Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Cách chăm sóc cho trẻ bị viêm tai

Vũ Thùy Trang Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 05/05/2021

Cách chăm sóc cho trẻ bị viêm tai

Chào bác sĩ, mấy hôm nay bé nhà cháu hay quấy khóc, bỏ bú, tay hay dụi tai, … Không biết đó có phải là những triệu chứng của bệnh viêm tai không và nếu đúng thì cháu nên làm gì ạ?
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Mai Hoa - Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 05/05/2021
Nhi khoa

Chào Thùy Trang, cảm ơn bạn đa gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI.

Với câu hỏi của bạn, tôi xin phép được đưa ra giải đáp như sau:

Trước hết, bạn không cần quá lo lắng, viêm tai là một bệnh khá phổ biến, thường gặp ở cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các triệu chứng của bệnh viêm tai bao gồm:

– Quấy khóc nhiều hơn bình thường, đặc biệt là khi được đặt nằm;

– Buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy;

– Chán ăn, bỏ bú;

– Khó ngủ hoặc suy giảm thính lực;

– Sốt, đau đầu;

– Tai chảy dịch màu trắng hoặc màu vàng;

– Tai có mùi khó chịu;

Thông thường, các mẹ có thể khắc phục hiện tượng viêm tai cho trẻ tại nhà bằng các:

– Chườm ấm: Cách này vừa giúp giảm đau cho bé, vừa giúp làm loãng dịch ở tai;

– Uống nhiều nước để làm loãng dịch ở tai, đồng thời cử động nuốt sẽ giúp tai giữa thoát dịch.

– Tăng cường bú mẹ và bổ sung thực phẩm giàu vitamin C (Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi) để tăng cường miễn dịch.

Tuy nhiên, nếu mẹ thấy bé có cơn sốt, tai chảy dịch… thì nhất định phải đưa bé đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt vì khi đó rất có thể bé đã bị viêm tai nặng.

Viêm tai không khó để điều trị dứt điểm nếu được phát hiện kịp thời. Nhưng nếu để lâu, bệnh có thể gây viêm họng, viêm mũi… thậm chí bệnh có thể lan sâu vào trong, gây viêm tai giữa, viêm màng nhĩ và gây thủng nhĩ.

Trên đây chỉ là những gợi ý mang tính chất tham khảo của chúng tôi về các cách chăm sóc trẻ bị viêm tai tại nhà. Tốt nhất, bạn vẫn nên đưa bé tới gặp bác sĩ càng sớm canfdg tốt để bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng, chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, từ đó đưa tư vấn điều trị hiệu quả.

• Bé trai 5 tháng bị rụng tóc vành khăn có phải do thiếu canxi không?

Chào bác sĩ, bé trai nhà cháu hiện 5 tháng tuổi, con ăn ngủ bình thường, tăng cân bình thường ạ. Tuy nhiên cháu để ý con có tình trạng rụng tóc sau gáy hình vành khăn. Như vậy có phải bé đang bị thiếu canxi không ạ?

• Có nên dùng nước muối sinh lý rửa mũi, súc họng cho trẻ hằng ngày không?

Em chào bác sĩ ạ, gần đây em có đọc được thông tin không nên dùng nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ hằng ngày. Bác sĩ cho em hỏi điều này có đúng không ạ?

• Trẻ 7 tháng tuổi mồ hôi ra nhiều, ướt gối cần làm gì?

Bác sĩ cho em hỏi hiện con em được 7 tháng, cháu đang phát triển hoàn toàn bình thường. Thế nhưng khi con ngủ mồ hôi ra rất nhiều, đầu lúc nào cũng có mồ hôi ướt cả gối. Bác cho em hỏi có cần làm thế nào để con bớt mồ hôi ạ, em có cần mua sản phẩm tắm gội hay dùng thuốc gì về cho bé không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

• Bé 7 tháng tuổi nặng 10kg, chưa mọc răng và hay ra mồ hôi trộm khi ngủ có phải thiếu canxi không?

Chào bác sĩ, hiện tại con nhà em 7 tháng tuổi nặng 10kg và chưa mọc răng. Tuy nhiên thì con vẫn ăn bình thường, chơi bình thường. Khi ngủ bé có hay ra mồ hôi trộm và hay bị giật mình. Bác sĩ cho em hỏi như thế thì có phải con bị thiếu canxi không ạ?

• Trẻ 2 tháng đi ngoài phân vàng, thi thoảng có màu xanh và sủi bọt có sao không?

Chào bác sĩ ạ, bác bác sĩ cho em hỏi là con nhà em được 2 tháng cân nặng 6kg. Mấy hôm nay bé đi cầu 1 - 2 lần nhưng phân chuyển dạng lỏng hơn, vàng nhạt, có khi vàng xanh và có sủi bọt ạ. Con vẫn ăn bình thường và không quấy khóc. Con nhà em bú mẹ hoàn toàn ạ. Bác sĩ cho em hỏi bé đi ngoài như vậy có đang bị sao không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

• Trẻ 4 tháng tuổi sức khỏe tốt, thường khóc đêm cần làm gì?

Cháu chào bác sĩ ạ, hiện tại con nhà cháu được 4 tháng tuổi. Bình thường giấc ngủ của bé rất sâu nhưng dạo gần đây con rất hay khóc đêm, cháu có đi khám phòng khám gần nhà nhưng không có vấn đề gì về sức khỏe. Vậy bác có thể cho cháu một số lời khuyên không ạ?

• Trẻ 3 tuổi cho uống canxi như nào để trẻ cao?

Chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi hiện con em 3 tuổi, em muốn bổ sung canxi để con cao lên thì nên bổ sung liều lượng như nào ạ, cảm ơn bác sĩ.

• Chăm sóc trẻ cảm cúm tại nhà

Chào bác sĩ, bé nhà cháu nay được 9 tháng và rất hay bị cảm cúm. Vì đang thời điểm giao mùa và dịch bệnh nhạy cảm nên cháu chưa muốn đưa bé đến những nơi đông người như bệnh viện. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu một vài các khắc phục cảm cho trẻ tại nhà được không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ!

• Bé 9 tuần, 3 ngày chưa đi tiêu có phải dãn ruột không?

Cháu chào bác sĩ, con nhà cháu hiện được 9 tuần. Bình thường bé có đi ngoài đều đặn khoảng 2 - 3 lần 1 ngày nhưng dạo gần đây bé ít hẳn và hiện tại đã 3 hôm nhưng cháu vẫn chưa thấy hiện tượng đi ngoài. Cháu có đọc thì thấy bảo bé đang giãn ruột. Vậy bác cho cháu hỏi con nhà cháu như này là giãn ruột hay táo bón ạ, có cần dùng thêm thuốc gì cho con không ạ? Cháu cảm ơn bác.

• Trẻ hơn 24 tháng tuổi nhưng chiều cao chỉ được 76cm nhưng cân nặng được 13kg có phải còi xương không

Chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi, hiện con nhà em được hơn 24 tháng tuổi nhưng chiều cao chỉ được 76cm nhưng cân nặng được 13kg, cháu trai ạ. cháu ăn uống bình thường không ốm đau gì, cháu có bụ bẫm hơn nhưng chiều cao lại có phần khiêm tốn hơn bạn bè ạ. Hai vợ chồng cháu đều không thấp (chồng m75, vợ m68). Vậy bác cho cháu hỏi liệu con cháu có còi xương không ạ?