên bắt đầu thực hiện tầm soát ung thư?

Tôi được biết là việc tầm soát ung thư có nhiều hiệu quả, nhưng không biết từ độ tuổi nào thì có thể thực hiện tầm soát được?
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hạnh Đã trả lời: Ngày 08/04/2021
Tầm soát ung thư

Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Tầm soát ung thư sớm là biện pháp hiệu quả để phòng tránh bệnh ung thư. Tầm soát ung thư có thể được thực hiện được từ độ tuổi 20 trở đi, trong một số trường hợp, tầm soát ung thư có thể được thực hiện sớm hơn nếu có chỉ định của bác sĩ. Việc thực hiện tầm soát ung thư tùy thuộc vào yếu tố nguy cơ mà bạn có, ví dụ như độ tuổi, thói quen sinh hoạt, giới tính… Trong đó, tương ứng với những độ tuổi khác nhau, chúng ta sẽ có những khuyến cáo tầm soát những bệnh ung thư thường gặp ở độ tuổi đó.
Dưới đây là một số những thông tin mà bạn có thể tham khảo:
– Từ 21-39 tuổi: Nên tầm soát ung thư đại tràng ở cả 2 giới. Nữ giới nên tầm soát thêm ung thư vú và cổ tử cung.
– Từ 40-49 tuổi: Nam giới cần tầm soát ung thư đại tràng và tuyến tiền liệt. Với nữ giới, các dạng ung thư nên thực hiện tầm soát giống với độ tuổi 21-39.
– Từ 50-64 tuổi: Nam giới nên tầm soát thêm ung thư phổi cùng với các dạng ung thư tương tự như những độ tuổi trước đó. Nữ giới cần tầm soát ung thư phổi, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại tràng.
– Sau 64 tuổi: Bạn nên duy trì tầm soát tới tuổi 75. Nếu sau 75 tuổi và ở những lần kiểm tra trước đó không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào về sức khỏe, bạn có thêm ngừng thực hiện tầm soát ung thư phổi, ung thư cổ tử cung (với nữ giới). Với những loại ung thư còn lại, bạn nên thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.
Bên cạnh đó, để đảm bảo có một sức khỏe tốt, bạn cũng nên duy trì những thói quen lành mạnh như không hút thuốc, chế độ dinh dưỡng khoa học, duy trì vận động thường xuyên. Chúc bạn sức khỏe!

• Phát hiện có nốt ở phổi thì có cần lo lắng không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 40 tuổi, từng điều trị lao phổi từ năm 2007. Tôi luôn giữ thói quen khám sức khỏe định kỳ mỗi năm. Tháng 8/2020, tôi có đi chụp X-quang phổi thì phát hiện nốt ở sát màng phổi phải, kết quả ghi là 16x10mm và bác sĩ bảo nên theo dõi thêm. Tháng 3/2021 vừa rồi tôi có đi kiểm tra lại và kết quả là dày màng phổi khu trú, phần thấp. Hiện tại tôi đang rất là lo lắng không biết có phải đây là dấu hiệu của ung thư không? Tôi cũng phân vân không biết có nên đi tầm soát ung thư không thưa bác sĩ

• Sờ thấy hạch cứng ở ngực có cần tầm soát ung thư không?

2 tuần trước tôi có kiểm tra ngực thì thấy có hạch cứng cứng ở ngực, hạch không thấy đau. Đến giờ hạch vẫn còn nổi và vẫn không đau. Bạn bè bảo là có thể là khối u nên tôi rất lo lắng, liệu tôi có cần đi khám tầm soát ung thư không. Vì tôi chưa sinh con nên sợ khám có vấn đề sẽ ảnh hưởng sau này. Mong bác sĩ trả lời.

• Ung thư có tái phát được không?

Thưa bác sĩ, cách đây 5 năm tôi đã điều trị ung thư vú thành công bởi phát hiện bệnh sớm và kịp điều trị. Vậy ung thư đã chữa khỏi rồi có khả năng tái phát lại không ạ? Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc giùm. Cảm ơn

• Đối tượng nào nên tầm soát ung thư tử cung?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi đối tượng nào nên tham gia tầm soát ung thư tử cung vậy ạ?

• Ung thư có chữa khỏi được không?

Theo bác sĩ thì bệnh nhân ung thư có chữa khỏi được không ạ?

• Tầm soát ung thư gan có những phương pháp nào?

Vì đặc thù công việc là làm sale nên tôi phải uống bia rượu khá nhiều, tôi cũng từng bị viêm gan đã điều trị nhưng cần theo dõi thêm. Tôi được tư vấn nên thực hiện khám tầm soát ung thư gan định kỳ nhưng khá phân vân vì không biết gồm nhưng danh mục nào và chi phí có đắt không. Mong bác sĩ tư vấn thêm.

• Thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung và bao lâu nên tầm soát một lần vậy ạ? Hy vọng được bác sĩ giải đáp sớm!

• Điều trị ung thư vú thường gặp những khó khăn gì?

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm. Thưa bác sĩ, bệnh nhân điều trị ung thư vú có gặp khó khăn gì không?

• Tầm soát ung thư cổ tử cung có ảnh hưởng tới sinh hoạt?

Cháu gần đây thấy âm đạo bị ngứa, hay ra khí hư và thấy đau khi quan hệ nên cháu định đi khám phụ khoa và thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung luôn. Nhưng nhiều người nói tầm soát xong thì việc sinh hoạt bình thường có bị ảnh hưởng nên cháu cũng chưa đi khám. Mong được bác sĩ giải đáp thắc mắc này.

• Dấu hiệu nào nên cảnh báo cần tầm soát ung thư dạ dày?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi xuất hiện những dấu hiệu nào thì nên tầm soát ung thư dạ dày?