Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Răng - Hàm - Mặt » Hàn răng sâu cho trẻ em đúng cách được tiến hành như thế nào?

Lê Thái Linh Răng - Hàm - Mặt Đã hỏi: Ngày 12/07/2021

Hàn răng sâu cho trẻ em đúng cách được tiến hành như thế nào?

Chào bác sĩ. Con trai tôi có bị sâu răng. Tôi có tìm hiểu và biết đến phương pháp hàn răng chứ k cần phải nhổ. Vậy hàn răng sâu cho trẻ em đúng cách được tiến hành như thế nào tại Thu cúc ạ?
0 bình luận 3.539 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Nguyễn Thị Thái - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 12/07/2021
Răng - Hàm - Mặt

Chào bạn Thái Linh. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với thắc mắc của bạn về hàn răng sâu cho trẻ em, tôi xin được giải đáp như sau.

Răng sữa có vai trò rất quan trọng với trẻ vì không những đảm bảo chức năng ăn nhai mà còn định hướng để răng vĩnh viễn mọc đều và đẹp. Chính vì vậy, trường hợp sâu răng nhưng không điều trị kịp thời thì trẻ có thể bị đau đớn và mất răng sữa sớm, dẫn đến ảnh hưởng xấu đến quá trình thay răng và dễ khiến trẻ mắc bệnh răng miệng.

Tại Hệ thống Y té Thu Cúc TCI, quy tình hàn răng đúng cách được tiến hành như sau:

Bước 1: Thăm khám răng miệng tổng quát

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi để xác định mức độ sâu răng và chụp X-quang để kiểm tra vết sâu răng có ảnh hưởng đến xương hàm không. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng về quy trình và vật liệu hàn phù hợp. Trường hợp răng hàm sâu thì sẽ dùng vật liệu amalgam còn nếu răng cửa thì sẽ dùng composite.

Bước 2: Nạo sạch vết sâu răng

Bác sĩ tiến hành gây tê cục bộ ở vị trí cần hàn răng, sau đó dùng dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ đi phần răng đã bị phân rã ở răng sâu mà không ảnh hưởng đến mô lành răng.

Bước 3: Cách ly răng cần hàn và chuẩn bị bề mặt cần hàn

Răng sâu của bệnh nhân sẽ được cách ly khỏi phần môi, nướu và khoang miệng bằng dụng cụ đê cao su.

Bước 4: Hàn răng sâu

Bác sĩ dùng dụng cụ chuyên dụng để đổ đầy composite hoặc amalgam vào khoang hàn hoặc phần răng sâu đã được làm sạch xong. Ban đầu, vật liệu hàn sẽ ở dạng lỏng nhưng sau đó sẽ đông cứng lại nhờ tác dụng của đèn laser nhờ phản ứng quang trùng hợp.

Bước 5: Chỉnh sửa vết hàn răng

Sau khi đã hàn răng xong, bác sĩ sẽ thực hiện chỉnh sửa. Những đoạn hàn dư thừa sẽ được chỉnh lại bằng dụng cụ cắt, mài để tạo hình chính xác nhất. Phần đế cao su sau đó được tháo bỏ, sau đó bác sĩ tiến hành kiểm tra khớp cắn để điều chỉnh giúp cho việc ăn nhai của bệnh nhân không bị ảnh hưởng. Khi đã hàn răng xong, răng sẽ được phục hồi cả về chức năng và thẩm mỹ.

Hy vọng câu trả lời trên của tôi đã giải đáp được thắc mắc của bạn về hàn răng sâu cho trẻ em. Nếu còn bất cứ câu hỏi gì, bạn có thể đặt trong phần Hỏi đáp chuyên gia hoặc đến trực tiếp Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI để được bác sĩ giải đáp chi tiết nhé.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital