Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Xử lý viêm họng ở trẻ em như thế nào?

Nguyễn Thanh Tâm Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 23/05/2021

Xử lý viêm họng ở trẻ em như thế nào?

Chào bác sĩ, bé nhà cháu đang có dấu hiệu bị viêm họng. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi có cách nào để xử lý viêm họng ở trẻ không ạ?
Bác sĩ CKI Phạm Ngọc Ân Đã trả lời: Ngày 23/05/2021
Tai - Mũi - Họng

Viêm họng là bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em. Mặc dù bệnh lý này không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé, bởi vậy cha mẹ nên chú ý.

Một số phương pháp thường được áp dụng để điều trị viêm họng ở trẻ bao gồm:

– Sử dụng thuốc kháng viêm, kháng sinh: Đây là phương pháp giúp trẻ thoát khỏi viêm họng nhanh chóng thường được cha mẹ áp dụng. Tuy nhiên, mọi loại thuốc trước khi dùng cho bé đều cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.

– Súc miệng bằng nước muối: Cho bé súc miệng mỗi ngày để làm giảm sưng cổ họng.

– Sử dụng viên ngậm hoặc siro ho theo đơn kê của bác sĩ.

Tốt nhất cha mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế để được bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Khi trẻ bị viêm họng, cha mẹ cần lưu ý một số cách chăm sóc dưới đây để bảo vệ sức khỏe cho con:

– Vệ sinh tai mũi họng: Sử dụng khăn mềm và nước muối sinh lý để vệ sinh tai mũi họng đồng thời hay khăn thường xuyên để tránh tình trạng vi khuẩn trên khăn xô cũ bám lại và tiếp tục gây bệnh cho bé.

– Điều chỉnh chế độ ăn uống: Để đảm bảo sức đề kháng cho con, cha mẹ nên bổ sung những thực phẩm nhiều dinh dưỡng, mềm, dễ nuốt và tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Cho con uống nhiều nước, đặc biệt là dung dịch oresol và nước ép hoa quả.

– Cho trẻ ngủ đủ giấc và tạo không gian yên tĩnh, thoải mái để trẻ sớm khỏi bệnh.

Ngoài ra, cha mẹ nên cho con thăm khám định kỳ để phòng tránh viêm họng và bảo vệ sức khỏe.

• Vảy tai kèm theo ngứa tai là biểu hiện của bệnh gì?

Thưa bác sĩ, 3 hôm nay tai cháu xuất hiện vảy và hơi ngứa thì không biết là bị sao ạ?

• Trẻ thi thoảng bị chảy máu mũi là bị làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi năm nay 7 tuổi thi thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Tuy nhiên số lần chảy không quá nhiều, tôi theo dõi thì 1-2 tháng cháu gặp lại tình trạng này 1 lần. Không biết là con tôi gặp phải tình trạng này có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

• Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi

• Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

• Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

• Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?

• Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

• Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!

Connect Facebook TCI Hospital