Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Bé 2 tháng 14 ngày tuổi 6 hôm không đi ngoài, ăn bú bình thường có sao không?

Ngát Hồng Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 18/06/2021

Bé 2 tháng 14 ngày tuổi 6 hôm không đi ngoài, ăn bú bình thường có sao không?

Em chào bác sĩ, bé nhà em hiện được 2 tháng 14 ngày ạ. Bình thường cháu đi ngoài 3 - 4 lần/ ngày nhưng khoảng 1 tuần cháu đi ngoài giảm và tới hôm nay thì 6 hôm rồi vẫn chưa đi ngoài ạ. Nhưng hiện tại thì cháu bé vẫn ăn uống và chơi, ngủ bình thường ạ. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có phải bé bị rối loạn tiêu hóa không ạ? Em cần làm gì để cháu đi ngoài bình thường như mọi khi ạ? Có cần thụt cho bé không ạ?
0 bình luận 375 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Trưởng khoa Nhi, BVĐKQT Thu Cúc, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Mai Hoa Đã trả lời: Ngày 18/06/2021
Nhi khoa

Chào bạn Ngát, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục Nhi khoa của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Hiện tượng bé không đi ngoài khoảng từ 4 – 10 ngày và không có bất cứ biểu hiện nào khác kèm theo có thể là thời kỳ giãn ruột ở trẻ. Đây là một hiện tượng xuất hiện ở trẻ trong những tháng đầu đời và hoàn toàn không gây hại cho bé. Một số bé xuất hiện sớm, một số bé xuất hiện muộn nhưng phần lớn đều xuất hiện từ sau tháng thứ 2 trở đi. 

Giãn ruột sinh lý ở trẻ hoàn toàn không phải táo bón hay rối loạn tiêu hóa. Chính vì thế bạn không nên tự ý cho bé dùng bất cứ loại thuốc tiêu hóa nào hay tự thụt hậu môn cho trẻ mà không có hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt với trẻ nhỏ, việc thụt hậu môn rất nguy hiểm, không nên tự thực hiện hoặc lạm dụng.

Để biết trẻ giãn ruột sinh lý hay bị táo bón, rối loạn tiêu hóa, bạn có thể nhận biết thông qua các dấu hiệu đi kèm. Giãn ruột sinh lý như đề cập ở trên hoàn toàn không có dấu hiệu bất thường nào ngoài việc bé rất ít đi ngoài. Trong khi đó khi bị táo bón hay rối loạn tiêu hóa, biểu hiện dễ nhận biết nhất là bé bỏ ăn, khó chịu và thường quấy khóc. Khi có biểu hiện bất thường ở trẻ sơ sinh, hãy đưa trẻ tới trung tâm y tế, bệnh viện có nhi khoa để thăm khám.

Trên đây là một số thông tin đến bạn. Một lần nữa cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital