Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Chưa quan hệ tình dục có bị ung thư cổ tử cung không?

Nguyễn Mỹ Dung Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 09/06/2021

Chưa quan hệ tình dục có bị ung thư cổ tử cung không?

Năm nay em 22 tuổi và chưa từng quan hệ tình dục. Em muốn hỏi là người chưa quan hệ tình dục liệu có mắc ung thư cổ tử cung không vậy? Cảm ơn bác sĩ!
0 bình luận 35 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hạnh Đã trả lời: Ngày 09/06/2021
Tầm soát ung thư

Chào bạn,

Quan tâm đến sức khỏe sinh dục và sinh sản là điều cần thiết đối với các chị em phụ nữ, bất kể quan hệ tình dục hay chưa. Chị em nào cũng nên đi khám phụ khoa và tầm soát ung thư cổ tử cung hàng năm để sàng lọc những yếu tố nguy cơ giúp phát hiện sớm bệnh. Từ đó điều trị bệnh kịp thời và hiệu quả.

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý phổ biến và thường gặp nhất ở phụ nữ. Bệnh lý này đứng thứ 2 trên thế giới chỉ sau ung thư vú. Mặc dù nguyên nhân chính xác dẫn tới ung thư cổ tử cung chưa được xác định rõ ràng tuy nhiên các chuyên gia đã đưa ra một số yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh lý này như: Phụ nữ nhiễm HPV, mắc các bệnh liên quan đến đường tình dục, hút thuốc lá, sử dụng thuốc tránh thai, quan hệ tình dục sớm,…

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào cho dù là đã quan hệ hay chưa. Bởi lẽ hầu hết những bệnh này đều không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó để phát hiện. Nếu có thì các triệu chứng cũng mờ nhạt và dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Đa phần các ca mắc ung thư cổ tử cung đều phát hiện khi đã chuyển sang giai đoạn nặng khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Để phòng ngừa ung thư cổ tử cung và các bệnh lý phụ khoa chị em nên thăm khám phụ khoa đều đặn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Hiện nay có một số phương pháp giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung như tiêm chủng ngừa HPV, xét nghiệm PAP Smear dành cho những người đã quan hệ tình dục và cần thực hiện lại hàng năm.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan