Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiêu hóa » Mắc polyp đại tràng bao lâu cần nội soi lại?

Vũ Trâm Tiêu hóa Đã hỏi: Ngày 08/02/2021

Mắc polyp đại tràng bao lâu cần nội soi lại?

Cháu chào bác sĩ, Bố cháu năm nay 50 tuổi, mắc polyp đại tràng 1cm và đã được cắt. Bác sĩ cho cháu hỏi bao lâu bố cháu cần nội soi lại ạ?
Tiến sĩ, Bác sĩ CKII Nội tiêu hóa, Thầy thuốc ưu tú Phạm Thị Bình Đã trả lời: Ngày 08/02/2021
Tiêu hóa

Tùy vào số lượng, kích thước, kết quả giải phẫu bệnh có tế bào ác tính không mà mỗi bệnh nhân mắc polyp sẽ được khuyến cáo thời gian nội soi khác nhau. Cụ thể:

– Nếu có nguy cơ cao (do u tuyến loạn sản độ cao, u thần kinh nội tiết, u mô đệm, tiền sử gia đình có người ung thư đại tràng hoặc hội chứng đa polyp gia đình): Sau 3 – 6 tháng kiểm tra lại.

– Nếu polyp tuyến loạn sản độ thấp, u cơ, u mỡ, u mô đệm: Sau 12 – 24 tháng nội soi lại.

– Nếu không có nguy cơ cao : Sau 12 – 24 tháng nội soi lại.

Chúng tôi chưa nắm được bản chất polyp của bố bạn là gì nên chưa đưa ra được lời khuyên chính xác nhất. Vì vậy bạn có thể kiểm tra lại thông tin và cung cấp cho chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn.

Cảm ơn bạn, chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.