3 loại xét nghiệm ung thư cổ tử cung phổ biến hiện nay

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú

Tạ Quang Mậu

Bác sĩ Nội Khoa

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung là một phần trong quá trình sàng lọc ung thư cho phụ nữ và được khuyến cáo nên thực hiện định kỳ hàng năm để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường. Vậy bạn đã biết về những phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung phổ biến hiện nay chưa?

1. Tại sao nên xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung? Khi nào nên thực hiện?

1.1. Xét nghiệm ung thư cổ tử cung có vai trò gì?

Bệnh ung thư cổ tử cung xảy ra khi virus HPV bị nhiễm vào trong tế bào cổ tử cung và gây ra các biến đổi bất thường của tế bào, phát triển không kiểm soát theo thời gian. Các tế bào ung thư có xu hướng sẽ xâm lấn sâu vào cổ tử cung. Với những trường hợp ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư có thể lan đến các cơ quan khác của cơ thể (gọi là di căn).

Theo các chuyên gia sức khỏe, khi tế bào cổ tử cung có sự biến đổi bất thường sẽ mất khoảng từ 3 – 7 năm để phát triển thành ung thư. Vì vậy, việc xét nghiệm ung thư cho cổ tử cung kết hợp với các phương pháp thăm khám khác sẽ giúp phát hiện các thay đổi bất thường, qua đó ngăn ngừa ung thư phát triển. Đối với những phụ nữ có tế bào cổ tử cung biến đổi nhẹ, bác sĩ thường sẽ chỉ định bệnh nhân theo dõi cho tới khi các tế bào trở về bình thường. Trường hợp bệnh nhân biến đổi nặng sẽ được tiến hành điều trị cắt bỏ vùng tổn thương.

xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm ung thư cho cổ tử cung là phương pháp giúp hỗ trợ tầm soát bệnh sẽ chính xác

1.2. Nên xét nghiệm ung thư cổ tử cung khi nào?

Việc xét nghiệm ung thư cổ tử cung nói riêng và tầm soát ung thư cổ tử cung nói chung nên được tiến hành định kỳ ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản.

Ngoài ra, nếu chị em phụ nữ có thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường nghi ngờ mắc ung thư cổ tử cung thì cũng cần thực hiện kiểm tra sớm:

– Bị chảy máu âm đạo bất thường: Tình trạng chảy máu không liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt hoặc khiến cho chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày.

– Khí hư âm đạo tiết ra bất thường: Khí hư vùng âm đạo có mùi khó chịu, màu vàng hoặc dịch nhầy, có máu.

– Ra máu âm đạo sau khi thực hiện quan hệ tình dục.

– Nữ giới có kinh nguyệt không ổn định, xuất hiện tình trạng rong kinh hoặc không đều.

– Cảm giác cơ thể mệt mỏi, sụt cân nhanh không rõ lý do.

– Đau tức ở vùng bụng dưới, khó chịu khi đi tiểu hoặc đi tiểu nhiều lần.

Những dấu hiệu trên có thể do nữ giới đã bị ung thư cổ tử cung hoặc gặp phải bệnh lý phụ khoa. Vì vậy, việc đi khám và chẩn đoán sớm nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp chị em phụ nữ bảo vệ được sức khỏe của mình một cách kịp thời.

dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Đừng chủ quan với các dấu hiệu bệnh cảnh báo ung thư cổ tử cung

2. Tìm hiểu 3 loại xét nghiệm ung thư cổ tử cung phổ biến

Việc thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư định kỳ hàng năm là một phần quan trọng trong quá trình sàng lọc ung thư. Hoạt động này giúp tăng cơ hội điều trị thành công bệnh (nếu có). Hiện nay có 3 loại xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung thường được ứng dụng phổ biến đó là:

2.1. Xét nghiệm Pap smear (còn gọi là xét nghiệm Pap hoặc phết tế bào tử cung)

Với phương pháp xét nghiệm này, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra mẫu được lấy từ cổ tử cung của bạn để tìm tế bào ung thư hoặc các tế bào bất thường có thể biến thành ung thư. Nếu kết quả xét nghiệm bình thường, có thể 3 năm sau, bạn mới phải thực hiện xét nghiệm Pap tiếp theo. Độ tuổi phù hợp để thực hiện xét nghiệm Pap smear đó là từ 21 tuổi trở lên.

2.2. Xét nghiệm virus HPV

HPV là virus lây qua đường quan hệ tình dục. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng nhiễm virus HPV thông qua mẫu tế bào lấy được lấy ở tử cung của bạn. HPV có khoảng 200 dạng, trong đó, HPV 16 và HPV 18 là nguyên nhân gây nên 80% trường hợp mắc ung thư cổ tử cung.

Nếu kết quả xét nghiệm bình thường thì khoảng 5 năm sau bạn mới phải thực hiện xét nghiệm HPV tiếp theo. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp phương pháp xét nghiệm virus HPV và xét nghiệm Pap smear để cho ra được kết quả chính xác nhất.

2.3. Xét nghiệm Thinprep

Xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung Thinprep cũng được xem là loại xét nghiệm tiên tiến nhằm chẩn đoán sớm và chính xác bệnh. Điểm khác biệt so với phương pháp khác là mẫu tế bào cổ tử cung sau khi thu thập sẽ được hòa lẫn với dung dịch định hình giúp giữ cho tế bào tốt hơn, từ đó cho ra kết quả phân tích chính xác hơn.

Bác sĩ sẽ tiến hành thu thập mẫu xét nghiệm Thinprep bằng cách dùng chổi đặc biệt để đưa vào cổ tử cung và lấy mẫu. Sau đó, mẫu này sẽ được chuyển vào lọ Thinprep nhằm bảo quản cùng với dung dịch chuyên dụng.

Cả 3 loại xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung trên đều có thể được dùng trong việc sàng lọc sớm ở nữ giới độ tuổi trên 21 có nguy cơ mắc bệnh cao.

Hiện nay, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI đã đưa vào triển khai gói sàng lọc ung thư cổ tử cung đáp ứng được nhu cầu cho nhiều đối tượng nữ giới khác nhau, nhất là những người nguy cơ cao với mức chi phí hợp lý. Bên cạnh các danh mục khám được thiết kế khoa học, đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp… chính là những yếu tố giúp TCI trở thành địa chỉ tầm soát ung thư cổ tử cung được nhiều chị em tin chọn.

xét nghiệm ung thư cổ tử cung ở đâu

Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI là địa chỉ y tế được nhiều chị em tin chọn

Như vậy, việc xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung sớm để giúp sàng lọc, phòng và phát hiện bệnh luôn là vấn đề cần được ưu tiên hàng đầu với mỗi chị em phụ nữ. Đừng quên thực hiện xét nghiệm, tầm soát ung thư định kỳ hàng năm nhằm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời bạn nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital