Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Cơ xương khớp » Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có gây ra biến chứng gì không ạ?

Chu Ngọc Cơ xương khớp Đã hỏi: Ngày 19/02/2021

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có gây ra biến chứng gì không ạ?

Xin hỏi bác sĩ, nếu bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ thì lâu ngày có gây ra biến chứng nào không ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi, cảm ơn bác sĩ.

0 bình luận 6.737 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CK II, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Kim Loan Đã trả lời: Ngày 19/02/2021
Cơ xương khớp

Chào bạn Ngọc,

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến và ngày càng có xu hướng trẻ hóa, gây ảnh hưởng trực tiếp đến vùng đầu – cổ, làm cho các hoạt động xoay cổ, đầu kém linh hoạt. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, điển hình như:

– Tàn phế suốt đời: Bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt khi thoát vị đĩa đệm chèn ép lên tủy sống cổ.

– Hẹp ống sống: Lúc này bệnh nhân sẽ thấy đau đốt sống cổ trầm trọng, đau hoặc tê ở vai, bả vai, cánh tay, đôi khi gây yếu cơ. Cơn đau sẽ giảm nếu vùng cổ vai gáy của bệnh nhân được giảm áp lực khi nằm hay cúi người.

Thiếu máu não, thiểu năng tuần hoàn não: Khi đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí bình thường sẽ chèn ép lên hệ thống động mạch đốt sống thân nên gây ra thiếu máu cho não.

– Chèn ép rối thần kinh cánh tay: Do các rễ thần kinh này xuất phát từ tuỷ cổ đi qua lỗ liên hợp, nên khi đĩa đệm lệch khỏi vị trí gây chèn ép lên tuỷ sống hoặc chèn lên các lỗ liên hợp thì dẫn đến chèn ép các dây thần kinh ở đây. Từ biểu hiện đau mỏi vai gáy, co cơ sẽ lan truyền xuống một hoặc cả hai bên cánh tay, đau kèm theo tê bì hoặc teo cơ cánh tay.

– Hội chứng chèn ép tuỷ: Bệnh nhân thường có những biểu hiện rối loạn vận động, rối loạn cảm giác khi đốt sống cổ chỉ mới gặp tình trạng đau nhẹ hoặc không đau.

– Hội chứng rối loạn thần kinh thực vật: Biểu hiện rõ thấy nhất của hội chứng này là chóng mặt, ù tai, mất thăng bằng; đôi khi đau ở phần hốc mắt, cảm giác mắt mờ từng cơn; đỏ mặt đột ngột, vã mồ hôi; hạ huyết áp, tăng nhu động ruột, đau ngực từng cơn, thực quản bị chèn ép gây khó nuốt.

– Đau lan rộng: Những cơn đau nặng có thể lan dọc cột sống xuống toàn bộ lưng, rồi đến mông, đùi và cẳng chân khiến những bộ phận này trở nên yếu là kém linh hoạt hơn.

Chính vì vậy, nếu được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân cần điều trị càng sớm càng tốt để ngăn chặn bệnh tiến triển nặng dẫn đến các biến chứng kể trên.

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital