Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe doanh nghiệp » Dân công sở dễ mắc bệnh lý mãn tính nào?

Đinh Tiến Mạnh Khám sức khỏe doanh nghiệp Đã hỏi: Ngày 02/03/2021

Dân công sở dễ mắc bệnh lý mãn tính nào?

Dân công sở có dễ mắc bệnh lý mãn tính không?
Bác sĩ CKII Đặng Thị Nga Đã trả lời: Ngày 02/03/2021
Khám sức khỏe doanh nghiệp

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc

Với câu hỏi của bạn, tôi xin được giải đáp như sau:

Hầu hết mọi người thường cho rằng dân công sở, lao động trí óc, ngồi làm việc dưới điều hoà sẽ ít mắc bệnh lý nhất bởi họ không phải đổ mồ hôi quá nhiều hay lao động trong môi trường nguy hiểm. Thực tế, chính việc ngồi lâu với máy tính và căng thẳng công việc lại gây tổn hại cơ thể rất nhiều.

Dưới đây là danh sách các bệnh nghề nghiệp mà dân công sở thường gặp:

– Suy giảm thị lực, khô mắt, rối loạn thị giác: do thời gian làm việc với máy tính nhiều giờ và kéo dài liên tục.

– Thiếu Vitamin D: Dân văn phòng thường làm việc trong nhà, ít ra ngoài dẫn đến thiếu vitamin D, gây ra bệnh loãng xương.

– Vẹo đốt sống cổ: do tư thế ngồi bất động nhiều giờ, hàng ngày khiến cho máu không lưu thông, khớp không sản xuất được chất bôi trơn.

– Nhiễm khuẩn: Những vật dụng trên bàn làm việc như bàn phím, bút bi, điện thoại, mặt bàn là nơi chứa nhiều vi khuẩn, dễ mắc các bệnh như cảm cúm, dị ứng…

– Sạm da, khô da, lão hoá da: Bức xạ từ máy tính và ngồi dưới máy lạnh lâu làm ảnh hưởng không nhỏ tới làn da của bạn.

– Thừa cân, béo phì, huyết áp: do ngồi lâu

Để được tư vấn chi tiết về gói khám sức khỏe doanh nghiệp dành cho người lao động tại Hệ thống Y tế Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp đến số Hotline 1900558896.

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống!

• Tại sao đầu bếp có nguy cơ mắc ung thư phổi cao?

Thưa bác sĩ, Tôi đang là đầu bếp cho một nhà hàng lớn. Tôi nghe nói, nghề này có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao. Mặc dù tôi không hút thuốc. Vậy thông tin này có thật không? Và vì sao lại như vậy?

• Khám sức khỏe tại cơ quan có khác gì tại phòng khám không?

Chào Thu Cúc. Công ty mình dự định tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên vào tháng tới. Nhưng đang phân vân không biết lựa chọn khám tại phòng khám hay tại công ty thì tốt hơn. Vì công ty mình ở Lạng Sơn nên nếu xuống HN khám tại thu Cúc sẽ khó đảm bảo tất cả đều tham gia. Thu Cúc cho mình hỏi là khám tại cơ quan/doanh nghiệp có giống với khám tại phòng khám không?

• Khai thác tiền sử bệnh khi khám doanh nghiệp có ý nghĩa gì?

Công ty mình đã đăng ký khám doanh nghiệp tại Thu Cúc, trong phần thông tin khám mình thấy có phần liệt kê thông tin bệnh sử gia đình và bản thân, các công việc đã làm trước đó. Nhiều nhân viên phản ánh mục này khá mất thời gian, liệu mục này có thể bỏ được không?

• Doanh nghiệp có lao động nữ cần lưu ý những gì?

Doanh nghiệp có sử dụng lao động nữ cần lưu ý những gì để bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ theo đúng pháp luật nhà nước

• Danh mục điện tâm đồ nói lên điều gì?

Chào bác sĩ, em thấy trong danh mục khám sức khỏe của công ty thường có bước điện tâm đồ, vậy nhờ bác sĩ tư vấn giúp em lợi ích của phương pháp này là gì ạ?

• Bệnh viện khám sức khỏe doanh nghiệp cần đáp ứng yêu cầu gì?

Chào bác sĩ, Sắp tới là đợt khám sức khỏe định kỳ của công ty cháu nhưng chưa biết chọn bệnh viện nào. Bác sĩ tư vấn cho cháu với ạ.

• Có khu khám riêng cho doanh nghiệp không?

Chào Thu Cúc. Công ty mình đang có dự định khám sức khỏe vào thời gian tới. Không biết tại Thu Cúc có khu khám riêng biệt dành cho doanh nghiệp không nhỉ?

• Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại doanh nghiệp của Thu Cúc

Xin chào Bệnh viện Thu Cúc, mình muốn tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp của bệnh viện, đặc biệt là dịch vụ lấy máu tại chỗ. Hy vọng sớm nhận được giải đáp từ phía bệnh viện.

• Suy giãn tĩnh mạch và cách phòng ngừa

Chào bác sĩ. Đồng nghiệp của tôi có bảo là ngành nghề giáo viên ngoài các vấn đề đến thanh quản, stress, giảm thị lực,...thì còn dễ mắc phải suy giãn tĩnh mạch. Điều này có đúng không thưa bác sĩ? Và làm cách nào để phòng ngừa vậy ạ?

• Tư vấn danh mục khám bệnh nghề nghiệp cho ngành dệt may

Doanh nghiệp của tôi hoạt động về lĩnh vực dệt may. Đợt tổ chức khám sức khỏe doanh nghiệp lần này tôi muốn kết hợp khám một số bệnh nghề nghiệp cho nhân viên. Mong bác sĩ tư vấn giúp.