Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Răng - Hàm - Mặt » Tại sao lại đau sau khi trám răng?

Mai Việt Hùng Răng - Hàm - Mặt Đã hỏi: Ngày 22/06/2021

Tại sao lại đau sau khi trám răng?

Bác sĩ cho em hỏi, em mới đi trám răng được 2 tuần và luôn có cảm giác đau nhức chỗ răng mới được trám. Vậy không biết nguyên nhân là gì và có cách nào để giảm đau không ạ?
Bác sĩ Phạm Thùy Anh - Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 22/06/2021
Răng - Hàm - Mặt

Xin chào Việt Hùng, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI.

Trám răng là phương pháp giúp phục hồi lại tình trạng ban đầu của chiếc răng bị nứt hay sâu, giúp lấy lại chức năng và hình dạng khỏe mạnh. Bằng cách làm đầy các khoảng trống mà vi khuẩn có thể xâm nhập tạo vẻ thẩm mỹ, miếng trám cũng giúp ngăn ngừa sâu răng.

Vật liệu trám răng thường là amalgam, composite, vàng, sứ, GIC. Những vật liệu dùng để trám răng này sẽ giúp làm đầy và ngăn chặn tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào lỗ hỏng.

Tình trạng đau sau khi trám răng của bạn có thể xảy ra bởi có nhiều nguyên nhân như:

– Tác động đến thần kinh răng;

– Lệch khớp cắn;

– Viêm tủy răng;

– Áp xe răng;

– Miếng trám cũ bị lỏng hoặc vỡ;

– Viêm nha chu.

Liệu pháp điều trị tình trạng đau sau khi trám răng hiệu quả

Sau khi trám răng xong, hãy tuân thủ những điều sau để không gặp tình trạng đau nhức sau khi trám răng:

– Dùng thuốc kháng viêm không chứa steroid, chẳng hạn như ibuprofen;

– Tạm tránh thực phẩm nóng hoặc lạnh, thực phẩm có tính axit (cam quýt, dứa, sữa chua…);

– Đánh răng và dùng chỉ nha khoa nhẹ nhàng;

– Sử dụng kem đánh răng cho răng nhạy cảm;

– Cắn, nhai bằng răng khác.

Thông thường, tình trạng đau nhức, ê buốt chỉ kéo dài trong khoảng 1 đến 4 tuần sau khi hoàn tất quá trình trám răng. Nếu sau khoảng thời gian này mà răng vẫn nhạy cảm hoặc thậm chí tình trạng ê buốt trở nên nghiêm trọng hơn thì bạn cần phải đến gặp nha sĩ ngay lập tức để được kiểm tra và điều trị kịp thời.