Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Nạo VA cho trẻ có đau không?

Cao Hải Hà Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 31/03/2021

Nạo VA cho trẻ có đau không?

Chào bác sĩ. Con tôi bị viêm VA nhiều lần và tôi đang tính cho cháu đi nạo VA. Nhưng tôi cũng rất lo không biết nạo VA có gây đau cho trẻ không ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi
Bác sĩ CKI Dương Thị Thanh Huyền Đã trả lời: Ngày 31/03/2021
Tai - Mũi - Họng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống y tế Thu Cúc – TCI.

Trước tiên tôi xin được giải thích rõ là nạo VA chỉ là một thủ thuật nhằm cắt bỏ VA khi chúng bị sưng hay nhiễm trùng mạn tính. Thủ thuật này được chỉ định với một số trường hợp sau:

Viêm VA nhiều lần trong năm, khoảng thời gian mỗi lần viêm kéo dài gần 1 tháng.

– Gây biến chứng viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phế quản, viêm thanh quản. Trẻ thấy khó nuốt và khó thở khi ngủ.

Vì đây là 1 thủ thuật nhỏ, nạo VA không hề gây đau đớn cho trẻ. Bởi trước khi tiến hành, trẻ sẽ được gây mê tại chỗ và sớm chìm sâu vào giấc ngủ. Trong quá trình hôn mê, bác sĩ sẽ thực hiện nạo VA nhẹ nhàng, nhanh chóng và đảm bảo an toàn nhất. Chỉ sau một giấc ngủ ngắn khoảng 30 phút, trẻ tỉnh lại sau khi đã được thực hiện hoàn tất. Chỉ cần 1-3 ngày nghĩ ngơi, tránh hoạt động mạnh thì trẻ có thể hồi phục hoàn toàn và quay trở lại đi học bình thường. Do đó bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề này và nên sớm đưa trẻ đi điều trị kịp thời, ngăn biến chứng do viêm VA gây nên nhé.

Hiện nay, Hệ thống Y tế Thu Cúc – TCI đang triển khai phương pháp nạo VA bằng công nghệ Plasma Plus, với ưu điểm dễ dàng và nhanh chóng. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn cho con nạo VA tại đây. Hy vọng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu vẫn còn những câu hỏi liên quan, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua tổng đài 1900 5588 92 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Người lớn có thể bị viêm tai giữa không?

Mấy ngày gần đây tôi thấy tai bị ù, khó nghe một bên, nhờ người nhà kiểm tra thì thấy phía sau màng nhĩ như có phần gì đó màu trăng. Con dâu tôi nói là giống như trẻ bị viêm tai giữa. Bác sĩ cho tôi hỏi là người lớn như tôi có thể bị bệnh này không, tôi năm này 55 tuổi. Cảm ơn bác sĩ.

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?