Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Viêm Amidan hốc mủ có cần cắt không?

Kim Oanh Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 15/05/2021

Viêm Amidan hốc mủ có cần cắt không?

Chào bác sĩ, em muốn hỏi là nếu bị viêm amidan hốc mủ thì có cần cắt amidan không ạ?
Bác sĩ Phạm Thanh Thúy Đã trả lời: Ngày 15/05/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn!

Với câu hỏi của bạn, tôi xin được giải đáp như sau:

Viêm Amidan thường dẫn đến tình trạng đau đớn, khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như tâm lý của người bệnh. Do đó, nhiều bệnh nhân nghĩ đến việc cắt bỏ Amidan để ngăn ngừa tình trạng tái phát. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc cắt Amidan là phương pháp điều trị cuối cùng khi các biện pháp điều trị bảo tồn không mang lại hiệu quả.

Việc cắt Amidan chỉ được cân nhắc và chỉ định cho các trường hợp như:

– Viêm Amidan tái phát nhiều lần hoặc kéo dài không khỏi dù đã áp dụng các biện pháp điều trị.

– Bệnh tái phát kèm theo các dấu hiệu viêm hạch đau đớn ở cổ. Đây có thể là dấu hiệu nhận biết của tình trạng ung thư Amidan. Do đó, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

– Viêm Amidan hốc mủ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như áp xe quanh Amidan, ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp, gây khó thở hoặc ngừng thở đột ngột. Tình trạng này đôi khi cần nhập viên điều trị để tránh gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

– Bệnh có dấu hiệu chuyển biến nặng, làm tắc nghẽn phổi hoặc khiến bệnh nhân khó thở, khó nuốt, ảnh hưởng đến giấc ngủ,…

Amidan đóng vai trò như một phòng tuyến bảo vệ hệ thống miễn dịch, chống lại các tổn thương đến vòm họng và hệ thống hô hấp. Do đó, việc cắt Amidan có thể cần đến một số ảnh hưởng và biến chứng bao gồm:

– Gây suy giảm hệ thống miễn dịch, ảnh hưởng đến khả năng đề kháng của cơ thể, đặc biệt là ở trẻ em.

– Bệnh nhân trên 45 tuổi nên cân nhắc khi được đề nghị cắt Amidan. Biến chứng phổ biến thường bao gồm chảy nhiều máu do Amidan xơ dính.

– Người có bệnh về tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao nên cân nhắc khi thực hiện cắt Amidan.

– Có thể dẫn đến tử vong do xuất huyết trong và sau khi cắt Amidan.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, đừng ngần ngại gửi câu hỏi về cho chúng tôi để được giải đáp nhé!

• Vảy tai kèm theo ngứa tai là biểu hiện của bệnh gì?

Thưa bác sĩ, 3 hôm nay tai cháu xuất hiện vảy và hơi ngứa thì không biết là bị sao ạ?

• Trẻ thi thoảng bị chảy máu mũi là bị làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi năm nay 7 tuổi thi thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Tuy nhiên số lần chảy không quá nhiều, tôi theo dõi thì 1-2 tháng cháu gặp lại tình trạng này 1 lần. Không biết là con tôi gặp phải tình trạng này có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

• Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi

• Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

• Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

• Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?

• Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

• Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!

Connect Facebook TCI Hospital