Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Cơ xương khớp » Những đối tượng nào dễ mắc thoát vị đĩa đệm?

Đỗ Văn Tú Cơ xương khớp Đã hỏi: Ngày 16/02/2021

Những đối tượng nào dễ mắc thoát vị đĩa đệm?

Thưa bác sĩ, không biết những đối tượng nào ở Việt Nam dễ mắc thoát vị đĩa đệm vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp câu hỏi này giúp tôi, cảm ơn bác sĩ.
0 bình luận 120 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CK II, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Kim Loan Đã trả lời: Ngày 16/02/2021
Cơ xương khớp

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Chuyên mục Hỏi đáp chuyên gia của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

Về câu hỏi của bạn, tôi xin được trả lời như sau. Hiện nay, những người mắc thoát vị đĩa đệm đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa trong độ tuổi, trong đó 6 nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất lần lượt là:

– Người cao tuổi: Tuổi già luôn kéo theo rất nhiều nguy cơ về các bệnh xương khớp. Với nhóm người cao tuổi, cấu trúc xương khớp đã bắt đầu suy yếu, thiếu hụt khoáng chất khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh. Lúc này áp lực lên đĩa đệm lớn, bao xơ đĩa đệm lại yếu dần đi gây ra thoát vị đĩa đệm.

– Lao động phổ thông: Người lao động phổ thông thường xuyên phải làm việc nặng nhọc, thực hiện các hoạt động chân tay như khuân vác khiến nhân nhầy trong đĩa đệm dễ bị thoát vị ra ngoài, chèn ép các dây thần kinh tủy sống và dẫn đến các cơn đau.

– Người hay giữ nguyên một tư thế làm việc: Những người làm công việc đặc thù, phải đứng hoặc ngồi lâu trong một tư thế như: nhân viên văn phòng, lễ tân, tài xế, thợ may, giáo viên,… cũng là đối tượng rất dễ bị thoát vị đĩa đệm.

– Người có thói quen sinh hoạt thiếu khoa học: Một số thói quen sinh hoạt thiếu khoa học như: gối đầu quá cao trong khi ngủ, đeo túi nặng lệch ở một bên trong thời gian dài,… cũng ảnh hưởng xấu tới đĩa đệm và gây ra hiện tượng thoát vị.

– Người mắc bệnh cột sống bẩm sinh: Những người mắc các bệnh lý bẩm sinh như gù vẹo, gai cột sống hoặc từng bị chấn thương va đập nhưng không điều trị triệt để có thể gặp phải tổn thương lâu dài ở cấu trúc đĩa đệm cột sống nên cũng có nguy cơ cao về bệnh thoát vị đĩa đệm.

– Người bị thừa cân, béo phì: Thừa cân, béo phì có thể khiến cột sống thắt lưng chịu áp lực nặng nề, dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Khi nhận thấy mình có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, bạn nên đến bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa để kiểm tra cụ thể, từ đó có hướng điều trị kịp thời.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan