Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Chẩn đoán ung thư dạ dày như thế nào?

Lê Thảo Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 22/05/2021

Chẩn đoán ung thư dạ dày như thế nào?

Chào bác sĩ, Cho hỏi muốn tầm soát ung thư dạ dày thì cần thực hiện khám gì ạ?
0 bình luận 45 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Lê Văn Bảo - Trưởng khoa Ung Bướu Đã trả lời: Ngày 22/05/2021
Tầm soát ung thư

Chào bạn,

Ung thư dạ dày là loại ung thư tiêu hóa khá phổ biến, chiếm 10,5% trong các loại ung thư. Với nguy cơ đe dọa tính mạng người bệnh, các chuyên gia luôn khuyến cáo người bệnh nên tầm soát sớm để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Một số phương pháp thường dùng để chẩn đoán ung thư dạ dày là:

Nội soi dạ dày, đường tiêu hóa

Đây là phương pháp phổ biến được sử dụng rộng rãi hiện nay. Bệnh nhân được đưa ống có gắn camera ở đầu vào bên trong hệ tiêu hóa. Nội soi cho kết quả chính xác khi bác sĩ dễ dàng quan sát và phát hiện tổn thương hay thậm chí là khối u bên trong dạ dày qua hình ảnh phát trên màn hình. Qua đó còn có thể biết được đặc điểm khối u, tính chất của khối u. Từ đó bác sĩ đưa ra định hướng điều trị cho bệnh nhân.

Phương pháp nội soi nhuộm màu

Thông thường ung thư biểu mô tuyến dạ dày phát triển trên nền tế bào biểu mô đã bị tổn thương viêm mạn tính. Phương pháp nhuộm màu qua nội soi (bằng Indiocarmin) cho phép phát hiện những đám tế bào niêm mạc loạn sản bằng hình ảnh bắt các chất màu không đều, qua đó có thể sinh thiết và chẩn đoán chính xác.

Siêu âm

Bằng cách dùng đầu dò siêu âm ổ bụng, bác sĩ sẽ phát hiện được sự tồn tại của khối u. Lúc này khối u còn giới hạn trong thành dạ dày, chưa xâm lấn ra các tạng lân cận, chưa có hạch di căn.

Xét nghiệm dấu ấn ung thư

Khi cơ thể xuất hiện khối u sẽ làm nồng độ một loại chất trong máu tăng lên. Đối với u dạ dày là CA 72-4. Bác sĩ sẽ xét nghiệm và đo nồng độ chất này trong máu để chẩn đoán bệnh, là cơ sở để chỉ định các phương pháp chẩn đoán tiếp theo.

Nếu bạn muốn tầm soát ung thư dạ dày, bạn nên đăng ký thực hiện theo gói. Mỗi gói tầm soát sẽ được thiết kế gồm đầy đủ các danh mục cần thiết để giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh của bạn. Ngoài ra việc tầm soát nên được thực hiện định kỳ hàng năm để có kết quả tốt nhất.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan