Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Răng - Hàm - Mặt » Răng bị đen ở mặt trong, nguyên nhân do đâu?

Tuấn Anh Phạm Răng - Hàm - Mặt Đã hỏi: Ngày 05/02/2021

Răng bị đen ở mặt trong, nguyên nhân do đâu?

Chào bác sĩ, dạo gần đây soi gương tôi phát hiện răng mặt trong có những vệt đen, không phải sâu răng, cũng không đau đớn gì cả. Bác sĩ có thể giải thích giúp tôi nguyên nhân xảy ra tình trạng này được không?
Bác sĩ Phạm Thị Thái - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 05/02/2021
Răng - Hàm - Mặt

Chào bạn, với câu hỏi ” Răng bị đen ở mặt trong, nguyên nhân do đâu? ” bác sĩ xin trả lời bạn như sau:

Răng bị đen ở mặt trong, ở kẽ là tình trạng răng xuất hiện những mảng màu đen bám chắc ở giữa những kẽ răng. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như:

Mặt bên trong răng khó vệ sinh

Thông thường, mặt bên trong răng khó vệ sinh hơn mặt bên ngoài. Khi bạn đánh răng hoặc súc miệng không đúng cách sẽ khiến các mảng bám dễ hình thành và bám lên bề mặt phía trong của răng nhiều hơn

Khi các mảng bám tích trữ lâu ngày trên răng sẽ chuyển hóa thành vôi răng. Khi tiếp xúc với màu thực phẩm hoặc máu thì những cụm cao răng sẽ dần chuyển sang màu nâu, đen.

Không dùng chỉ nha khoa cho kẽ răng

Khu vực giữa những kẽ răng thường rất khó để làm sạch. Nhiều người có thói quen sử dụng tăm tre để làm sạch các kẽ răng

Tuy nhiên tăm tre sẽ chỉ giúp loại bỏ các cặn thức ăn bị giắt vào. Còn vụn thực phẩm bám trong đó sẽ không lấy ra được.

Răng xỉn màu do hút thuốc

Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng răng bị xỉn màu, ố vàng, thậm chí hình thành các mảng đen trên răng.

Tình trạng này xảy ra do trong thuốc lá có chất Nicotine – một hoạt chất có thể gây vàng răng và có hại cho sức khỏe nói chung.

Khi bạn hút thuốc sẽ khiến chất Nicotine và nhựa thuốc lá tập trung vào các vết nứt nhỏ trong men răng, phá hủy men răng và làm xỉn màu răng.

Hi vọng với sự giải thích của tôi sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

• Răng hàm số 6,7 sâu bị vỡ có nên nhổ không?

Chào bác sĩ! Tôi đang bị sâu hai chiếc răng hàm số 6 và 7, do bận công việc nên chưa thể đi điều trị ngay được. Mấy hôm gần đây tôi thấy hai chiếc răng này xuất hiện vết nứt dọc thân răng. Tôi đang rất lo lắng rằng liệu răng bị vỡ như vậy có phải nhổ đi không? Liệu có hàn lại được không? Mong bác sĩ giải đáp!

• Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến thần kinh không?

Chào bác sĩ, mấy ngày này cháu mọc 2 chiếc răng khôn, ăn uống khó khăn, cháu muốn đi nhổ nhưng người thân khuyên không nên vì sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh, liệu điều này có đúng không ạ?

• Nhổ răng khôn mọc lệch bằng phương pháp gây mê được không?

Chào bác sĩ! Em bị răng khôn mọc lệch, em muốn nhổ mà bị tâm lý buồn nôn không nhổ và gây tê được. Vậy bác sĩ cho em hỏi, em có thể nhổ răng khôn mọc lệch bằng phương pháp gây mê được không ạ? Rất mong bác sĩ tư vấn, cảm ơn bác sĩ!

• U Nang răng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, bị u nang răng thì phải làm sao? Có nguy hiểm không ạ? Chân răng của tôi bị nổi cục thịt, thường xuyên bị chảy mủ. Tôi đi khám thì được chẩn đoán là bị u nang răng. Mong nhận được phản hồi sớm từ bác sĩ.

• Lấy cao răng có ảnh hưởng gì đến răng không?

Chào bác sĩ, gần đây tôi có được 1 nha khoa gọi điện và mời đi lấy cao răng miễn phí, tôi không biết lấy cao răng có ảnh hưởng gì đến răng không? xin câu trả lời từ bác sĩ!

• Bị sâu răng số 7 có nên nhổ bỏ không?

Chào bác sĩ, dạo gần đây cháu bị sâu răng hàm số 7, rất đau và buốt mỗi khi ăn nhai, cháu có nên nhổ bỏ răng này không ạ? rất mong nhận được câu trả lời từ bác sĩ

• Làm thế nào để hết ê buốt răng?

Chào bác sĩ, em bị ê buốt răng mỗi khi ăn đồ lạnh và cơ ê ẩm ngày càng thấy rõ. em phải làm gì để hết ê buốt răng ạ?

• Đau răng hàm số 6 phải làm sao?

Chào Bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi: em bị đau nhức răng số 6 mấy ngày nay. Em có uống thuốc. Mấy ngày đầu thì không đau, hôm qua em đau em có uống thuốc nhưng không hết. Em đau nhiều hơn. Em đau từng cơn giật như mạch đập, em có đi khám thì Bác sĩ nói răng số 6 bình thường không sâu. Răng số 7 kế bên sâu nhỏ, vậy răng em bị sao và em phải điều trị răng nào. Em cảm ơn bác sĩ.

• Tại sao bị sâu răng không được tẩy trắng răng?

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho cháu hỏi tại sao bị sâu răng không được tẩy trắng răng ạ?

• Răng sau khi chữa tủy sẽ tồn tại được trong bao lâu?

Chào Bác sĩ! Tôi đã điều trị tủy răng, nhưng sau khi điều trị xong tôi không muốn chụp sứ. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi nếu không bọc sứ thì răng sau khi chữa tủy sẽ tồn tại được trong bao lâu?