Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Những ai có nguy cơ bị ung thư gan?

Thùy Dương Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 07/07/2023

Những ai có nguy cơ bị ung thư gan?

Chào bác sĩ, tôi được biết là ung thư gan là ung thư có tỷ lệ mắc nhiều nhất, vậy những ai sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư gan vậy ạ?

0 bình luận 391 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành Đã trả lời: Ngày 07/07/2023
Tầm soát ung thư

Chào chị Dương, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi – Đáp của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của chị, chúng tôi xin phép được trả lời như sau:

Thông thường có hai nguyên nhân có thể dẫn đến ung thư gan, cụ thể bao gồm:

– Ung thư gan thường là biến chứng của tình trạng viêm gan mạn tính do nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc biệt là viêm gan virus B, viêm gan virus C, viêm gan do rượu.

– Ngoài ra, tình trạng gan nhiễm mỡ với tăng men gan kéo dài cũng có thể dẫn tới ung thư gan nhưng ít gặp hơn. Một số loại hóa chất, độc tố (ví dụ Aflatoxin là độc tố do nấm Aspergillus flavus thường có ở hạt ngũ cốc để lâu ngày bị mốc) có thể gây ra ung thư gan.

Vì vậy, những người thuộc nhóm đối tượng nguy cơ sau sẽ có tỷ lệ mắc ung thư cao hơn so với người bình thường.

– Những người mắc các bệnh lý về gan như viêm gan virus B, C, xơ gan, gan nhiễm mỡ,…

– Những người có thành viên trong gia đình có người thân đã từng mắc ung thư gan.

– Những người mắc chứng béo phì và đái tháo đường. Đường máu và mỡ máu cao, sẽ được tích tụ tại gan, tổn thương thoái hoá các tế bào gan và dẫn tới xơ gan, làm tăng nguy cơ ung thư gan.

– Những người uống nhiều thức uống có cồn như rượu bia có khả năng dẫn đến ung thư sớm. Đồ uống có cồn gây tổn thương các tế bào gan: khi uống quá nhiều rượu, chức năng thải độc của gan sẽ bị quá tải, các tế bào gan bị tổn thương trầm trọng, hình thành nên các mô sẹo, xơ, từ đó hình thành các bè gan xơ và ung thư gan.

– Người hay ăn thịt tươi sống. Thực phẩm tươi sống không được chế biến kỹ càng (như ăn gỏi) thường chứa nhiều loại sán, trong đó có những loại sán khi xâm nhập vào cơ thể sẽ phá hủy gan, gây ung thư gan.

– Người lạm dụng thuốc điều trị gây tổn thương gan. Một số thuốc, hóa chất nếu sử dụng hay tiếp xúc trong thời gian dài có thể gây tổn thương cho gan và dẫn tới ung thư gan.

– Người sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, cà phê,… nếu sử dụng với hàm lượng nhiều, trong thời gian dài có thể gây nên các bệnh về gan, trong đó có ung thư gan.

Để phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư gan cần thiết lập lối sống lành mạnh như hạn chế uống rượu bia, ngưng hút thuốc lá, duy trì cân nặng hợp lý, xây dựng chế độ ăn uống cân bằng và tham gia hoạt động thể chất phù hợp để có sức khỏe tốt, giảm nguy cơ mắc ung thư gan. Đồng thời tầm soát ung thư gan định kỳ 6 tháng/lần là yếu tố rất quan trọng đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh.

Hiện tại, nếu có nhu cầu thực hiện tầm soát ung thư, chị Dương có thể tham khảo qua các gói tầm soát ung thư tại Thu Cúc TCI. Với đa dạng các gói khám từ cơ bản đến chuyên sâu, chị Dương có thể dễ dàng chọn được cho mình gói khám phù hợp. Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc của chị, nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, chị có thể liên hệ ngay tổng đài của Thu Cúc TCI để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital