Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Làm thế nào để giảm nhiệt miệng?

Nguyễn Hương Liên Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 01/02/2021

Làm thế nào để giảm nhiệt miệng?

Chào bác sĩ, Em thường xuyên bị nhiệt miệng vùng má trong và môi. Có cách nào để giảm tình trạng này không ạ?
Trưởng khoa Tai mũi họng – Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến Đã trả lời: Ngày 01/02/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn Hương Liên,

Tình trạng nhiệt miệng thông thường do virus herpes simplex-1 (HSV-1) gây nên. Khi gặp các yếu tố thuận lợi như không may cắn phải môi, ăn đồ quá nóng, hoặc do tổn thương từ bên trong …. sẽ giúp HSV-1 phát triển gây ra tình trạng nhiệt miệng.

Nhiệt miệng thông thường không gây hại lớn đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình ăn uống vì gây ra hiện tượng sót, đau khi ăn, đặc biệt là với thức ăn mặn.

Với tình trạng của bạn, nhiệt miệng thường xuyên tái phát, chính vì vậy, tôi khuyên bạn trước hết cần xem xét và điều chỉnh những vấn đề sau:

– Tránh bị căng thẳng, stress,… bởi căng thẳng stress khiến niêm mạc dễ bị tổn thương và xuất huyết, trong đó có niêm mạc miệng gây nên tình trạng nhiệt miệng.

– Chế độ ăn uống hằng ngày: việc sử dụng quá nhiều đồ cay nóng, đồ uống có gas,.. cũng là nguyên nhân khiến nhiệt miệng gia tăng.

– Chế độ ăn nghèo dinh dưỡng, thiếu chất, mất cân bằng,… cũng làm xuất hiện các vết loét ổ miệng.

Đồng thời, bạn nên cải thiện sinh hoạt ăn uống hàng ngày theo những lưu ý sau đây:

– Ăn nhiều rau xanh, các loại trái cây và uống nhiều nước, có thể sử dụng các loại nước như chan, cam, dừa, nước pha mật ong,….

– Tạm thời nên tránh các đồ ăn cay nóng và các đồ ăn nhiều dầu mỡ

– Về sinh hoạt ngủ nghỉ cần điều chỉnh hợp lý, ngủ đủ giấc, tránh làm việc quá khuya và căng thẳng stress.

– Khi bị nhiệt miệng cần hạn chế tuyệt đối đẩy lưỡi, tác động vào các vết loét.

Thông thường, nhiệt miệng sau từ 7 – 10 ngày sẽ hồi phục hoàn toàn. Nếu sau khi cải thiện các vấn đề nêu trên, tình trạng nhiệt miệng vẫn diễn ra thì cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng để tìm ra nguyên nhân chính xác và điều trị hiệu quả.

Trên đây là một số tư vấn của tôi về tình trạng nhiệt miệng. Chúc bạn có một sức khỏe tốt!

• Gia đình có người bị viêm xoang thì có nguy cơ di truyền không?

Chào bác sĩ. Em năm nay 19 tuổi, hiện là sinh viên năm 2. Khoảng 2 năm nay, mỗi khi trời lạnh hoặc ngồi trước quạt quá lâu thì mũi em có dấu hiệu bị nghẹt, khoảng 2-3 tiếng sau thì hết. Gia đình em có bố và 2 bác bị viêm xoang. Vậy bệnh này có tính di truyền không ạ? có phải em có nguy cơ mắc viêm xoang đúng không bác sĩ?

• bảo hiểm tự nguyện ở cs3

Nhà tôi ở Linh Đàm. Tôi muốn hỏi ở CS3 có chuyên khoa khám họng không với tôi có thể đăng kí bảo hiểm y tế tự nguyên ở đây không?

• Trẻ em bị chảy máu cam

Thưa bác sĩ, con tôi 10 tuổi rất hay bị chảy máu cam. Tôi đã cho cháu ăn uống điều độ, bổ sung nhiều thực phẩm thanh nhiệt và vitamin C nhưng vẫn không đỡ. Bác sĩ cho biết hiện tượng này là cháu bị bệnh gì và nếu đi khám thì cần thực hiện những xét nghiệm nào không ạ?

• Nguyên nhân và cách phòng ngừa viêm mũi dị ứng

Chào bác sĩ, con gái tôi bị viêm mũi dị ứng, vậy nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi căn bệnh này xảy ra do những nguyên nhân gì và cách phòng ngừa ra sao ạ?

• khám tai mũi họng tại cơ sở 3 Thu Cúc

Hôm qua tôi có đi qua chỗ Đại Từ và thấy Thu Cúc mới khai trương cs 3. Tôi muốn hỏi bác sĩ tại cơ sở 3 có chuyên môn cao như cơ sở 1 không?

• Thủng màng nhĩ có cần thiết phải vá không?

Chào bác sĩ, cách đây 1 tuần cháu bị chảy máu tai và ù do ngoáy tai, cách đây 2 ngày tai bắt đầu chảy nước vàng và nhức cháu đi khám ngoài viện 105 thì người ta bảo cháu bị lủng màng nhĩ. Bác sĩ cho cháu hỏi trường hợp của cháu có cần thiết phải vá màng nhĩ không, nếu không vá thì có ảnh hưởng gì về sau không ạ.

• Bị nghẹt mũi khi nằm ngủ phải làm sao?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 42 tuổi, có tiền sử viêm mũi dị ứng. Mỗi khi thay đổi thời tiết lại bị cảm cúm và nghẹt mũi khi ngủ, rất khó chịu. Nhờ bác sĩ tư vấn làm cách nào để khắc phục tình trạng này? Tôi xin cảm ơn!

• Nên làm gì để đề phòng viêm xoang ở trẻ nhỏ?

Chào bác sĩ. Năm nay con tôi được 5 tuổi, tôi nhận thấy cháu có những dấu hiệu gần giống với viêm xoang. Vậy làm thế nào để đề phòng ở trẻ nhỏ vậy ạ?

• Bị mọc mụn trong mũi có điều trị được không?

Tôi thường bị mọc mụn trong mũi rất đau và khó chịu. Bác sỹ cho tôi hỏi bệnh này có điều trị được không?

• Khạc ra đờm có lẫn máu có nguy hiểm không?

Sáng dậy khi đánh răng tôi thường khạc ra đờm có lẫn máu như vậy có nguy hiểm không thư bác sĩ?