Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Xét nghiệm » Kết quả xét nghiệm creatinin cho biết điều gì?

Hoàng huế Xét nghiệm Đã hỏi: Ngày 16/03/2021

Kết quả xét nghiệm creatinin cho biết điều gì?

Bác sĩ có thể làm rõ hơn về ý nghĩa của kết quả xét nghiệm creatinin khi đi thăm khám thận được không ạ?
0 bình luận 131 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ Y học, Bác sĩ Lại Thị Kim Hòa Đã trả lời: Ngày 16/03/2021
Xét nghiệm

Chào bạn!
Trên thực tế, nếu nghi ngờ chức năng thận của người bệnh suy giảm, các bác sĩ sẽ chỉ định họ thực hiện xét nghiệm creatinin. Vậy phương pháp xét nghiệm creatinin nhằm kiểm tra vấn đề gì?

Creatinin là một loại chất thải, chúng được hình thành từ quá trình phân hủy của hợp chất creatine, chất creatinin được bài tiết, đào thải thông qua thận.

Các bác sĩ thường kiểm tra nồng độ creatinin có trong máu để nắm được hoạt động của thận đang diễn ra như thế nào? Đặc biệt, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ creatinin trong cơ thể người có thể khác biệt giữa nam và nữ giới. Nhìn chung, lượng creatinin được sản xuất ra còn phụ thuộc vào chiều cao của bệnh nhân, khối lượng cơ của cơ thể,…

Bình thường, nồng độ creatinin huyết tương sẽ dao động trong khoảng từ 60 – 120 µmol/l đối với nam giới và chỉ số này ở nữ giới từ 44 – 88 µmol/l. Nếu như kết quả xét nghiệm creatinin cho thấy hàm lượng này tăng hoặc giảm lớn, nhiều khả năng bạn đang gặp vấn đề liên quan tới sức khỏe.

Cụ thể, bệnh nhân thường mắc bệnh về thận khi hàm lượng creatinin máu tăng cao, trong đó bệnh suy thận chiếm tỷ lệ lớn nhất. Căn bệnh này hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do thận bị tổn thương hoặc đây là biến chứng của bệnh suy tim hoặc hẹp động mạch thận,…

Ngoài ra, những người có hàm lượng creatinin máu cao có thể đối mặt với những tổn thương nghiêm trọng xảy ra ở thận. Rất nhiều bệnh nhân bị tổn thương cầu thận hoặc tổn thương ống thận.

Đây đều là những căn bệnh nguy hiểm và đe dọa trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân. Ngay khi nhận được kết quả xét nghiệm ure và creatinin, bạn nên tập trung điều trị, tuân theo phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra. Càng để lâu, tình trạng bệnh càng diễn biến phức tạp và việc chữa trị sẽ không đem lại hiệu quả cao.

Nếu bạn có nhu cầu thăm khám và xét nghiệm creatinin tại Hệ thống Y tế Thu Cúc thì có thể đặt lịch hẹn khám qua tổng đài 1900 5588 92 để được hướng dẫn cụ thể. Xin cảm ơn

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan