Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Bé 9 tuần, 3 ngày chưa đi tiêu có phải giãn ruột không?

Như Mai Nguyễn Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 27/04/2021

Bé 9 tuần, 3 ngày chưa đi tiêu có phải giãn ruột không?

Cháu chào bác sĩ, con nhà cháu hiện được 9 tuần. Bình thường bé có đi ngoài đều đặn khoảng 2 - 3 lần 1 ngày nhưng dạo gần đây bé ít hẳn và hiện tại đã 3 hôm nhưng cháu vẫn chưa thấy hiện tượng đi ngoài. Cháu có đọc thì thấy bảo bé đang giãn ruột. Vậy bác cho cháu hỏi con nhà cháu như này là giãn ruột hay táo bón ạ, có cần dùng thêm thuốc gì cho con không ạ? Cháu cảm ơn bác.
0 bình luận 510 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Trưởng khoa Nhi, BVĐKQT Thu Cúc, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 27/04/2021
Nhi khoa

Chào bạn Như Mai,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chúng tôi. Theo như các thông tin mà bạn cung cấp, con bạn hiện đã được 9 tuần và có kèm theo biểu hiện đi ngoài ít, 3 hôm chưa đi ngoài. Thông thường khoảng từ 2 tháng, trẻ em sẽ bước vào thời kỳ giãn ruột sinh lý. Đây là thời kỳ gia tăng thể tích của ruột dẫn đến lượng phân tích tụ nhiều hơn, quá trình đào thải cũng lâu hơn nên tần suất đi ngoài của trẻ sẽ ít đi. Đây là hiện tượng bình thường và hoàn toàn không cần can thiệp bất cứ loại thuốc nào cho trẻ.

Với trường hợp của con bạn, do chưa có thông tin về tính chất phân và chế độ ăn, loại thức ăn bạn ăn hàng ngày nên hiện chưa thể kết luận được con bạn đang giãn ruột hay bị táo bón. Bạn có thể phân biệt dựa vào một số đặc điểm sau đây:

▪ Giai đoạn giãn ruột: dù lâu không đi ngoài nhưng phân bé vẫn mềm, đều màu, bé vẫn ăn ngủ tốt và mọi sinh hoạt của bé không có dấu hiệu bất thường nào.

▪ Trẻ bị táo bón: thường xảy ra khi bé bắt đầu thời kỳ ăn dặm. Phân bé khô cứng, kết thành cục đổi màu nâu đen hoặc xanh, thường đau rát hậu môn.

Tình trạng giãn ruột khiến trẻ không đi ngoài trong vài ngày, thậm chí có trẻ lên tới 7, 8 ngày. Song nếu quá lâu mà bé không đi ngoài được, bạn cần chủ động cho con đi thăm khám tại các chuyên khoa Nhi tại các bệnh viện uy tín.

 

Ngoài ra, bạn có thể giúp trẻ dễ tiêu, dễ đi ngoài hơn bằng cách thực hiện các động tác xoa bụng trẻ hoặc các động tác đạp xe.

Trên đây là giải đáp của tôi cho câu hỏi của bạn. Nếu có những thắc mắc, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới tổng đài 1900 5588 92 để được hỗ trợ. Một lần nữa cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục.

 

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Khai báo y tế Online
Khai báo y tế Online
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Facebook TCI Hospital