Hiểu đúng về bệnh ung thư tuyến giáp

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Minh Hương

Bác sĩ Ung Bướu

Bệnh ung thư tuyến giáp là một trong số những bệnh lý ác tính khi ung thư hình thành trong tế bào của tuyến giáp, đây là một loại ung thư phổ biến và có xu hướng gia tăng đối với nữ giới ở độ tuổi cao.

1. Khái niệm và phân loại ung thư tuyến giáp

1.1 Ung thư tuyến giáp là bệnh lý như thế nào?

Tuyến giáp là tuyến nằm ở khu vực cổ trước của khí quản gồm có hai thùy và eo có vai trò tạo hormone để điều chỉnh trao đổi chất trong cơ thể. Tuyến giáp nếu sản xuất quá nhiều hay quá ít hormone đều có thể dẫn tới bệnh lý như suy giáp hoặc cường giáp tương ứng.

Ung thư tuyến giáp có thể hình thành tại bất kì bộ phận nào trong tuyến giáp. Số lượng mắc bệnh cũng tăng dần theo thời gian với thể biệt hóa gồm: thể nang, thể nhú với tỉ lệ mắc cao và các thể khác: thể không biệt hóa, thể tủy… với số lượng ca mắc ít hơn. Trong đó, ung thư tuyến giáp thể biệt hóa có thể điều trị khỏi hoàn toàn.

Ung thư tuyến giáp nếu được phát hiện sớm thì hoàn toàn có thể kiểm soát bệnh hiệu quả nhưng nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì tỷ lệ điều trị hiệu quả cao giảm xuống rất nhiều. Đồng thời sức khỏe của người bệnh cũng sẽ kém hơn nếu không được điều trị từ sớm bởi khối u di căn ảnh hưởng đến chức năng các cơ quan trong cơ thể.

Những dấu hiệu bệnh có thể kể đến như: khó thở, khó nuốt, khàn giọng, đổi giọng nói, sút cân, cổ bị sưng đau…

bệnh ung thư tuyến giáp - khái niệm

Khó thở, khó nuốt là những dấu hiệu dễ nhận biết của ung thư tuyến giáp

1.2 Phân loại bệnh ung thư tuyến giáp

Như đã nói ở trên, bệnh ung thư tuyến giáp có thể chia thành thể biệt hóa và thể không biệt hóa. Đối với nhóm thể biệt hóa với tỉ lệ mắc cao thì thường tiến triển chậm và tiên lượng tốt hơn gồm:

– Ung thư tuyến giáp thể nhú

– Ung thư biểu mô tuyến giáp ở thể nang

– Ung thư biểu mô tuyến giáp kết hợp thể nhú và thể nang

Ung thư tuyến giáp không biệt hóa chiếm tỉ lệ thấp hơn nhưng tiến triển rất nhanh và di căn cũng nhanh hơn với 2 dạng:

– Ung thư biểu mô tuyến giáp trong thể tủy

– Ung thư biểu mô tuyến giáp ở thể không biệt hóa.

Để có thể xác định chính xác giai đoạn và loại bệnh ung thư tuyến giáp, người bệnh cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa và thực hiện những xét nghiệm cần thiết.

1.3. Nguyên nhân hình thành căn bệnh này

Ung thư tuyến giáp thường không có nguyên nhân trực tiếp tuy nhiên bệnh hình thành do nhiều yếu tố kết hợp trong đó:

– Nguyên nhân khách quan bao gồm: lượng i ốt cao hoặc thấp quá so với mức thông thường hoặc tiếp xúc với bức xạ ion hóa.

– Nguyên nhân khác như: Tuổi tác cao, thừa cân hoặc béo phì…

– Những yếu tố nguy cơ gây bệnh: nữ giới có tỉ lệ mắc cao hơn, người thường xuyên tiếp xúc với tia bức xạ, hội chứng di truyền từ gia đình, điều kiện di truyền…

Bệnh lý ung thư về tuyến giáp

Thông thường căn bệnh này thường gặp ở nữ giới hơn so với nam giới

2. Những biến chứng khó lường của ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp có thể dẫn tới nhiều biến chứng bởi chúng có thể chèn ép và xâm lấn các các cơ quan khác, đặc biệt là phổi và xương. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể gặp phải tình trạng như: suy giáp, khó nuốt do tổn thương dây thần kinh thanh quản, liệt dây thanh do tổn thương tại dây thần kinh tái phát, suy hoặc cận giáp do cắt bỏ tuyến cận giáp…

Thuốc phóng xạ điều trị ung thư tuyến giáp có thể dẫn tới những hậu quả như:

Viêm tuyến giáp

– Buồn nôn, chán ăn và đau đầu

– Xơ phổi khi di căn đến phổi

– Phù não nếu di căn đến não

– Ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ của phụ nữ

– Nguy cơ mắc bạch cầu hoặc mắc ung thư biểu mô vú và bàng quang

– Biến chứng nguy hiểm khi di căn đến các cơ quan, đặc biệt là phổi và xương sau đó đến não hoặc gan.

3. Chẩn đoán và phương hướng điều trị ung thư tuyến giáp

Để chẩn đoán lâm sàng tình trạng bệnh, bác sĩ có thể thăm khám vùng cổ, hỏi về tiền sử bệnh tật của người bệnh và người thân.

Sau đó, người bệnh sẽ được chỉ định một số xét nghiệm chẩn đoán như:

Siêu âm tuyến giáp và siêu âm hạch ở cổ

– Xét nghiệm tế bào u học ở tuyến giáp, hạch cổ

– Chụp CT và chụp MRI cổ

– Sinh thiết tức thì trong mổ

– Chỉ điểm sinh học.

Nếu phát hiện tế bào ung thư thì người bệnh sẽ có những hình thức điều trị phù hợp theo phác đồ và chỉ định của bác sĩ. Những phương pháp điều trị điển hình bao gồm: liệu pháp i ốt phóng xạ, phẫu thuật, liệu pháp nhắm trúng đích, liệu pháp hormone…

Những phương pháp ứng dụng trong điều trị ung thư tuyến giáp bao gồm: phẫu thuật cắt thùy tuyến giáp hoặc cắt hoàn toàn tuyến giáp, liệu pháp phóng xạ, thuốc ức chế Tyrosine Kinase, liệu pháp hormone tuyến giáp…

Điều trị bệnh lý ung thư tuyến giáp như thế nào

Để được xây dựng phác đồ điều trị thì bệnh nhân cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa

4. Ung thư tuyến giáp có thể chữa được hay không?

Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện và điều trị sớm. Tùy vào từng giai đoạn bệnh sẽ có những phương hướng điều trị khác nhau tuy nhiên càng được phát hiện sớm, người bệnh càng có nhiều cơ hội chữa khỏi bệnh.

Ung thư tuyến giáp có tiên lượng sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại bệnh gặp phải, thời gian mắc bệnh và thể trạng cơ thể mỗi người. Tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh lý này là 97,8% khi được chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả.

Đối với những bệnh nhân có tiền sử gia đình có người bị ung thư tuyến giáp thì có thể gặp phải tình trạng đột biến gen RET, RAS và BRAF trong ung thư tuyến giáp. Do đó bạn nên chủ động thăm khám sức khỏe và chủ động theo dõi những bất thường để được phát hiện sớm bệnh.

Một lưu ý nhỏ là người bệnh ung thư tuyến giáp sau khi mổ cắt tuyến giáp và điều trị thuốc iot phóng xạ thì nên hạn chế ăn thực phẩm chứa iot.

Như vậy, bệnh ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể chữa trị tốt nếu phát hiện sớm, điều trị đúng hướng và kịp thời do đó, người bệnh nên lưu ý theo dõi những bất thường của cơ thể để thăm khám sớm.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital