Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Dấu hiệu nhận biết u tuyến giáp lành tính

Minh Ngọc Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 30/11/2023

Dấu hiệu nhận biết u tuyến giáp lành tính

Làm sao để nhận biết u tuyến giáp lành tính và phân biệt với u tuyến giáp ác tính (ung thư tuyến giáp), mong bác sĩ giải đáp

0 bình luận 255 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 30/11/2023
Tầm soát ung thư

Chào chị Ngọc, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi – Đáp của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của chị, chúng tôi xin phép được giải đáp như sau:

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, hầu hết các trường hợp, u tuyến giáp lành tính sẽ không gây ra triệu chứng hay những biểu hiện nào quá rõ ràng để bệnh nhân dễ dàng nhận biết. Nhưng theo thời gian, khi khối u này càng ngày càng phát triển lớn hơn, những triệu chứng có thể xuất hiện mà người bệnh cần chú ý như sau:

– Phần cổ bị sưng lên, cảm nhận có u bướu ở vùng cổ hoặc sờ thấy có u cục.

– Có cảm giác nuốt nghẹn, khó nuốt, khó thở, nhất là khi dùng tay ấn vào vị trí thực quản hay khí quản.

– Có những cơn ho kéo dài, bị khàn họng.

– Bị đau tập trung ở vị trí họng hay cổ.

Tuy nhiên, để xác định được u tuyến giáp có lành tính hay ác tính thì người bệnh cần phải khám tuyến giáp và thực hiện thêm một số xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu. Khi khám lâm sàng bác sĩ sẽ trực tiếp nhìn, sờ nắn tuyến giáp để phát hiện những bất thường. Nếu khối u lớn, cứng, bờ rõ, di động theo nhịp nuốt thì khả năng có thể người bệnh đã bị ung thư tuyến giáp. Còn nếu khối u nhỏ, có tính chất rắn hoặc lỏng, di động theo nhịp nuốt thì đó là u giáp lành tính. Tuy nhiên, đây chỉ là đánh giá sơ lược của bác sĩ, để đánh giá chính xác người bệnh có bị ung thư tuyến giáp hay không thì phải cần thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh tiếp theo như siêu âm tuyến giáp, chọc hút tế bào bằng kim nhỏ hoặc xạ hình khối u tuyến giáp.

Để phòng ngừa ung thư tuyến giáp, chị Ngọc nên duy trì thói quen định kỳ đi tầm soát ung thư tuyến giáp, giúp sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường ở tuyến giáp, kịp thời điều trị từ sớm, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi dành cho thắc mắc của chị Ngọc về u tuyến giáp, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, chị có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất!

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital