Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe doanh nghiệp » Chế độ khám sức khỏe cho người lao động cao tuổi

Nguyễn Quỳnh Chi Khám sức khỏe doanh nghiệp Đã hỏi: Ngày 13/03/2021

Chế độ khám sức khỏe cho người lao động cao tuổi

Chào bác sĩ, bố tôi năm nay 59 vẫn đang làm việc tại doanh nghiệp sản xuất. Trong danh mục khám sức khỏe định kỳ của công ty bố tôi vẫn chỉ có các danh mục khám bình thường, gần như khi đi xin việc. Nên mong được bác sĩ giải thích về danh mục khám sức khỏe cho người lao động cao tuổi như vậy thì có hợp lý không?
0 bình luận 93 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 13/03/2021
Khám sức khỏe doanh nghiệp

Chào bạn,
Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Người lao động cao tuổi theo quy định của pháp luật là người làm việc, lao động sau 60 tuổi với nam giới và 55 tuổi đối với nữ giới. Do đó, với độ tuổi 59 như bố của bạn vẫn được xem là người trong độ tuổi lao động. Vì vậy, việc thiết lập danh mục khám sức khỏe doanh nghiệp đối với người lao động như bố của bạn chỉ cần đáp ứng các quy định theo Thông tư 14/2013/TT-BYT của Bộ Y tế.
Theo đó, danh mục khám sức khỏe định kỳ cho người lao động trong doanh nghiệp sẽ có các hạng mục sau:
– Khai thác thông tin cá nhân: Tên, tuổi, nghề nghiệp, thời gian công tác, bệnh sử của cá nhân và gia đình.
– Khám thể lực: Đo chiều cao, cân nặng, huyết áp, mạch đập.
– Khám lâm sàng: Khám nội, mắt, tai-mũi-họng, răng-hàm-mặt, da liễu…
– Khám cận lâm sàng: Xét nghiệm máu và nước tiểu, chụp X-quang.
Nhìn chung, các danh mục khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp và khám sức khỏe xin việc điều được quy định tại Thông tư 14/2013/TT-BYT nên có nhiều sự tương đồng nhất định. Tuy vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm là các danh mục khám sức khỏe này có tác dụng phát hiện ra các vấn đề sức khỏe của người lao động.
Bên cạnh những danh mục khám nói trên, tùy theo lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp hoặc yêu cầu của doanh nghiệp, danh mục khám sức khỏe định kỳ có thể được bổ sung thêm một số danh mục để phát hiện bệnh nghề nghiệp. Đặc biệt là với những doanh nghiệp có môi trường làm việc độc hại, nguy hiểm theo Thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH. Một số công việc nghề nghiệp nặng nhọc, độc hại mà bạn có thể tham khảo: khai thác khoáng sản, cơ khí, luyện kim, hóa chất…

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
 • Chọn khám thêm danh mục khác được không?

  Công ty tôi có dự định khám sức khỏe vào tháng 5 tới. Tôi có một thắc mắc đó là ngoài các danh mục khám cơ bản ra thì công ty tôi có thể lựa chọn thêm danh mục khám khác nữa được không?

 • Tại sao đầu bếp có nguy cơ mắc ung thư phổi cao?

  Thưa bác sĩ, Tôi đang là đầu bếp cho một nhà hàng lớn. Tôi nghe nói, nghề này có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao. Mặc dù tôi không hút thuốc. Vậy thông tin này có thật không? Và vì sao lại như vậy?

 • Khám sức khỏe tại cơ quan có khác gì tại phòng khám không?

  Chào Thu Cúc. Công ty mình dự định tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên vào tháng tới. Nhưng đang phân vân không biết lựa chọn khám tại phòng khám hay tại công ty thì tốt hơn. Vì công ty mình ở Lạng Sơn nên nếu xuống HN khám tại thu Cúc sẽ khó đảm bảo tất cả đều tham gia. Thu Cúc cho mình hỏi là khám tại cơ quan/doanh nghiệp có giống với khám tại phòng khám không?

 • Khai thác tiền sử bệnh khi khám doanh nghiệp có ý nghĩa gì?

  Công ty mình đã đăng ký khám doanh nghiệp tại Thu Cúc, trong phần thông tin khám mình thấy có phần liệt kê thông tin bệnh sử gia đình và bản thân, các công việc đã làm trước đó. Nhiều nhân viên phản ánh mục này khá mất thời gian, liệu mục này có thể bỏ được không?

 • Doanh nghiệp có lao động nữ cần lưu ý những gì?

  Doanh nghiệp có sử dụng lao động nữ cần lưu ý những gì để bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ theo đúng pháp luật nhà nước

 • Danh mục điện tâm đồ nói lên điều gì?

  Chào bác sĩ, em thấy trong danh mục khám sức khỏe của công ty thường có bước điện tâm đồ, vậy nhờ bác sĩ tư vấn giúp em lợi ích của phương pháp này là gì ạ?

 • Bệnh viện khám sức khỏe doanh nghiệp cần đáp ứng yêu cầu gì?

  Chào bác sĩ, Sắp tới là đợt khám sức khỏe định kỳ của công ty cháu nhưng chưa biết chọn bệnh viện nào. Bác sĩ tư vấn cho cháu với ạ.

 • Có khu khám riêng cho doanh nghiệp không?

  Chào Thu Cúc. Công ty mình đang có dự định khám sức khỏe vào thời gian tới. Không biết tại Thu Cúc có khu khám riêng biệt dành cho doanh nghiệp không nhỉ?

 • Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại doanh nghiệp của Thu Cúc

  Xin chào Bệnh viện Thu Cúc, mình muốn tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp của bệnh viện, đặc biệt là dịch vụ lấy máu tại chỗ. Hy vọng sớm nhận được giải đáp từ phía bệnh viện.

 • Suy giãn tĩnh mạch và cách phòng ngừa

  Chào bác sĩ. Đồng nghiệp của tôi có bảo là ngành nghề giáo viên ngoài các vấn đề đến thanh quản, stress, giảm thị lực,...thì còn dễ mắc phải suy giãn tĩnh mạch. Điều này có đúng không thưa bác sĩ? Và làm cách nào để phòng ngừa vậy ạ?