Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Chẩn đoán hình ảnh » Vì sao cần làm sạch đại tràng trước khi thực hiện nội soi?

Vũ Đình Phong Chẩn đoán hình ảnh Đã hỏi: Ngày 29/06/2021

Vì sao cần làm sạch đại tràng trước khi thực hiện nội soi?

Tôi được biết trước khi nội soi đại tràng bắt buộc phải làm sạch đại tràng. Vì sao cần làm sạch đại tràng có những cách thực hiện nào?
0 bình luận 729 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Thẩm Hoàng Hải Đã trả lời: Ngày 29/06/2021
Chẩn đoán hình ảnh

Chào bạn,

Làm sạch đại tràng là việc không thể thiếu trước khi thực hiện nội soi đại tràng, đảm bảo hiệu quả của quá trình nội soi. Cụ thể, làm sạch đại tràng mang lại những ý nghĩa như sau:

– Chẩn đoán chính xác: Đại tràng rỗng, sạch chất thải sẽ giúp bác sĩ quan sát rõ toàn bộ bề mặt niêm mạc đại tràng. Từ đó, bác sĩ có thể phát hiện các bất thường, chẩn đoán chính xác bệnh lý đại tràng, không bỏ sót các tổn thương dù có kích thước rất nhỏ.

– Rút ngắn thời gian thực hiện: Bác sĩ dễ dàng thực hiện thao tác thăm dò, quan sát thuận lợi, giúp quá trình nội soi nhanh chóng hơn.

– Can thiệp an toàn: Các thủ thuật can thiệp như sinh thiết, cắt polyp,… có thể được thực hiện an toàn khi đại tràng đã được làm sạch, tránh nguy cơ nhiễm trùng cho người bệnh.

Hiện nay, phương pháp làm sạch đại tràng phổ biến nhất là uống thuốc nhuận tràng mạnh. Các loại thuốc thường dùng là Fortrans hoặc Coliet. Dưới tác dụng của thuốc, người bệnh sẽ đại tiện phân lỏng nhiều lần (khoảng 5 lần). Đến khi đại tiện ra nước trong suốt và không còn cặn, người bệnh có thể tiến hành nội soi đại tràng.

Với trường hợp không thể làm sạch đại tràng bằng thuốc, người bệnh có thể được hỗ trợ thụt tháo qua đường hậu môn. Cân lưu ý rằng việc sử dụng thuốc nhuận tràng cũng như thụt tháo cần tiến hành theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo hiệu quả, an toàn.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital