Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Thường xuyên bị polyp dạ dày có nguy cơ cao mắc ung thư không?

Nguyễn Duy Khang Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 14/11/2023

Thường xuyên bị polyp dạ dày có nguy cơ cao mắc ung thư không?

Chào bác sĩ, tôi thường xuyên có polyp dạ dày, tuy đã được cắt bỏ nhưng tôi vẫn rất lo. Liệu tình trạng này có chuyển biến thành ung thư không ạ?

0 bình luận 195 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Tiến sĩ, Bác sĩ CKII, Thầy thuốc ưu tú Phạm Thị Bình Đã trả lời: Ngày 14/11/2023
Tầm soát ung thư

Chào anh Khang, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi đáp sức khỏe thuộc Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của anh, chúng tôi xin phép được trả lời như sau:

Polyp dạ dày là những tổn thương bắt nguồn từ biểu mô hoặc lớp dưới niêm mạc dạ dày và nhô vào lòng dạ dày. Polyp dạ dày thường được phát hiện tình cờ ngẫu nhiên khi người bệnh được nội soi dạ dày.

Hầu hết các polyp thường lành tính, tuy nhiên có một số loại polyp lại có thể phát triển thành ung thư. Cụ thể:

– Polyp tuyến đáy vị: là polyp dạ dày phổ biến nhất. Chúng thường xuất hiện ở đáy hoặc phần trên của dạ dày. Khi nội soi chúng ta có thể nhìn thấy polyp, loại polyp này thường nhỏ, phẳng hoặc nhô cao. Những polyp này hiếm khi phát triển thành ung thư.

– Polyp tăng sản: là loại polyp hay gặp nhất, có liên quan mật thiết đến bệnh viêm dạ dày do vi khuẩn HP. Những polyp này thường không có nguy cơ tái phát và hiếm khi tiến triển thành ung thư.

– Polyp u tuyến: là loại polyp tân sinh phổ biến nhất, thường được tìm thấy ở gần đáy bao tử và là khởi đầu cho ung thư dạ dày cũng như một số vị trí khác trong cơ thể. Khối tế bào này thường phân bổ đơn độc, nhiều nhất nhất là trong khoang nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên dạ dày. Polyp u tuyến thường không cuống và có kích thước lớn.

Vì vậy, anh Khang không nên chủ quan, thay vào đó cần thực hiện khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện, loại bỏ sớm để hạn chế biến chứng không mong muốn.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về thắc mắc của anh Khang, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, anh có thể liên hệ ngay với chúng tôi thông qua đường dây nóng để được hỗ trợ sớm nhất!

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital