Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Làm thế nào để giảm nhiệt miệng?

Nguyễn Hương Liên Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 01/02/2021

Làm thế nào để giảm nhiệt miệng?

Chào bác sĩ, Em thường xuyên bị nhiệt miệng vùng má trong và môi. Có cách nào để giảm tình trạng này không ạ?
Trưởng khoa Tai mũi họng – Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến Đã trả lời: Ngày 01/02/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn Hương Liên,

Tình trạng nhiệt miệng thông thường do virus herpes simplex-1 (HSV-1) gây nên. Khi gặp các yếu tố thuận lợi như không may cắn phải môi, ăn đồ quá nóng, hoặc do tổn thương từ bên trong …. sẽ giúp HSV-1 phát triển gây ra tình trạng nhiệt miệng.

Nhiệt miệng thông thường không gây hại lớn đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình ăn uống vì gây ra hiện tượng sót, đau khi ăn, đặc biệt là với thức ăn mặn.

Với tình trạng của bạn, nhiệt miệng thường xuyên tái phát, chính vì vậy, tôi khuyên bạn trước hết cần xem xét và điều chỉnh những vấn đề sau:

– Tránh bị căng thẳng, stress,… bởi căng thẳng stress khiến niêm mạc dễ bị tổn thương và xuất huyết, trong đó có niêm mạc miệng gây nên tình trạng nhiệt miệng.

– Chế độ ăn uống hằng ngày: việc sử dụng quá nhiều đồ cay nóng, đồ uống có gas,.. cũng là nguyên nhân khiến nhiệt miệng gia tăng.

– Chế độ ăn nghèo dinh dưỡng, thiếu chất, mất cân bằng,… cũng làm xuất hiện các vết loét ổ miệng.

Đồng thời, bạn nên cải thiện sinh hoạt ăn uống hàng ngày theo những lưu ý sau đây:

– Ăn nhiều rau xanh, các loại trái cây và uống nhiều nước, có thể sử dụng các loại nước như chan, cam, dừa, nước pha mật ong,….

– Tạm thời nên tránh các đồ ăn cay nóng và các đồ ăn nhiều dầu mỡ

– Về sinh hoạt ngủ nghỉ cần điều chỉnh hợp lý, ngủ đủ giấc, tránh làm việc quá khuya và căng thẳng stress.

– Khi bị nhiệt miệng cần hạn chế tuyệt đối đẩy lưỡi, tác động vào các vết loét.

Thông thường, nhiệt miệng sau từ 7 – 10 ngày sẽ hồi phục hoàn toàn. Nếu sau khi cải thiện các vấn đề nêu trên, tình trạng nhiệt miệng vẫn diễn ra thì cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng để tìm ra nguyên nhân chính xác và điều trị hiệu quả.

Trên đây là một số tư vấn của tôi về tình trạng nhiệt miệng. Chúc bạn có một sức khỏe tốt!

• Ho kéo dài có gây nguy hiểm gì không?

Thưa bác sĩ, tôi bị ho kéo dài suốt 2 tháng nay mà không thấy có dấu hiệu thuyên giảm. Liệu ho lâu ngày như vậy có nguy hiểm gì tới sức khỏe không?

• Khi nào cần mổ xoang?

Thưa bác sĩ, thời điểm nào là thích hợp để mổ xoang mũi ạ?

• Khản tiếng, đau họng tái phát thường xuyên phải làm gì để cải thiện?

Chào bác sĩ. Tôi là giáo viên của một trường cấp 3 tại Hà Nội. Khoảng hơn 2 năm trở lại đây, cứ khi thời tiết thay đổi hay hôm nào đi dạy nhiều thì tôi lại bị khàn tiếng, đau họng rất khó chịu. Có lần kéo dài khoàng vài ngày, có lần kéo dài tới nửa tháng mãi không hết. Những lúc đó tôi có dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau nhưng chỉ đỡ một thời gian rồi lại tái phát. Vậy thưa bác sĩ, tôi cần phải làm gì để cải thiện tình trạng này? Có thể điều trị dứt điểm được không?

• Viêm mũi dị ứng có chữa được không?

Cháu rất hay bị hắt hơi, sổ mũi khi nhà bụi bẩn hay có lông chó mèo. Cháu có đi khám thì nhận được kết quả là bị viêm mũi dị ứng. BS cho cháu hỏi là bệnh này có chữa khỏi hoàn toàn được không vì cháu thấy việc bị viêm mũi này phải kiêng cữ, đề phòng rất bất tiện ạ.

• Bị ù tai phải làm gì để hết?

Tôi bị ù tai đã suốt 2 ngày nay, cảm giác rất khó chịu. Bác sĩ có thể chỉ cách trị chứng ù tai được không? Tôi cảm ơn

• Viêm amidan cấp nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

Chào bác sĩ, cho cháu hỏi viêm amidan cấp tính nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

• Bệnh viêm tai ngoài có nguy hiểm không?

Tôi có đi khám và được kết luận là bị bệnh viêm tai ngoài. BS đã kê đơn cho tôi nhưng tôi vẫn chưa yên tâm lắm, BS cho tôi hỏi là bệnh này có nguy hiểm không?

• Viêm tai ngoài có tự khỏi được không?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi bệnh lý viêm tai ngoài có thể tự khỏi được không ạ?

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Người lớn có thể bị viêm tai giữa không?

Mấy ngày gần đây tôi thấy tai bị ù, khó nghe một bên, nhờ người nhà kiểm tra thì thấy phía sau màng nhĩ như có phần gì đó màu trăng. Con dâu tôi nói là giống như trẻ bị viêm tai giữa. Bác sĩ cho tôi hỏi là người lớn như tôi có thể bị bệnh này không, tôi năm này 55 tuổi. Cảm ơn bác sĩ.