Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Chỉ số AFP cao có phải bị ung thư gan không?

Vũ Quốc Trung Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 18/03/2021

Chỉ số AFP cao có phải bị ung thư gan không?

Chào bác sĩ, hôm trước tôi có đi xét nghiệm chức năng gan thì kết quả có thấy chỉ số AFP tăng cao, nguy cơ bị ung thư gan. Tôi được khuyên là làm thêm các biện pháp tầm soát ung thư. Bác sĩ cho tôi hỏi các phương pháp tầm soát ung thư gan là làm gì và giá có đắt không?
0 bình luận 96 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Lân Đã trả lời: Ngày 18/03/2021
Tầm soát ung thư

Chào bạn,
Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Hiện nay có 2 phương pháp tầm soát, sàng lọc ung thư gan phổ biến nhất là xét nghiệm máu đo chỉ số AFP và siêu âm gan. Trong đó, xét nghiệm đo chỉ số AFP được dùng khá phổ biến nhưng độ chính xác không thực sự cao. Bởi chỉ số này cũng vẫn có thể tăng nếu cơ thể mắc các bệnh lý khác như xơ gan, viêm gan hoặc các bệnh ung thư đường tiêu hóa, buồng trứng, tinh hoàn… Vì vậy, nếu kết quả chỉ số AFP tăng cao bạn cũng không nên quá lo lắng bản thân mắc ung thư gan, bạn nên thực hiện các bệnh pháp tầm soát ung thư bổ trợ để có thể đánh giá kết quả chính xác hơn.
Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện siêu âm gan để tầm soát ung thư. Phương pháp này có thể giúp phát hiện khối u có kích thước lớn hơn 1cm, có độ chính xác cao. Bên cạnh đó, siêu âm gan còn có ưu điểm là không có xâm lấn, không ảnh hưởng tới cơ thể. Mức giá của dịch vụ này cũng rất hợp lý, dao động từ 300.000 – 700.000 VNĐ tùy quy định của từng cơ sở y tế.
Với trường hợp của bạn đã phát hiện chỉ số AFP tăng cao bất thường, bạn nên sớm thực hiện các phương pháp tầm soát chuyên sâu để có thể đánh giá chính xác tình hình bệnh.
Tại Hệ thống Y tế Thu Cúc, chúng tôi có triển khai các gói dịch vụ tầm soát ung thư các bộ phận và tầm soát ung thư toàn diện. Bạn có thể gọi điện đến tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn miễn phí!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan