Sưng hạch bạch huyết ở cổ có sao không?

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú

Tạ Quang Mậu

Bác sĩ Nội Khoa
Sưng hạch bạch huyết ở cổ có sao không? Liệu đây có phải là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm như bệnh bạch cầu, lao hạch, bệnh ung thư,…

1. Sưng hạch bạch huyết là như thế nào?

sưng hạch bạch huyết ở cổ

Sưng hạch bạch huyết ở cổ

Hệ tuần hoàn bạch huyết gồm các mạch bạch huyết (bạch mạch) và các hạch bạch huyết (hạch). Các hạch bạch huyết có kích thước khoảng 1-2 cm và có hình bầu dục.

Hạch bạch huyết đảm nhiệm hai chức năng chính: trực tiếp giam giữ và tiêu diệt vi khuẩn, virus, các tế bào lạ (như tế bào ung thư) khi chúng xâm nhập vào cơ thể; gián tiếp tiêu diệt virus, vi khuẩn và các tế bào lạ thông qua quá trình sản sinh kháng thể hình thành miễn dịch cho cơ thể.

Hạch bạch huyết phân bố khắp cơ thể, thường chìm và không nhìn hay sờ được, nhưng khi các hạch nông dưới da to ra có thể dễ dàng sờ thấy như hạch cổ, hạch bẹn, hạch nách. Khi hạch nổi lên ở cổ và có thể sờ thấy thì được gọi là sưng hạch bạch huyết ở cổ và có dạng hình khối u.

2. Sưng hạch bạch huyết ở cổ có sao không?

Hạch bạch huyết ở cổ sưng có thể do các tác nhân như viêm nhiễm, mắc các bệnh lý về máu, bệnh ung thư,…

2.1. Sưng hạch bạch huyết ở cổ do viêm nhiễm

Các bệnh lý viêm nhiễm như viêm vùng mũi xoang, viêm tuyến nước bọt, viêm họng,… hoăc nhiễm trùng da có thể khiến nổi hạch ở cổ và thường gặp ở những người có cơ địa gầy yếu, sức đề kháng kém.

Người mắc bệnh giang mai giai đoạn đầu hạch nổi gần chỗ xâm nhập của xoắn trùng (bẹn), sau đó sạch có thể nổi ở nhiều nơi trên có thể, trong đó có cả vùng cổ.

Lao hạch với nhiều hạch nhỏ, kích thước không đều, mọc thành chuỗi dưới xương hàm, vùng cổ.

sưng hạch bạch huyết ở cổ do bệnh gì?

Sưng hạch bạch huyết ở cổ có thể do viêm nhiễm hoặc mắc một phải bệnh lý như bệnh bạch cầu, và một số bệnh ung thư… (ảnh minh họa)

2.2. Sưng hạch bạch huyết ở cổ do bệnh lý

Bệnh bạch cầu có thể gây nổi hạch ở cổ, nách, bẹn, hố thượng đòn. Đa số các hạch đều bé, phát triển nhanh và di động được kèm theo chứng thiếu máu, chảy máu dưới da, sốt cao, lá lách to, có tổn thương loét niêm mạc miệng và họng.

Bệnh ung thư hạch có biểu hiện nhiều hạch to, mật độ rắn, ít di động vì dính vào tổ chức sâu. Hạch có thể nổi ở cổ kèm theo các triệu chứng khác đi kèm như phù, đau xung quanh vị trí hạch sưng.

Một số bệnh lý ung thư di căn như ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, ung thư vú, ung thư dạ dày, … cũng gây triệu chứng nổi hạch cổ.

3. Làm gì khi bị sưng hạch bạch huyết ở cổ?

làm gì khi bị sưng hạch bạch huyết ở cổ

Khi bị sưng hạch bạch huyết ở cổ, bạn không nên chủ quan mà hãy đi thăm khám sớm. (ảnh minh họa)

Nếu bạn phát hiện mình bị nổi hạch ở cổ, bạn nên đi thăm khám tại các cơ sở y tế tuy tín để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe của mình và từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất.

– Hạch do các bệnh lý viêm nhiễm như viêm họng, viêm amidan, hoặc bệnh lý nhiễm trùng thì khi điều trị khỏi nguyên nhân gây ra các bệnh lý này, hạch sẽ tự hết vì vậy bạn không cần quá lo lắng.

– Nếu nghi ngờ sưng hạch bạch huyết ở cổ do ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành làm các xét nghiệm cận lâm sàng hoặc sinh thiết hạch để chẩn đoán chính xác bệnh lý và có phương pháp điều trị phù hợp.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital