Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Cơ xương khớp » Bị viêm khớp mỗi khi trời lạnh lại thấy đau hơn là do đâu?

Tô Hiếu Cơ xương khớp Đã hỏi: Ngày 04/02/2021

Bị viêm khớp mỗi khi trời lạnh lại thấy đau hơn là do đâu?

Chào bác sĩ! Tôi mới bị viêm khớp cách đây không lâu, cũng có đến bệnh viện lấy thuốc uống và thấy tình trạng được cải thiện. Nhưng mỗi khi trời trở lạnh tôi lại thấy khớp đau nhức, không biết nguyên nhân cụ thể do đâu. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi, cảm ơn bác sĩ!
0 bình luận 103 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CK II, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Kim Loan Đã trả lời: Ngày 04/02/2021
Cơ xương khớp

Chào bạn Hiếu, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Chuyên mục Hỏi đáp chuyên gia của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

Với trường hợp của bạn, tôi xin được giải đáp như sau:

Khi trời trở lạnh hoặc thời tiết thay đổi, những người mắc bệnh viêm khớp giống như bạn có thể thấy khớp cứng lại và đau nhức, đau buốt từng đợt hoặc lan rộng dần. Những cơn đau này có thể gây ra cả hiện tượng sưng và tấy đỏ ở các khớp bị tổn thương.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do khi nhiệt độ môi trường giảm đột ngột, sự lưu thông máu ở các tế bào cơ bắp sẽ kém đi và khó khăn hơn, khiến tính đàn hồi của các cơ bị giảm theo và có thể gây cứng cơ. Chính vì vậy, khi bạn cử động hoặc va chạm, hệ thống dây chằng thần kinh bao quanh các khớp dễ bị chèn ép và làm tắc nghẽn khớp. Hậu quả của việc này là các khớp có thể bị viêm nhiễm tại chỗ và biểu hiện thành các triệu chứng như sưng tấy, nóng lên và sinh ra cảm giác đau. Ngoài nguyên nhân về sự thay đổi của nhiệt độ thì khi trời trở lạnh thường sẽ kèm theo mưa, độ ẩm tăng cao khiến các cơ bị co lại, dịch khớp trở nên đặc hơn cũng làm cho khớp đau mỏi và khó vận động.

Chính vì vậy, vào mùa đông, bạn nên giữ ấm cơ thể, đặc biệt là giữ ấm các khớp bằng cách đeo găng tay, đi tất chân, tắm nước ấm. Ngoài ra, bạn cũng cần nghỉ ngơi hợp lý, tránh vận động quá sức và xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học để góp phần giảm tình trạng viêm sưng khi thay đổi thời tiết.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan