Chào bạn!
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Chúng tôi xin chia sẻ cùng bạn những băn khoăn, thắc mắc của bạn như sau:
Nhu cầu dinh dưỡng của người cao tuổi khác với người trẻ. Trong thực đơn ăn uống của người già cần giảm năng lượng, giảm đường, giảm muối, hạn chế các thực phẩm chứa phốt pho, lưu huỳnh…; nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người cao tuổi cần đảm bảo các tiêu chí như:
– Ăn đa dạng các loại thực phẩm đặc biệt là thực phẩm giàu chất xơ. Rau xanh, các loại củ quả và hoa quả tươi (ít ngọt) rất tốt cho người cao tuổi.
– Hạn chế các món chiên xào, nhiều dầu mỡ. Ưu tiên các món luộc, hấp.
– Khi chế biến thức ăn cho người cao tuổi nên chế biến đơn giản, tránh cầu kỳ. Nên nấu chín nhừ thức ăn để dễ tiêu hóa.
– Chia nhỏ bữa ăn, ăn làm nhiều bữa trong ngày.
– Uống nhiều nước.
– Tránh ăn no vào buổi tối.
– Sữa là một thức uống (thực phẩm) tốt cho người lớn tuổi, chứa nhiều protein chất lượng cao, canxi dễ hấp thu, không gây béo phì bởi lượng calo thấp…
– Không nên chọn sữa chứa nhiều acid béo no và cholesterol, ít sắt, có đường lactose khó tiêu hóa. Bạn nên chọn cho cha mẹ sữa dành riêng cho người cao tuổi.
…