Khám cận lâm sàng và lâm sàng là gì?

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú

Tạ Quang Mậu

Bác sĩ Nội Khoa

Khám cận lâm sàng và lâm sàng là gì? Đây là 2 thuật ngữ chuyên môn nhiều người bệnh băn khoăn dễ nhầm lẫn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích về hai khái niệm này để bạn đọc có thể tham khảo.

1. Khám cận lâm sàng và lâm sàng là gì?

1.1 Khám lâm sàng

Khám lâm sàng là hoạt động thăm khám ban đầu theo dõi tình trạng sức khỏe và phát hiện dấu hiệu bất thường thông qua quan sát, nghe, sờ, gõ… và chưa có can thiệp bằng xét nghiệm hay chẩn đoán hình ảnh.

Khám lâm sàng được sử dụng khi thăm khám tất cả các bệnh, hỗ trợ bác sĩ chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để đưa ra kết luận về tình trạng bệnh. Bước khám này cho biết tình trạng bệnh ban đầu, nguy cơ mắc bệnh và có thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Khám lâm sàng bước đầu chẩn đoán bệnh hiệu quả.

Khám lâm sàng bước đầu chẩn đoán bệnh hiệu quả.

1.2 Khám cận lâm sàng

Khám sức khỏe cận lâm sàng là một khâu nằm trong quy trình khám sức khỏe định kỳ, nó bao gồm nhiều kỹ thuật như: Chụp X-quang, Siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI),…Kỹ thuật y học cận lâm sàng là sự hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.

Để có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và điều trị hiệu quả, ngoài việc thăm khám lâm sàng, các bác sĩ còn phải kết hợp các xét nghiệm cùng việc sử dụng những kỹ thuật y học cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh, chẩn đoán để phân biệt với các bệnh khác, đồng thời giúp người bệnh theo dõi diễn biến, đánh giá hiệu quả điều trị và tiên lượng bệnh.

2. Khám cận lâm sàng và lâm sàng trong gói khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện Thu Cúc là gì?

Gói khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện Thu Cúc giúp tầm soát giúp chẩn đoán tình trạng sức khỏe của người bệnh. Gói khám sức khỏe định kỳ được các bác sĩ giỏi chuyên môn thiết kế rất khoa học. Gói khám bao gồm cả khám lâm sàng và các xét nghiệm kiểm tra cận lâm sàng như sau:

2.1 Thăm khám lâm sàng tổng quát

– Khám nội tổng quát (khám thể lực, khám và phát hiện các bệnh về thần kinh, cơ xương khớp, tim mạch, tiết niệu,…;

– Khám chuyên khoa tai mũi họng

– Khám răng hàm mặt

– Khám mắt

– Khám da liễu

– Khám phụ sản

2.2 Thăm khám cận lâm sàng

– Xét nghiệm máu 18 công thức: giúp phát hiện các bệnh lý về máu; kiểm tra và phát hiện các bệnh lý thận, tiết niệu; các bệnh về gan; phát hiện các rối loạn chuyển hóa glucose, phát hiện, theo dõi bệnh tiểu đường; phát hiện virus viêm gan B; virus viêm gan C; xét nghiệm HIV; tầm soát và theo dõi bệnh gout; kiểm tra lượng mỡ máu nhằm phát hiện rối loạn mỡ máu: bệnh tăng lipid máu, nguy cơ xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim.

– Xét nghiệm nước tiểu 10 thông số: giúp phát hiện các bệnh về hệ sinh dục, bệnh tiết niệu, bệnh lý thận – tiết niệu.

– Soi tươi dịch âm đạo giúp phát hiện các bệnh viêm nhiễm sinh dục ở nữ.

Điện tâm đồ: giúp phát hiện tổn thương cơ tim và rối loạn nhịp tim

– Chẩn đoán hình ảnh: Chụp X-quang tim phổi, siêu âm ổ bụng.

Thăm khám cận lâm sàng và lâm sàng chẩn đoán bệnh chính xác.

Thăm khám cận lâm sàng và lâm sàng chẩn đoán bệnh chính xác.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn phân biệt được khám cận lâm sàng và lâm sàng  cũng như vai trò của từng loại thăm khám.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital