Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe doanh nghiệp » Bệnh lý thường gặp ở dân văn phòng và cách phòng tránh

Nguyễn Thành Hùng Khám sức khỏe doanh nghiệp Đã hỏi: Ngày 19/03/2021

Bệnh lý thường gặp ở dân văn phòng và cách phòng tránh

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi dân văn phòng thường mắc phải các bệnh lý gì và cách phòng tránh hiệu quả ạ.
Bác sĩ CKII Trần Thị Minh Hằng Đã trả lời: Ngày 19/03/2021
Khám sức khỏe doanh nghiệp

Việc ngồi làm việc trước máy tình nhiều giờ liền khiến cho dân văn phòng gặp rất nhiều vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu bạn đang làm việc văn phòng thì có thể mắc các nguy cơ dưới đây:

– Thoái hóa đốt sống cổ: Đây là bệnh lý gặp nhiều ở dân văn phòng do làm việc nhiều với máy tính, việc giữ cổ cơ tư thế bất động trong thời gian dài sẽ khiến cho máu lưu thông kém, lâu dần sẽ dẫn tới thoái hóa khớp, vẹo cột sống và đau đốt sống lưng, vai gáy,… Để đề phòng bệnh này bạn cần luôn giữ ấm cho cổ và điều chỉnh nhiệt độ trong phòng từ 26 – 28 độ C. Đặc biệt là trong quá trình làm việc hãy tranh thủ vận động xoay người, cổ vài phút từ phải qua trái, từ trước ra sau,…

– Đau lưng: Đây là vấn đề mà không ít dân văn phòng mắc phải. Khi ngồi làm việc áp lực sẽ đè lên cột sống. Do đó, dân văn phòng ngồi càng lâu thì áp lực đè lên đốt sống càng lớn, gây nên đau lưng. Thêm vào đó, căng thẳng công việc cũng ảnh hưởng lớn tới cơ bắp, đặc biệt là vùng cổ và lưng. Để khắc phục bạn hãy tích cực vận động và ngồi đúng tư thế khi làm việc để giảm áp lực cho cột sống.

– Khô mắt: Việc tiếp xúc với màn hình máy tính quá lâu sẽ khiến cho dân văn phòng dễ gặp các vấn đề về mắt. Để hạn chế các bệnh lý này bạn hãy để màn hình ánh sáng phù hợp và mỗi 20 phút làm việc bạn nên cho mắt thư giãn.

Hội chứng ống cổ tay: Đây là bệnh lý thường xuyên gặp ở dân văn phòng. Nếu gặp vấn đề này bạn sẽ có cảm giác tê mỏi, đau nhức ở cánh tay và khớp cổ tay. Để khắc phục bạn nên thường xuyên mát xa tay, ngón tay, co duỗi cánh tay mỗi khi rảnh rỗi.

Ngoài ra, dân văn phòng còn gặp rất nhiều các vấn đề sức khỏe khác như: Viêm xoang, cảm cúm, viêm phổi, viêm loét dạ dày và các bệnh về da liễu. Để phòng tránh nhân viên văn phòng nên chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ do công ty tổ chức kết hợp với chế độ ăn uống, luyện tập thể dục thể thao đều đặn.

• Chọn khám thêm danh mục khác được không?

Công ty tôi có dự định khám sức khỏe vào tháng 5 tới. Tôi có một thắc mắc đó là ngoài các danh mục khám cơ bản ra thì công ty tôi có thể lựa chọn thêm danh mục khám khác nữa được không?

• Tại sao đầu bếp có nguy cơ mắc ung thư phổi cao?

Thưa bác sĩ, Tôi đang là đầu bếp cho một nhà hàng lớn. Tôi nghe nói, nghề này có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao. Mặc dù tôi không hút thuốc. Vậy thông tin này có thật không? Và vì sao lại như vậy?

• Khám sức khỏe tại cơ quan có khác gì tại phòng khám không?

Chào Thu Cúc. Công ty mình dự định tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên vào tháng tới. Nhưng đang phân vân không biết lựa chọn khám tại phòng khám hay tại công ty thì tốt hơn. Vì công ty mình ở Lạng Sơn nên nếu xuống HN khám tại thu Cúc sẽ khó đảm bảo tất cả đều tham gia. Thu Cúc cho mình hỏi là khám tại cơ quan/doanh nghiệp có giống với khám tại phòng khám không?

• Khai thác tiền sử bệnh khi khám doanh nghiệp có ý nghĩa gì?

Công ty mình đã đăng ký khám doanh nghiệp tại Thu Cúc, trong phần thông tin khám mình thấy có phần liệt kê thông tin bệnh sử gia đình và bản thân, các công việc đã làm trước đó. Nhiều nhân viên phản ánh mục này khá mất thời gian, liệu mục này có thể bỏ được không?

• Doanh nghiệp có lao động nữ cần lưu ý những gì?

Doanh nghiệp có sử dụng lao động nữ cần lưu ý những gì để bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ theo đúng pháp luật nhà nước

• Danh mục điện tâm đồ nói lên điều gì?

Chào bác sĩ, em thấy trong danh mục khám sức khỏe của công ty thường có bước điện tâm đồ, vậy nhờ bác sĩ tư vấn giúp em lợi ích của phương pháp này là gì ạ?

• Bệnh viện khám sức khỏe doanh nghiệp cần đáp ứng yêu cầu gì?

Chào bác sĩ, Sắp tới là đợt khám sức khỏe định kỳ của công ty cháu nhưng chưa biết chọn bệnh viện nào. Bác sĩ tư vấn cho cháu với ạ.

• Có khu khám riêng cho doanh nghiệp không?

Chào Thu Cúc. Công ty mình đang có dự định khám sức khỏe vào thời gian tới. Không biết tại Thu Cúc có khu khám riêng biệt dành cho doanh nghiệp không nhỉ?

• Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại doanh nghiệp của Thu Cúc

Xin chào Bệnh viện Thu Cúc, mình muốn tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp của bệnh viện, đặc biệt là dịch vụ lấy máu tại chỗ. Hy vọng sớm nhận được giải đáp từ phía bệnh viện.

• Suy giãn tĩnh mạch và cách phòng ngừa

Chào bác sĩ. Đồng nghiệp của tôi có bảo là ngành nghề giáo viên ngoài các vấn đề đến thanh quản, stress, giảm thị lực,...thì còn dễ mắc phải suy giãn tĩnh mạch. Điều này có đúng không thưa bác sĩ? Và làm cách nào để phòng ngừa vậy ạ?