Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Chẩn đoán hình ảnh » Điện tâm đồ giúp phát hiện bệnh lý nào?

Phạm Hồng Ánh Chẩn đoán hình ảnh Đã hỏi: Ngày 05/02/2021

Điện tâm đồ giúp phát hiện bệnh lý nào?

Điện tâm đồ là gì? Điện tâm đồ giúp phát hiện những bệnh lý nào? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp em.

0 bình luận 2.031 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quang Hanh Đã trả lời: Ngày 05/02/2021
Chẩn đoán hình ảnh

Điện tâm đồ (ECG) hay còn gọi là điện tim. Phương pháp này cung cấp hình ảnh ghi lại hoạt động điện học của tim. Qua các điện cực tiếp nhận ngoài da, những xung điện do tế bào cơ tim phát ra được ghi lại dưới dạng đồ thị.

Điện tâm đồ giúp chẩn đoán các bệnh lý như:

– Chẩn đoán nhồi máu cơ tim: Cơ tim có thể bị tổn thương hay hoại tử nếu thiếu máu và dưỡng khí. Lúc này, điện tâm đồ sẽ ghi nhận những thay đổi về khả năng dẫn truyền điện của cơ tim. Chẩn đoán nhồi máu cơ tim là một trong những chẩn đoán giá trị nhất của phương pháp này.

– Chẩn đoán thiếu máu cơ tim: Hình ảnh sóng T trên điện tâm đồ dẹt, âm sẽ cho biết cơ tim bị thiếu máu.

– Chẩn đoán và theo dõi rối loạn nhịp tim: Hình ảnh nhịp tim bất thường trên điện tâm đồ giúp bác sĩ xác định bất thường dẫn truyền một chiều của tim và bất thường tại vị trí phát ra nhịp (nút xoang, nút nhĩ nhất, cơ tim).

– Chẩn đoán và theo dõi rối loạn dẫn truyền nhịp tim (do hệ thống dẫn truyền): Các bất thường về nhánh điện học của tim trên điện tâm đồ (Blốc nhĩ thất, Blốc nhánh tim) cho thấy việc tổn thương hay mất mạch lạc dẫn truyền.

– Chẩn đoán các chứng tim lớn khi cơ tim dày hay dãn: Buồng tim lớn sẽ khiến quá trình khử cực, tái cực của cơ tim thay đổi. Do đó kết quả ghi điện tâm đồ sẽ cho những gợi ý nhất định về tình trạng này. Tuy nhiên đây không phải là trường hợp mà giá trị của phương pháp cận lâm sàng này chiếm ưu thế. Nguyên nhân là bởi tiêu chuẩn thay đổi nhiều phụ thuộc vào chủng tộc, đồng thời có nhiều yếu tố gây nhiễu và độ nhạy kém. Ngoài ra hiện nay y học cũng có nhiều công cụ chẩn đoán tim to tốt hơn.

– Chẩn đoán một số thay đổi sinh hóa máu: Kết quả điện tâm đồ có được nhờ sự di chuyển của các ion (natri, kali, canxi…). Điện tâm đồ có khả năng thay đổi nếu nồng độ các chất này có sự thay đổi.

– Chẩn đoán một số ngộ độc thuốc: chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm 3 vòng làm dài đoạn QT, digoxin làm thay đổi đoạn ST của mọi cực,…

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital