Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tim mạch » Hở van tim động mạch chủ có phải thay van tim không?

Tiến Trần Tim mạch Đã hỏi: Ngày 30/05/2021

Hở van tim động mạch chủ có phải thay van tim không?

Con gái tôi được chẩn đoán bị hở van động mạch chủ chỉ vài tháng sau khi sinh. Tôi rất lo lắng vì nghe nói bị bệnh này thường sẽ phải thay van tim. Gia đình tôi thì khá khó khăn. Vậy có phải cứ bị hở van động mạch chủ thì đều phải thay van tim không thưa bác sĩ.
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Quýnh Đã trả lời: Ngày 30/05/2021
Tim mạch

Có thể nói hở van động mạch chủ là loại bệnh nguy hiểm nhất trong những bệnh lý van tim, liên quan đến hẹp – hở van. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào mắc bệnh này cũng cần thay van tim.

Vậy có những phương pháp điều trị nào?

Việc lựa chọn phương pháp điều trị bệnh này phụ thuộc vào mức độ bệnh. Thông thường, hở van động mạch chủ có 4 cấp độ nhẹ – trung bình – nặng  và rất nặng dựa theo mức độ hở của van tim.

Do van động mạch chủ liên quan đến việc đưa máu đi nuôi toàn cơ thể nên nếu có khiếm khuyết ở van này thì dù ở mức độ nào bệnh nhân cũng cần điều trị ngay. Tuy nhiên, nếu bệnh nhẹ thì có thể điều trị nội khoa và thay đổi lối sống để cải thiện triệu chứng và phòng ngừa nguy cơ biến chứng. Hiện nay, phương pháp này vẫn là phổ biến và được ưu tiên nhất cho việc điều tri tim mạch, góp phần hạn chế hoặc kéo dài thời gian phải dùng đến phương pháp phẫu thuật.

Còn đối với những trường hợp van tim hở nhiều, gây ảnh hưởng khiến lượng máu cung cấp cho cơ thể bị thiếu hụt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều cơ quan thì các biện pháp phẫu thuật sẽ được cân nhắc áp dụng. Có rất nhiều phương pháp phẫu thuật như nong van, sửa van, thay gốc động mạch chủ, thay van tim…

Thay van tim cũng chỉ là phương pháp án cuối cùng khi các phương pháp khác không có tác dụng.

Vì vậy, thay vì lo lắng, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có đánh giá chính xác nhất về mức độ hở van của con mình, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp. Nếu có chỉ định phẫu thuật thì bạn cũng đừng quá lo lắng vì hiện nay có rất nhiều phương án hỗ trợ như bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

• Bị suy tim sống được bao lâu?

Bác tôi năm nay 45 tuổi, bị bệnh hở van động mạch chủ và đang điều trị. Mới đây đi tái khám bác sĩ nói bệnh tim của bác đã biến chứng suy tim khiến cả nhà tôi đều rất lo lắng, Bác sĩ cho tôi hỏi khả năng sống của bác tôi là bao nhiêu. Có cách nào cải thiện bệnh này không?

• Siêu âm tim là gì, giúp phát hiện các bệnh lý tim mạch nào?

Chào bác sĩ, gần đây em hay bị đau ngực, khó thở. Ông bạn em (đang mắc bệnh tim và đang điều trị) có khuyên em nên đi đi siêu âm tim nhưng em còn phân vân vì chưa biết đây là phương pháp gì. Bác sĩ có thể cho em biết siêu âm tim được dùng trong những trường hợp nào, giúp chẩn đoán những bệnh gì, có an toàn không ạ?

• Dùng thuốc chống đông máu cần phải lưu ý gì?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 60 tuổi, đã từng bị nhồi máu cơ tim. Hiện tại tôi đang dùng thuốc chống đông máu. Cho tôi thuốc này cần dùng trong những trường hợp nào, có cần lưu ý gì khi dùng không?

• Bệnh thông liên thất là bệnh gì, có điều trị được không?

Cháu tôi mới sinh nhưng đã được chẩn đoán bị bệnh tim bẩm sinh, cụ thể là thông liên thất. Xin bác sĩ cho biết, thông liên thất là bệnh gì và có khả năng chữa khỏi không ạ?

• Phụ nữ có thể bị bệnh động mạch vành không?

Cháu năm nay 28 tuổi. Ông và bố của cháu đều mắc bệnh động mạch vành. Nhiều người quen của cháu mắc bệnh này cũng đều là nam giới. Bác sĩ cho cháu hỏi, có phải chỉ có đàn ông mới mắc bệnh mạch vành không? Phụ nữ có thể bị bệnh này hay không ạ?

• Tăng huyết áp có gây ảnh hưởng đến tuổi thọ không?

Tôi mới 35 tuổi nhưng đã được chẩn đoán bị cao huyết áp. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có ảnh hưởng gì đến tuổi thọ và cuộc sống của tôi hay không?

• Đã đặt stent mạch vành có cần uống thuốc điều trị nữa không?

Tôi 60 tuổi, bị bệnh mạch vành đã nhiều năm nay. Thời gian gần đây, tình hình xấu đi và bác sĩ đã có chỉ định tôi đặt stent động mạch vành? Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công nhưng sau đó tôi thấy bác sĩ vẫn kê cho tôi đơn thuốc uống. Tại sao lại như vậy, tôi có phải uống thuốc liên tục không thưa bác sĩ?

• Dùng aspirin điều trị bệnh động mạch vành như thế nào?

Tôi được chẩn đoán là mắc bệnh động mạch vành. Bác sĩ nói tôi cần điều trị bằng aspirin suốt đời. Như vậy có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không, có nguy cơ gì không?

• Bệnh thấp tim là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Gần đây, con tôi bị sưng, nóng, đỏ, đau ở khớp. Tưởng con bị chấn thương nên tôi đưa đi khám nhưng bác sĩ lại kết luận con tôi bị bệnh thấp tim. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh thấp tim là gì, do nguyên nhân nào gây ra và có nguy hiểm không ạ?

• Đau thắt ngực không ổn định có chữa được không?

Chào bác sĩ, trước đây tôi thỉnh thoảng bị đau ngực, đặc biệt là khi lao động mệt hay tập thể thao nhiều nhưng chỉ cần nghỉ ngơi là hết đau nên tôi không đi khám. Vừa rồi, qua đợt kiểm tra định kỳ, tôi được chẩn đoán là bị đau thắt ngực ổn định? Bệnh này có nguy hiểm không, có chữa được không và chữa như thế nào thưa bác sĩ?