Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Răng - Hàm - Mặt » Răng bị đen ở mặt trong, nguyên nhân do đâu?

Tuấn Anh Phạm Răng - Hàm - Mặt Đã hỏi: Ngày 05/02/2021

Răng bị đen ở mặt trong, nguyên nhân do đâu?

Chào bác sĩ, dạo gần đây soi gương tôi phát hiện răng mặt trong có những vệt đen, không phải sâu răng, cũng không đau đớn gì cả. Bác sĩ có thể giải thích giúp tôi nguyên nhân xảy ra tình trạng này được không?
Bác sĩ Phạm Thị Thái - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 05/02/2021
Răng - Hàm - Mặt

Chào bạn, với câu hỏi ” Răng bị đen ở mặt trong, nguyên nhân do đâu? ” bác sĩ xin trả lời bạn như sau:

Răng bị đen ở mặt trong, ở kẽ là tình trạng răng xuất hiện những mảng màu đen bám chắc ở giữa những kẽ răng. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như:

Mặt bên trong răng khó vệ sinh

Thông thường, mặt bên trong răng khó vệ sinh hơn mặt bên ngoài. Khi bạn đánh răng hoặc súc miệng không đúng cách sẽ khiến các mảng bám dễ hình thành và bám lên bề mặt phía trong của răng nhiều hơn

Khi các mảng bám tích trữ lâu ngày trên răng sẽ chuyển hóa thành vôi răng. Khi tiếp xúc với màu thực phẩm hoặc máu thì những cụm cao răng sẽ dần chuyển sang màu nâu, đen.

Không dùng chỉ nha khoa cho kẽ răng

Khu vực giữa những kẽ răng thường rất khó để làm sạch. Nhiều người có thói quen sử dụng tăm tre để làm sạch các kẽ răng

Tuy nhiên tăm tre sẽ chỉ giúp loại bỏ các cặn thức ăn bị giắt vào. Còn vụn thực phẩm bám trong đó sẽ không lấy ra được.

Răng xỉn màu do hút thuốc

Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng răng bị xỉn màu, ố vàng, thậm chí hình thành các mảng đen trên răng.

Tình trạng này xảy ra do trong thuốc lá có chất Nicotine – một hoạt chất có thể gây vàng răng và có hại cho sức khỏe nói chung.

Khi bạn hút thuốc sẽ khiến chất Nicotine và nhựa thuốc lá tập trung vào các vết nứt nhỏ trong men răng, phá hủy men răng và làm xỉn màu răng.

Hi vọng với sự giải thích của tôi sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

• nhổ răng khôn sau bao lâu thì ăn được cơm

Chào bác sĩ, cháu mới nhổ răng khôn chiều nay. Cháu muốn hỏi nhổ răng sau khôn bao lâu thì ăn được cơm ạ?

• quy trình nắn chỉnh răng bằng mắc cài ở thu cúc như thế nào

Chào bác sĩ, bác sĩ cho hỏi ở thu cúc thì quy trình nắn chỉnh răng bằng mắc cài được thực hiện như thế nào?

• Hạn chế răng ố vàng khi uống cà phê

Chào bác sĩ, cháu rất thích uống cà phê nhưng sợ bị ố răng. Có cách nào để hạn chế răng ố vàng sỉn màu khi uống cà phê không ạ?

• Áp xe răng có nguy hiểm không?

Bác sĩ ơi, cháu bị đau nhức răng gần 1 tuần nay rồi, đi khám thì được chẩn đoán là bị áp xe răng. Vậy áp xe răng có nguy hiểm không ạ và nên làm thế nào ạ?

• Nhổ răng khôn siêu âm có tốt không?

Chào bác sĩ ạ! Em có một chiếc răng khôn mới mọc, em đau quá, ăn uống khó khăn, ảnh hưởng nhiều tới công việc và giao tiếp. EEm muốn đi nhổ răng khôn bằng máy siêu âm, bác sĩ cho em hỏi liệu phương pháp này có tốt không và liệu có gây đau không ạ, em cảm ơn bác sĩ!

• Có nên đánh bóng răng không?

Chào bác sĩ, gần đây em được mời đi lấy cao răng ở nha khoa gần chỗ làm, bên nha khoa giới thiệu về quy trình lấy cao răng xong sẽ được đánh bóng răng. Vậy bác sĩ cho em hỏi có nên đánh bóng răng hay không ạ? Sau khi thực hiện về có bị ê buốt không? Mong bác sĩ giải đáp. Cảm ơn bác sĩ!

• Chế độ ăn uống sau nhổ răng khôn như thế nào là tốt?

Chào bác sĩ, tôi bị đau răng ăn uống rất khó khăn, tôi có qua nha khoa gần nhà để khám và được kết luận là răng khôn ngầm mọc lệch, sau 2 tuần điều trị viêm tôi đã quay lại để nhổ răng khôn, bác sĩ có thể tư vấn cho tôi chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn được không? xin cảm ơn bác sĩ!

• Răng lung lay có giữ được không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 60 tuổi ở Nam Định Răng tôi thường lung lay chân răng.Hay bị viêm đau nhức. Tôi mua thuốc ở hiệu thuốc tây uống có giảm đau nhưng chân răng vẫn lung lay. Xin BS tư vấn cho tôi có nên giữ hay nhổ bỏ răng lung lay.

• Bị Sưng Nướu Và Có Mủ Thì Phải Làm Sao?

Chào Bác sĩ, cho em hỏi chân răng nổi mụn mủ là biểu hiện của bệnh gì ạ? Thời gian gần đây, vùng nướu ở răng số 4 hàm trên của em đột nhiên nổi một mụn mủ, khá to, sờ vào thấy mềm, đau và khiến miệng có mùi hôi rất khó chịu. Em nên làm gì ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em xin cảm ơn!